TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 2/5 - 6 phiếu
Bùi Độ và nghiệp

Vì tướng mạo là biểu hiện của nghiệp nên nó cũng bị thay đổi theo nghiệp (Đại Đức Thích Lệ Minh).

Thời vua Hán Cảnh Đế bên Trung Quốc, có một người bán dầu tên là Bùi Độ, gia cảnh nghèo khổ, sống lang thang. Một lần được một thầy xem tướng số cho biết hắn sẽ chết đói vì có hai đường chỉ chạy xéo từ cằm lên mép miệng.

Một ngày nọ Bùi Độ đi qua một cái giếng sâu. Bùi Độ gặp một người thiếu nữ ngồi khóc ở đó trông rất thương tâm. Hỏi ra mới biết, người thiếu nữ tên Ngọc Hà, vốn thuộc gia đình quyền thế. Cha của thiếu nữ không may bị người ta vu tội oan uổng, cô phải đem vàng đi chuộc cha, chẳng may đi qua giếng sâu thì làm rơi mất chỗ vàng xuống giếng. Dưới giếng là nơi ẩn náu của một con trăn to. Tuyệt vọng người thiếu nữ ngồi khóc và có ý định muốn quyên sinh.

Bùi Độ nghĩ mình trước sau gì cũng chết đói, chi bằng liều mạng leo xuống tìm vàng giúp người thiếu nữ. Nghĩ là làm, nhờ đó mà người thiếu nữ đã cứu được cha mình, gia đình được phục hồi danh dự quyền thế.

Một lần Bùi Độ gặp lại người xem tướng số lần trước. Người này kinh ngạc nói rằng Bùi Độ đã không còn cái tướng chết đói nữa mà thay vào đó là tướng công danh phú quý rực rỡ.

Đúng như lời người xem tướng. Bùi Độ gặp lại Ngọc Hà và được Ngọc Hà đền ơn. Cô đưa Bùi Độ về dạy học và giao ước vợ chồng với BÙi Độ sau đó mới thưa với phụ thân.

Cha Ngọc Hà gửi gắm Bùi Độ sang một người bạn khác để nhờ tiến cử. Thời gian xa cách Ngọc Hà, Bùi Độ đã lạc lòng với những hình bóng giai nhân khác.

Trên bước đường tiến quan, Bùi Độ ghé vào thăm người xem tướng số cũ để tạ ơn, nhưng ông bảo Bùi Độ đã hiện lại tướng chết đói. Bùi Độ tức giận bỏ đi.

Sau khi được làm quan, Bùi Độ đánh mất nhân cách, chỉ lục lạo, cưỡng bức các cô gái đẹp, bị triều đình hạ lệnh bắt về kinh trị tội. Bùi Độ sợ hãi trốn vào rừng rồi chết đói cạnh một mỏm đá. Ngọc Hà đau khổ tìm chồng, trông thấy bộ xương và cũng gục chết bên cạnh.

Cái phước của Bùi Độ xuất hiện do tâm niệm liều mạng tìm vàng cứu cô gái. Phước đó quá lớn đến nỗi chuyển hẳn tướng mạo và số mệnh để cho Bùi Độ trở thành quan chức vinh hiển. Nhưng rồi, tư cách tầm thường tham dục đã phá vỡ phước cũ để cho nghiệp chết đói đủ cơ duyên xuất hiện trở lại.

Như vậy, tướng mạo tùy thuộc vào nghiệp chứ không cố định. Nếu chúng ta thường xuyên biết "liều mạng" cứu giúp mọi người, ắt hẳn tướng mạo và số kiếp chúng ta sẽ thay đổi một cách tốt đẹp lắm.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Đôi giày bát kết tự đi được (Tạo lúc: 13/03/2015)
  9. Đôi giầy đỏ (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn