TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Nữ thần Mặt trăng Hina

Hina là vị nữ thần Mặt trăng trong thần thoại Maori, là vợ và cũng là chị gái của người anh hùng Maui lừng lẫy. Nhân những lúc Hina tắm biển, có gã Te Tunaroa – chúa tể của loài lươn thường xuyên rình rập. Một lần nọ gã quyết định chơi lớn xem thiên hạ có trầm trồ, chui thẳng vào âm đạo của nàng Hina thậm thụt. Maui biết chuyện và đương nhiên chàng không thể tha thứ cho hành động mất lươn tính này. Chàng lôi cổ gã chúa lươn ra chặt thành nhiều mảnh. Phần đuôi dài nhất hóa thành loài lươn khổng lồ dài 2-3m (Trời đất vậy lão lươn chúa này còn to đến mức nào, có phóng điện không?), phần đầu vứt xuống sông hồ hóa thành lươn nước ngọt. Còn những phần nhỏ hóa thành những loài thủy sinh nhỏ hơn.

Một phiên bản khác lại kể Hina chỉ là chị gái chứ không phải vợ của Maui. Hina lấy một người đàn ông khác tên là Irawaru. Irawaru câu cá giỏi hơn cả Maui nữa, lại còn khích đểu ông em vợ khiến Maui tức giận, đập cho ông anh rể quý hóa một trận nhừ tử gập cả lưng rồi hóa ổng thành con chó. Vậy là Irawaru đã trở thành con chó đầu tiên trên thế giới.

Hina nghe tin em trai đã biến chồng chị thành chó, uất ức nhảy xuống biển tự tử. Nàng không chết mà được "gió dập sóng dồi" hóa thân thành Hinauri, một phiên bản nữ thần hắc ám hơn. Nàng dạt tới thủy cung của ngư thần Tinirau và được ông cưới làm vợ. Những bà vợ khác của Tinirau ghen tị, toan đánh ghen Hinauri đều bị nàng giết sạch. Từ đó nàng còn được chồng giao những công việc "xã hội đen". Có gã thầy đồng Kae giết con cá heo của Tinirau. Nàng đã cùng những nữ thần biển cả, đều là chị em của chồng, dùng vũ điệu và bài hát ma thuật để trừng phạt Kae, rồi giết hắn.

Sự hóa thân từ hiền thục trở nên hắc ám của nàng Hina được coi là tượng trưng cho chu kỳ của mặt trăng từ trăng tròn thành trăng khuyết.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Sự tích con dã tràng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Sự tích mặt trăng (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn