TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Những cặp sinh đôi thần thánh của thần thoại Maya

Đầu tiên là hai anh em sinh đôi Hun Hunahpu và Vucub Hunahpu, con trai của hai vị lão thần Xpiyacoc và Xmucane (bạn nhớ hai cụ già đã tạo ra loài người chứ?). Hai cụ tạo ra loài người rồi mới nhớ ra là mình cũng đẻ được, nên tự sinh ra hai anh em sinh đôi có cái tên như trên. Hai anh em rất hiếu động, thích chơi bóng pokatok, một trò chơi truyền thống của người Maya, hiểu nôm na là đá bóng vào cầu môn hình tròn. Nhưng họ chơi quá máu lửa và ồn ã làm kinh động đến các vị lãnh chúa dưới địa ngục, đồng thời họ cũng ghen tị với khả năng chơi bóng thần sầu của cặp song sinh. Hai vị lãnh chúa cõi âm triệu tập hai anh em xuống đó đá bóng cho các lãnh chúa thưởng lãm, nhưng thực ra là sẽ giết họ ngay dưới đó. Mặc cho cụ bà Xmucane ngăn cản, họ vẫn quyết chí đi.

Mang tiếng là khách mời xuống địa ngục nhưng cặp song sinh vẫn phải trải qua dăm bảy thử thách cứ như Đường Tăng đi thỉnh kinh. Có ba dòng sông: sông máu, sông mủ, sông cắm vót chông, ngoài ra còn đủ loại tai ương khác. Cuối cùng hai anh em cũng chết giữa cuộc hành trình, xác họ bị chôn dưới sân bóng, còn đầu họ bị chặt ra rồi treo lủng lẳng trên cây bầu.

Một ngày kia, Xiquic, con gái của lãnh chúa cõi âm Cuchumaquic đi ngang qua cây bầu. Cái đầu của Hun Hunahpu nhìn thấy cô, nhổ phẹt một bãi nước bọt lên tay cô, lập tức cô có bầu. Cô bị cha đuổi khỏi cõi âm, lưu lạc lên cõi trần và được "mẹ chồng", tức cụ bà Xmucane nhận nuôi. Ở nhà cụ, cô sinh ra một cặp song sinh, đặt tên là Hunahpu và Xbalanque.

Hai anh em sinh đôi Hunahpu và Xbalanque lớn lên cũng hiếu động như cha và chú, lại còn giỏi săn bắn và có phép thuật. Một ngày kia, cặp song sinh được kể về chuyện của cha và chú mình dưới cõi âm Xibalba, họ tức giận và quyết xuống Xibalba trả thù cho người đã khuất.

Họ lại chơi bóng pokatok, làm kinh động các vị lãnh chúa dưới cõi âm và được mời xuống đó chơi bóng. Họ lại vượt qua ba dòng sông, và cả những thử thách khác trên con đường xuống Xibalba, bao gồm phòng bóng tối, phòng báo dữ, phòng dao sắc, phòng lạnh, phòng lửa. và thử thách cuối cùng là trong căn phòng dơi. Ở đó họ phải đối mặt với con quái dơi Camazotz và bầy đàn của nó. Nó cắn đứt đầu của Hunahpu, và các vị lãnh chúa ép Xbalanque phải chơi bóng bằng chính cái đầu của người anh em. Xbalanque nhanh trí lấy một con thỏ ra làm bóng thay cho cái đầu và gắn đầu vào thân của Hunahpu. Các vị lãnh chúa lại lôi hai anh em ra hỏa thiêu, nhưng vài ngày sau họ lại sống lại như thường. Họ cho biết họ đã tìm ra bí quyết để sống lại từ cõi chết.

Các vị lãnh chúa tò mò, bảo cặp song sinh hãy giết rồi hồi sinh họ xem sao, để các vị cũng được trải nghiệm cảm giác sống lại từ cõi chết. Thế là hai anh em móc tim tất thảy các vị lãnh chúa rồi để mặc họ chết hết, khiến cho quyền lực của cõi âm suy yếu, còn hai anh em thắng lợi vẻ vang, được các vị thần cho thăng thiên trở thành mặt trăng và mặt trời.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  2. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  3. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  4. Truyền thuyết về những tờ giấy dán tường màu đỏ ngày tết (Tạo lúc: 07/11/2021)
  5. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  6. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  7. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Chuyện ôm cây đợi thỏ (Tạo lúc: 26/10/2021)
  9. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn