TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Adlivun - cõi âm của người Inuit

Tộc người Inuit (hay Eskimo) sống ở vùng Bắc Cực quan niệm rằng thế giới âm hồn nằm ở dưới đáy đại dương, bởi biển khơi đối với họ là một cõi rất linh thiêng huyền bí. Nơi đó họ gọi tên là Adlivun, nơi cư ngụ của những tornat (linh hồn của sinh vật) và tupilak (linh hồn của người chết). Nó tọa lạc ở trung tâm đảo Baffin, được gọi là vương quốc ngầm của Sedna - Adlivun. Đó cũng là chốn mà linh hồn của những người chết được đưa tới.

Nữ hoàng của cõi âm Adlivun là nữ thần biển Sedna. Tương truyền nàng vốn là một nữ khổng lồ con gái thần sáng thế Anguta với tư tưởng rất hiện đại: "Người yêu có thể không có, nhưng chó phải có một con". Chính vì vậy nàng cưới một con chó và có con với nó. Thần Anguta tức giận vô cùng, bèn giết con chó rể rồi đưa con gái lên thuyền và ném nó xuống biển. Sedna chấp chới bấu víu lấy mạn thuyền, liền bị cha chặt đứt những ngón tay. Nàng chìm xuống biển nhưng không chết mà hóa ra đuôi cá và vây, giúp nàng sinh tồn dưới nước; còn mỗi ngón tay đứt rời hóa thành một loài sinh vật biển. Sedna trở thành mẹ của mọi loài thủy sinh, kiêm chức nữ hoàng của cõi âm. Nàng dùng quyền lực lớn lao lôi cổ ông bố xuống cõi âm và giáng cấp thần Anguta trở thành lão lái đò, cùng nữ thần Pinga thay phiên đưa người chết xuống miền âm phủ.

Người Inuit không kể nhiều câu chuyện cụ thể về thế giới người chết. Chỉ biết rằng các linh hồn được thần Anguta và Pinga đưa xuống cõi âm sẽ được giữ lại Adlivun một thời gian để thanh tẩy, sau đó rời đi đến Qudlivun tức mặt trăng, cũng chính là cõi vĩnh hằng.

Chuyện kể rằng Nữ thần Biển cả Sedna một lần nổi cơn giận dữ khi con người vi phạm điều luật cấm của bà. Bà sẽ giấu muông thú khỏi thợ săn, khiến con người bắt đầu chết đói. Vậy là trong một nghi lễ xuất hồn, linh hồn của một pháp sư (angakok) đã đi tới Adlivun để khuyên giải bà, và bà đồng ý thả những con vật ra. Nhưng trước tiên ông ta cần phải vượt qua được lũ chó canh và chỉ có angakok mạnh nhất mới hoàn thành được nhiệm vụ này.

 

 

Xem ngay truyện hay khác

  1. Qua sôпg rồi thì hãy bỏ bè - Lời giáo huấn sâu sắc của Đức Phật (Tạo lúc: 12/08/2020)
  2. Truyền thuyết về người Hà Lan bay hay con tàu ma Flying Dutchman (Tạo lúc: 10/08/2020)
  3. Nữ thần Danu - mẹ của các vị thần (Tạo lúc: 10/08/2020)
  4. Asena - Đứa con của sói (Tạo lúc: 08/08/2020)
  5. Chàng mồ côi Hò Kính Thán (Tạo lúc: 21/07/2020)
  6. Mồ Côi xử kiện (Tạo lúc: 21/07/2020)
  7. Báu vật Sampo và sử thi Kalevala (Tạo lúc: 17/07/2020)
  8. Khởi nguồn thế giới của người Phần Lan (Tạo lúc: 15/07/2020)
  9. Sugaar và Mari - cặp vợ chồng thời tiết của người Basque (Tạo lúc: 14/07/2020)
  10. Ác mộng đêm Giáng sinh - quỷ dữ Krampus (Tạo lúc: 14/07/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn