TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Tam thần chưởng quản sinh nở và vận mệnh Samshin Halmoni

Samshin Halmoni (三神 할머니) hay Samsin Halmoni hoặc Grandmother Samshin (bà ngoại Samshin), là tam thần chưởng quản sinh nở và vận mệnh trong thần thoại Triều Tiên.

Samshin Halmoni thường xuất hiện với hình dạng là ba bà lão cùng một lúc. Halmoni tiếng Hàn là bà ngoại (Grandmother), thể hiện sự tôn kính với những vị thần thuỷ tổ, tiêu biểu cho sự sáng suốt và hiểu biết. Ở Hàn, có một ngọn núi được đặt tên dựa theo Samshin Halmoni là Samsinbong còn gọi là Đỉnh Tam Hồn.

Samshin Halmoni sẽ bảo vệ cho đứa trẻ từ lúc chào đời đến năm bảy tuổi, khi này nó sẽ thuộc sự bảo hộ của vị thần chưởng quản bảy vì sao - Chòm Đại Hùng Tinh.

Mỗi ngôi nhà và mỗi ngôi làng đều có một vị thần Samshin riêng. Thậm chí đến bây giờ, người Hàn vẫn tin rằng nơi ấm cúng nhất trong anbang - phòng khách chính là nơi Samshin trú ngụ và những nghi lễ hay cầu nguyện đều được thực hiện tại đó. Trong tiệc sinh nhật người ta thường cầu nguyện Samshin bằng cách bày ra cơm, xì dầu và rượu trong bữa ăn.

Ở ngày thứ ba và ngày thứ bảy sau khi sinh, chiếc quần trong của người mẹ sẽ được gấp lại và đặt tại nơi trú ngụ của Samshin. Người ta sẽ đặt một cái bàn thờ nhỏ lên trên và thực hiện những nghi lễ cầu chúc cho sức khoẻ đứa trẻ tại đây.


Câu chuyện về Samshin Halmoni:

Samshin vốn là một shaman có cha mẹ được miêu tả là "Sinh vật tới từ thiên đàng". Trong một lần cha mẹ và chín người anh trai phải xa nhà, Samshin đã bị một thầy tăng - hiện thân của Phật ít nhất là theo sách - dụ dỗ và mang thai. Khi trở về, một người anh trai đã định giết Samshin nhưng bị mẹ nàng ngăn lại, cứu nàng khỏi mệnh bị nhốt trong một cái hộp đá. Dù trải qua khó khăn trắc trở nhưng Samshin đã sinh ra được một cặp sinh ba trai khoẻ mạnh, nhờ vậy mà nàng được vinh danh là Thần Sinh Nở (Trong xã hội trọng nam sinh nữ lúc bấy giờ, con trai rất khan hiếm và sinh được cả ba đứa cùng một lúc được coi là vô cùng đáng ngưỡng mộ)

Ở một phiên bản khác, Samshin Halmoni là ba đứa con gái của vị thần Trời Trinh Nguyên (Virgin Sky) - T'ang Kum Agassi, hay Tanggum Aegi. Nàng bị trục xuất khỏi thiên đàng và sau đó hạ sinh Samshin trong một hang đá dưới hạ giới. Khi mà đạo Phật du nhập vào Triều Tiên, thần thoại này còn thêm chi tiết rằng Tanggum Aegi còn sinh thêm ba người con trai mà sau đó trở thành thần Phật giáo trên thiên đường. Samshin Halmoni sinh ra con người đầu tiên trên thế giới và trở thành thuỷ tổ của loài người.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn