TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Thần chết Thanatos

Thần của cái chết, con trai của thần bóng tối Erebus và nữ thần đêm tối Nyx, anh trai sinh đôi của thần giấc ngủ Hypnos. Anh chị em của Thanatos phải kể đến Eris, Charon, Geras, Nemesis và Apate. Trong thần thoại La Mã, Thanatos mang tên Mors. Thanatos đại diện cho cái chết tự nhiên, bình yên, dẫn đường cho linh hồn người chết về địa ngục... khác với Keres đại diện cho cái chết vì bạo lực.

Là cổ thần hiện thân cho cái chết, sau dường như được thay thế bằng Hades nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò bắt những linh hồn già cỗi về địa ngục. Thanatos lcos những tên khác như Thanatus, Mors, Letus, Letum.

Thanatos là vị thần tàn nhẫn, không khoan nhượng. Nhưng có lần Thanatos đã bị người phàm bắt cóc, khiến cái chết đảo lộn. Kẻ đó là vua Sisyphus - một kẻ độc ác và thâm hiểm, do hỗn hào với thần linh, can sự vào việc của thần, đã bị Zeus ban cho hình phạt là cái chết. Và người thi hành hình phạt này không ai khác là Thanatos. Nhưng Sisyphus đã dùng mưu, lấy chính dây xích của thần Thanatos để bắt trói ông ta lại, hệ quả là một thời gian dài không có người chết vì không có tử thần đi bắt. Thần Zeus phải sai thần Ares đi giải cứu Thanatos để ông ta bắt Sisyphus về chịu tội trước mặt Hades.

Một câu chuyện cũng nhục nhã không kém khác, là khi Thanatos bắt nàng Alcestis - vợ của vua Admetus về âm phủ. Vô tình thế nào, đúng thời điểm Admetus để tang vợ thì người anh hùng Heracles ghé ngang xin tá túc. Mặc dù đương lúc "tang gia bối rối" nhưng Admetus vẫn đón tiếp Heracles rất chu đáo, để cho anh chàng tiệc rượu say sưa mà không hay biết về bi kịch của gia đình. Một người đầy tớ bất bình đã nói cho Heracles sự thể đang xảy ra trong dinh của Admetus, khiến anh chàng Heracles xấu hổ vô cùng. Cảm động vì lòng hiếu khách của Admetus, Heracles đã đuổi theo Thanatos và đấm vỡ mồm ông thần chết, bắt hắn phải thả nàng Alcetis trở về dương gian và đoàn tụ với Admetus.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Cổ tích lưỡi dao thần (Tạo lúc: 22/04/2015)
  9. Thăng Long tứ trấn (Tạo lúc: 10/01/2016)
  10. Sự tích con Giao Long hay thần Chung Chính Đai Vương (Tạo lúc: 11/01/2016)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn