TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Tam thần chưởng quản sinh nở và vận mệnh Samshin Halmoni

Samshin Halmoni (三神 할머니) hay Samsin Halmoni hoặc Grandmother Samshin (bà ngoại Samshin), là tam thần chưởng quản sinh nở và vận mệnh trong thần thoại Triều Tiên.

Samshin Halmoni thường xuất hiện với hình dạng là ba bà lão cùng một lúc. Halmoni tiếng Hàn là bà ngoại (Grandmother), thể hiện sự tôn kính với những vị thần thuỷ tổ, tiêu biểu cho sự sáng suốt và hiểu biết. Ở Hàn, có một ngọn núi được đặt tên dựa theo Samshin Halmoni là Samsinbong còn gọi là Đỉnh Tam Hồn.

Samshin Halmoni sẽ bảo vệ cho đứa trẻ từ lúc chào đời đến năm bảy tuổi, khi này nó sẽ thuộc sự bảo hộ của vị thần chưởng quản bảy vì sao - Chòm Đại Hùng Tinh.

Mỗi ngôi nhà và mỗi ngôi làng đều có một vị thần Samshin riêng. Thậm chí đến bây giờ, người Hàn vẫn tin rằng nơi ấm cúng nhất trong anbang - phòng khách chính là nơi Samshin trú ngụ và những nghi lễ hay cầu nguyện đều được thực hiện tại đó. Trong tiệc sinh nhật người ta thường cầu nguyện Samshin bằng cách bày ra cơm, xì dầu và rượu trong bữa ăn.

Ở ngày thứ ba và ngày thứ bảy sau khi sinh, chiếc quần trong của người mẹ sẽ được gấp lại và đặt tại nơi trú ngụ của Samshin. Người ta sẽ đặt một cái bàn thờ nhỏ lên trên và thực hiện những nghi lễ cầu chúc cho sức khoẻ đứa trẻ tại đây.

Câu chuyện về Samshin Halmoni:

Samshin vốn là một shaman có cha mẹ được miêu tả là "Sinh vật tới từ thiên đàng". Trong một lần cha mẹ và chín người anh trai phải xa nhà, Samshin đã bị một thầy tăng - hiện thân của Phật ít nhất là theo sách - dụ dỗ và mang thai. Khi trở về, một người anh trai đã định giết Samshin nhưng bị mẹ nàng ngăn lại, cứu nàng khỏi mệnh bị nhốt trong một cái hộp đá. Dù trải qua khó khăn trắc trở nhưng Samshin đã sinh ra được một cặp sinh ba trai khoẻ mạnh, nhờ vậy mà nàng được vinh danh là Thần Sinh Nở (Trong xã hội trọng nam sinh nữ lúc bấy giờ, con trai rất khan hiếm và sinh được cả ba đứa cùng một lúc được coi là vô cùng đáng ngưỡng mộ)

Ở một phiên bản khác, Samshin Halmoni là ba đứa con gái của vị thần Trời Trinh Nguyên (Virgin Sky) - T'ang Kum Agassi, hay Tanggum Aegi. Nàng bị trục xuất khỏi thiên đàng và sau đó hạ sinh Samshin trong một hang đá dưới hạ giới. Khi mà đạo Phật du nhập vào Triều Tiên, thần thoại này còn thêm chi tiết rằng Tanggum Aegi còn sinh thêm ba người con trai mà sau đó trở thành thần Phật giáo trên thiên đường. Samshin Halmoni sinh ra con người đầu tiên trên thế giới và trở thành thuỷ tổ của loài người.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  5. Quả chuông nhỏ dát bạc (Tạo lúc: 17/12/2021)
  6. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  7. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  8. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  9. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  10. Cây Sồi và cây Sậy (Tạo lúc: 06/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn