TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Các pháp sư trí tuệ Angakok trong thần thoại người Inuit, Yupik Eskimos (Alaskan Eskimos)

Các Angakok (Angakut) thường là đàn ông, dù vậy, môt người phụ nữ cũng có thể trở thành Angakok.

Cách mà một người trở thành Angakok phụ thuộc vào từng trường hợp. Đôi khi một cậu con trai có thể được huấn luyện để theo bước cha mình, hoặc một Angakok trưởng thành có thể hướng dẫn một người trẻ, người mà sở hữu những món quà đặc biệt hay tài năng. Những người khác được gọi tên thông qua những giấc mơ hoặc những hình ảnh tiên tri. Suốt quá trình rèn luyện, những Angakok tập sự không chỉ được học về những truyền thống truyền miệng và những nghi lễ cần được thực hiện, mà còn về ngôn ngữ đặc biệt của các Angakok. Thứ ngôn ngữ này là sự kết hợp của những từ ngữ cổ xưa và những cách biểu đạt được truyền lại suốt nhiều thế hệ bởi các Angakok trên khắp Bắc cực. Một thời điểm nào đó trong quá trình tập sự, phù thuỷ tập sự sẽ nhận được một hay nhiều linh hồn thân cận (đôi lúc được biêt đến như là "những linh hồn giúp đỡ" hay thậm chí là "những linh hồn bảo vệ"). Những linh hồn này chỉ có thể được nhìn thấy bởi Angakok.

Angakok sống như những người xung quanh đến khi cần tới sự can thiệp đến thế giới tâm linh. Sau đó họ sẽ được gọi tới để thực hiện những nghĩ lễ để chữa bệnh hay điều tra nguyên nhân của những điềm rủi như tai nạn, thời tiết xấu, hay một cuộc đi săn không thành công. Việc trả công cho những dịch vụ này sẽ được chuyển tới cho cá nhân hoặc gia đình, nhưng những nghi lệ vì lợi ích chung của ngôi làng hay các nhóm khác có vẻ như được thực hiện miễn phí.

Hậu quả của việc vi phạm điều cấm kị chính là những trận ốm thường xuyên hay những điều bất lợi. Angakok sẽ thực hiện một nghi lễ mà linh hồn thân cận sẽ hỗ trợ anh rời bỏ cơ thể của mình để đến những vùng đất xa xôi, nơi mà anh ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân của vấn đề và cách để cải thiện tình trạng. Khi anh ta trở lại cơ thể của mình, Angakok sẽ hỏi một cá nhân hay một người khác trong nhà. Người ta tin rằng Angakok biết ai đã phạm lỗi, vì vậy mà những người được hỏi phải trả lời anh ta một cách thành thực. Tới thời điểm mà chỉ cần tới một lời thú tội, Angakok sẽ tuyên bố rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Tại một thời điểm khác, dù sao, anh ta sẽ tuyên bố rằng nhất định những hành động đền tội phải được thực hiện, bắt đầu từ việc dọn những ống tiểu trước hoàng hôn đến việc hoán đổi vợ.

Một trong những nghi lễ được biết đến rộng rãi nhất là nghi lễ Sedna của người Eskimo tại vùng trung tâm, được thực hiện vào mỗi mùa thu để đảm bảo rằng các thợ săn sẽ bội thu. Sedna, Nữ thần Biển cả, trở nên giận dữ với con người khi họ phá vỡ những điều cấm kị của bà. Để có thể xoa dịu bà, một linh hồn Angakok trong giấc mộng của mình sẽ phải tới Adlivun- nơi mà Sedna sống cùng với cha mình. Khi đã vào trong căn nhà của bà, Angakok sẽ giúp gỡ rối cho tóc của Sedna, điều mà bà khó có thể tự thực hiện bởi bà chẳng có ngón tay nào. Pháp sư này đồng thời cũng cầu xin (một số người nói là đánh nhau) Sedna cho lũ thú quay trở lại với các thợ săn để con người không bị chết đói. Sau đó Sedna sẽ nói cho anh ta về hành động sai trái của con người cùng sự giận dữ của bà với họ. Angakok sẽ đảm bảo với Sedna rằng con người rất lấy làm tiếc và hứa rằng từ giờ trở đi sẽ thực hiện đúng những yêu cầu của bà.

Khi linh hồn của Angakok quay trở về với thân xác, một buổi thú tội tập thể sẽ được tổ chức và họ rất biết ơn rằng Sedna đã nguôi giận, đồng nghĩa với việc những cuộc săn sẽ trở nên vô cùng thành công.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  4. Sự tích Ao Bà Om (Tạo lúc: 22/08/2022)
  5. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  6. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  7. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  8. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  9. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  10. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn