TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Nữ thần tình yêu và sắc đẹp Lada

Lada (hay Lado) là nữ thần của sự hòa hợp, vui vẻ, tình yêu và sắc đẹp, đồng thời còn là người bảo hộ cho những thanh thiếu niên, thiếu nữ. Lada và Lado đôi khi được xem là cặp thần song sinh, và đôi khi lại được cho là một nữ thần mẹ và con trai.

Nàng được miêu tả là một nữ thần quyến rũ có mái tóc vàng bông bềnh, trên đầu đội vòng kết từ bông lúa. Chiếc vòng kết từ bông lúa là biểu tượng cho sự gắn kết với sinh sản và đất mẹ. Trên ngực nàng có in hình mặt trời, như một biểu tượng của sự sống.

Tên của nàng nghĩa là hòa hợp, đoàn kết và sự thanh bình. Nàng tạo ra sự hòa hợp giữa vợ chồng cùng các thành viên trong gia đình, ban phước cho tình yêu, hôn nhân, gia đình đầm ấm. Tại Nga, khi một cặp vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc, người ta thường nói rằng là do Lada sống cùng họ.

Nhiều người tin rằng Lada sống tại thế giới của người chết, gọi là Irij cùng với thần Veles. Vào thời điểm mùa xuân đến, cửa Irij sẽ được mở ra. Từ đấy, Lada bước tới thế giới loài người, khiến vạn vật đâm chồi nảy lộc. Tới cuối hạ, Lada trở về Irij, lúc đó trái đất sẽ bắt đầu vào mùa thu. Chủ yếu Lada là nữ thần của mùa hạ, thường đi cùng nữ thần mùa xuân Vesna để cùng ban phước cho những sinh vật sống. Cả hai nữ thần đều là nữ thần của sinh sản, vậy nên khó có thể phân biệt được hai người. Con vật thiêng của nữ thần là gà trống, nai, kiến và đại bàng, cùng các loài thực vật là anh đào, bồ công anh, hoa mẫu đơn và cây đoan.

Kỳ nghỉ xuân tại Thụy Sĩ, gọi là Sechseläuten, được coi là lễ tôn vinh nữ thần Lada. Người Thụy Sĩ quan niệm rằng nữ thần Lada đã đến, đẩy lùi mùa đông khắc nghiệt và mang thảm thực vật về. Điều này có chút không đúng lắm vì Lada được xác nhận là nữ thần mùa hè, tuy nhiên ta không nên tranh cãi nhiều: Tại những vùng không có tuyết, người ta sẽ đặt một tảng đá và gieo lên nó một hạt giống hoa. Vào kì nghỉ lễ này, người ta sẽ đánh chuông, vật mà nữ thần Lada bảo hộ, như một lời tuyên bố rằng xuân đã đến và đẩy lùi mùa đông, bóng tối. Khi viếng thăm người khác, người ta thường lắc chuông cầm tay, hoặc ấn chuông cửa, hay mang theo một vài bông hoa thay lời mời nữ thần đem đến cho gia chủ niềm may.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn