TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Hình phạt cho kẻ giả mạo thánh thần Salmoneus

Vua Salmoneus của thành Elis, con trai vua Aeolus, là một trong những người anh em của gã Sisyphus từng chịu hình phạt lăn tảng đá dưới địa ngục. Bản thân hắn cũng là một kẻ hống hách bạo ngược với dân chúng, bất kính với các vị thần. Tội lớn nhất của hắn là bắt thần dân phải tôn thờ hắn dưới danh nghĩa Zeus. Nhiều câu chuyện thần thoại đã kể về sự mạo danh thánh thần và chẳng câu chuyện nào có kết cục tốt lành. Trong Kinh Thánh Cựu Ước có câu chuyện thượng tế Aaron (anh trai của Moses) tạo ra con bê vàng để người dân cúng bái dưới tên gọi Yahweh của Thiên Chúa mà suýt nữa khiến Thiên Chúa tức giận đến mức quét sạch người Do Thái. Thần thoại Hy Lạp cũng có chuyện vua Periphas phúc hậu được người dân kính thờ dưới tên gọi Zeus còn bị "Zeus thứ thiệt" sờ gáy, thì kẻ bạo tàn như Salmoneus có là gì cơ chứ?

Salmoneus là một trong bảy anh em, tất cả các hoàng tử của một vương quốc Hy Lạp tên là Thessaly. Bởi vì có quá nhiều hoàng tử đi quanh quanh cung điện mà không có gì để làm ngoại trừ chơi điện tử và đợi để thừa kế vương quốc, vua cha của họ nói, "Các con, ra khỏi đây! Hãy tập luyện đi, dù chỉ một lần! Tại sao tất cả các con không đi để bắt đầu những vương quốc mới hay điều gì đó? Hãy ngừng lười nhác và tìm một công việc!"

Bảy hoàng tử không thực sự cảm thấy thích tìm những vương quốc mới. Đó là công việc vất vả. Nhưng cha của họ khăng khăng, và vì thế gây dựng đội bảo vệ được trang bị tốt nhất của ông. Các hoàng tử mỗi người chọn một nhóm những người khai hoang và đi đến những vùng đất hoang dã ở nam Hy Lạp.

Hoàng tử Salmoneus rất tự mãn. Ông đặt tên cho vương quốc mới của mình là Salmonea. Ông để những người đi khai hoang đi xây dựng một thủ phủ, nhưng ông bị làm phiền bởi vì mọi người muốn xây đền thờ cho các vị thần trước khi họ bắt đầu một cung điện cho ông.

"Bệ hạ," họ nói, "chúng ta phải tôn kính các vị thần trước. Hoặc họ sẽ giận dữ!"

Vị vua mới càu nhàu. Ông không thực sự tin vào các vị thần. Ông hoàn toàn chắc chắn những câu chuyện đó là một loạt những điều rác rưởi các tư tế bịa ra để kiềm chế mọi người.

Đêm đó Salmoneus ngồi trong cung điện xây chưa hoàn chỉnh của mình, xem những người dân làm việc khuya, thắp những ngọn nến cuối cùng trong đền thời của Zeus, với mái vàng và nền cẩm thạch. Ông có thể ngửi thấy tất cả loại thức ăn thơm ngon đang được đốt trên ngọn lửa liêng thiêng.

"Chúng không mang thức ăn ngon cho ta," Salmoneus lẩm bẩm với chính mình. "Chúng rất sợ các vị thần, nhưng chúng không sợ vị vua của mình? Chúng sẽ không đối xử với ta theo cách này nếu ta là một vị thần…"

Salmoneus bất ngờ có một ý tưởng xấu xa. Ông nhớ những trò chơi ông và các anh em thường chơi ở Thessaly khi họ còn là những đứa trẻ. Họ sẽ ăn mặc và giả làm các anh hùng và các vị thần. Salmoneus luôn là diễn viên giỏi nhất.

Ông gọi cố vấn tin tưởng nhất của mình và nói, "Cố vấn tin cậy, chúng ta có việc để làm. Chúng ta cần đạo cụ và trang phục".

Cố vấn của ông cau mày. "Chúng ta đang đóng kịch à, thưa bệ hạ?"

Salmoneus cười. "Đại loại…"

Vài ngày sau đó, Salmoneus đã sẵn sàng. Ông mặc trang phục của mình, leo lên cỗ xe trang trí mới, và lái xuống những con đường của thủ đô.

"Chú ý!" ông la hét từ cuống phổi. "Ta là Zeus!"

Một người nông dân giật mình, ông ta đánh rơi một giỏ ô-liu. Một bà ngã xuống khỏi con lừa. Nhiều cư dân khác hét lên và bỏ chạy, bởi vì họ sợ bị dẫm đạp bởi những con ngựa của nhà vua.

Salmoneus trông hoàn toàn ấn tượng. Ông mặc áo choàng trắng với đường viền vàng. Một vòng hoa vàng lấp lánh trên tóc ông. Bởi vì đại bàng là con chim thiêng của Zeus, Salmoneus đã vẽ đại bàng trên các mặt của xe ông. Được cưỡi theo phía sau ông, giấu dưới một tấm vải nhựa, là hai cái trống đồng định âm. Khi ông giơ tay lên, cố vấn của ông (người đã trốn dưới tấm nhựa và không cảm thấy thoải mái) sẽ đánh vào hai cái trống và tạo âm thanh giống như tiếng sấm bị nghẹt.


Salmoneus diễu hành qua các con phố, la hét, "Ta là Zeus! Đem đến cho ta đồ ăn ngon!" Cuối dùng ông dừng lại ở những bậc thềm của đền thờ mới cho Zeus và hướng cỗ xe về phía đám đông tụ tập. "Các ngươi sẽ thờ cúng ta!" ông yêu cầu. "Vì ta là một vị thần".

Một trong những thần dân dũng cảm của ông gọi lớn, "Ngài trông như Salmoneus".

"Đúng!" Salmoneus đồng ý. "Nhưng ta cũng là Zeus! Ta đã quyết định sống trong cơ thể của vua các ngươi. Các ngươi sẽ thờ cúng ông ấy như các ngươi thờ cúng ta. Các ngươi sẽ mang cho ta tất cả đồ cúng tế. Nhưng đừng đốt chúng nữa. Điều đó thật lãng phí. Ta sẽ ăn chúng".

Một vài thần dân rụt rè hơn bắt đầu vâng lời, đặt những giỏ thức ăn trên mặt đất cạnh cỗ xe.

Ông người đàn ông gọi lớn, "Tại sao ngài vẽ những con gà lên cỗ xe của ngài?"

"Chúng là đại bàng!" Salmoneus hét lên.

"Chúng trông giống gà," người đàn ông khăng khăng.

"Im lặng, đám phàm trần!" Salmoneus đá cố vấn ông dưới lớp phủ. Người cố vấn bắt đầu gõ trống.

"Thấy chứ?" Salmoneus nói. "Ta có thể triệu hồi sấm!"

Một bà phía sau nói, "Ai ở dưới lớp vải nhựa đằng sau ngài?"

"Không ai!" Salmoneus hét lên, một giọt mồ hôi chảy xuống cổ ông. Điều này sẽ không đi đúng như ông đã mong đợi, vì thế ông quyết định dùng đạo cụ của mình.

Ông kéo một ngọn đuốc khỏi xô những ngọn đuốc đang cháy và ném nó tới người phụ nữ trong đám đông.

Mọi người kêu lên và tránh xa khỏi ngọn đuốc, nhưng nó hạ cánh vô hại trên mặt nền lát.

"Đó!" Salmoneus gầm lên. "Ta đã quăng một tia chớp đến ngươi! Đừng kiểm tra ta, hoặc ta sẽ đánh ngươi ngã!"

"Đó là một ngọn đuốc!" ai đó hét lên.

"Tự ngươi chuốc lấy, kẻ phàm trần!" Salmoneus bắt đầu ném những ngọn đuốc vào đám đông và đá cố vấn của ông dưới tấm vải đánh trống; nhưng sự mới lạ nhanh chóng tắt ngấm, và đám đông giận dữ.

"Boo!" ai đó hét lên.

"Kẻ lừa đảo!" người khác hét lên. "ZEUS giả!"

"ZEUS thật!" Salmoneus hét lại. "Ta là ZEUS!"

"NGƯƠI KHÔNG PHẢI ZEUS!" đám đông hét lên.

Rất nhiều người đang hét tên Zeus đến nỗi vị thần trên đỉnh Olympus chú ý. Ông nhìn xuống và thấy một vị vua phàm trần mặc trang phục xấu xí, cưỡi xung quanh một cỗ xe vẽ hình những con gà, đang ném những ngọn đuốc và gọi chúng là tia chớp.

Vị thần của bầu trời không chắc nên cười hay giận dữ.

Những đám mây bão tự tập trên thành phố mới của Salmonea. Sấm sét thật làm rung chuyển các tòa nhà. Giọng của vị thần bầu trời âm vang từ phía trên cao: TA LÀ ZEUS.

Một tia chớp lởm chởm chia cắt bầu trời, thiêu Salmoneus và người cố vấn tôi nghiệp của ông ta thành những vết mỡ. Khi khói tản đi, chẳng có gì còn lại ngoài bánh xe đang cháy và nửa cái trống bị nấu chảy.
z1.PNG ​
Những người phàm của Salmonea reo hò. Họ sẽ ném ra một vụ tiệc tùng để vinh danh Zeus vì loại bỏ được vị vua ngu ngốc của họ, nhưng Zeus không kết thúc.

Giọng ông gầm vang từ bầu trời: AI ĐÓ TRONG CÁC NGƯƠI MANG CHO HẮN ĐỒ HIẾN TẾ. AI ĐÓ TRONG CÁC NGƯƠI THỰC SỰ TIN KẺ NGU ĐÓ!

"Không!" những người phàm hét lên, quỳ xuống và co rúm lại. "Làm ơn!"

TA KHÔNG THỂ CHO PHÉP THÀNH PHỐ NÀY TỒN TẠI. Zeus gầm. TA PHẢI LẤY CÁC NGƯƠI LÀM VÍ DỤ VÌ THẾ ĐIỀU NÀY KHÔNG BAO GIỜ XẢY RA LẦN NỮA. NHỮNG TIA CHỚP SẮP ĐẾN TRONG NĂM, BỐN, BA…

Những người phàm phá vỡ hàng ngũ và bỏ chạy, nhưng Zeus không cho họ nhiều thời gian. Một số người nhận ra Salmonea còn sống, nhưng khi những tia chớp bắt đầu dội xuống, hầu hết người phàm bị thổi bay thành từng mẩu hay bị vùi lấp dưới đống gạch vụn.

Zeus xóa sạch thành phố của Salmonea trên bản đồ. Không ai dám phục hồi khu vực này cho thế hệ sau, tất cả chỉ bởi vì một kẻ với một bộ trang phục Zeus tồi tệ, một cỗ xe gà, và một xô đuốc.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Giăng bị thịt (Tạo lúc: 11/03/2015)
  8. Mèo, chuột kết nghĩa (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  10. Đôi giày bát kết tự đi được (Tạo lúc: 13/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn