TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 2 phiếu
Nerites người tình nam của thần Poseidon

Trong thần thoại Hy Lạp, Nerites (tiếng Hy Lạp: Νηρίτης) là một vị thần biển, người con trai độc nhất của lão hải thần Nereus và Doris và là anh em của Nereids.

Nerites là một mỹ nam ngư với vẻ đẹp sắc nước hương trời. Theo Aelian, Nerites đã không bao giờ được đề cập bởi các nhà thơ sử thi như Homer và Hesiod, nhưng là một nhân vật thông thường trong văn hoá dân gian. Người xưa kể hai phiên bản về mối tình của Nerites với các vị thần, rằng chàng là người tình của Aphrodite hoặc Poseidon.

Nerites được cho là tình đầu của nữ thần Aphrodite khi nàng còn mới hình thành từ máu dương vật của thần Uranus rơi xuống biển sâu, trước khi nàng thăng thiên lên đỉnh Olympus. Aphrodite muốn Nerites cùng nàng lên đỉnh Olympus, thậm chí hứa sẽ ban cho chàng đôi cánh, nhưng Nerites một mực khước từ nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp vì muốn ở lại thủy cung với gia đình (thanh niên cứng đây rồi!).
Nữ thần cảm thấy bị khinh miệt, nổi giận, Aphrodite hóa Nerites thành loài giáp xác (một con sò) và để dành đôi cánh cho con trai của nàng là thần tình yêu Eros. Nerea, một trong những người chị của Nereid, tìm thấy Nerites và cầu xin Poseidon trả lại anh theo hình dáng ban đầu. Poseidon thương hại, chấp nhận và trả lại Nerites về hình dạng thật sự của mình.

Một phiên bản khác lại kể rằng Nerites và Poseidon đem lòng yêu nhau, và từ họ nảy sinh ra Anteros – vị thần của tình yêu trái cấm (theo một số phiên bản phổ biến hơn thì Anteros là con của Aphrodite). Poseidon cho chàng trai làm người đánh cỗ xe ngựa của thần trước sự ngưỡng mộ của mọi loài sinh vật biển. Nhưng dường như thần Mặt trời Helios cũng để mắt tới chàng trai trẻ nhưng bị khước từ, cảm thấy bị xúc phạm và không muốn chàng thuộc về tay người khác, Helios đã biến Nerites trở thành loài giáp xác. Giống như phiên bản đầu tiên, Nerea tìm ra anh và thuyết phục Poseidon biến Nerites trở lại bình thường.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  4. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  5. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Cà cuống đừng cho người tịt mũi ăn (Tạo lúc: 05/11/2021)
  8. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  9. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  10. Người thợ mộc và người họa sĩ so tài (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn