TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Dionysus - vị thần mang vẻ đẹp phi giới tính - biểu tượng của sự phi định kiến và nổi loạn

Khá chắc nhiều bạn ở đây, khi nghe tới Dionysus, con trai của Zeus và Selene, vị thần của rượu nho và các bữa tiệc thường tưởng tượng ông như một lão già nát rượu, bụng phệ, high suốt ngày hay đại loại thế. Nhưng các bạn có biết rằng, thực ra thần Dionysus được miêu tả trong thần thoại lại ngược lại hoàn toàn: một vị thần trẻ trung, vui vẻ và mang vẻ đẹp của cả hai giới tính.

Điều này được thể hiện khá rõ ràng, bởi từ nhỏ đến lớn, Dionysus được nuôi nấng như một bé gái. Khi lớn lên, Dionysus bắt đầu đi chu du khắp nơi và truyền bá văn hóa "nổi loạn" của mình đi khắp nơi. Dionysus cũng là một người theo chủ nghĩa hòa bình, khi vị thần đối phó với lũ cướp biển dám cả gan bắt cóc mình bằng cách ... làm cho cây nho mọc đầy thuyền và biến lũ cướp biển thành cá heo. Nếu vị thần của chúng ta không phải là Dionysus mà là một vị thần nào đó như Ares hay thậm chí Hermes hay Apollo thì chắc chắn sẽ có một tàn sát đẫm máu nào đó xảy ra rồi.

Như đã nói, Dionysus không phải là một tên nghiện rượu bê tha, mà cái sự "nổi loạn" của vị thần này là kiểu "nổi loạn" chống lại định kiến và lề thói xã hội. Đi theo đoàn của Dionysus là những người phụ nữ được gọi là Naiad. Ở thời đại nặng nề về định kiến giới tính như thời cổ đại, thì những người phụ nữ thường bị chèn ép trong luật lệ, lề thói, ép mình trong sự kín kẽ và không có tiếng nói, không được thể hiện bản thân. Nhưng các Manead, tín đồ của Dionysus thì khác, họ tự do thể hiện ham muốn của mình, kể cả ham muốn tình dục và hưởng thụ mà không lo bị người đời phán xét, mặc dù đôi lúc cũng có hơi tiêu cực một chút, bởi nếu bạn chọc giận một Manead thì họ sẽ rất là tận hưởng việc xé xác bạn ra thành hàng ngàn mảnh (thanh niên Orpheus là một nạn nhân xấu số của vụ này, người đàn ông duy nhất trong thần thoại Hy Lạp bị phụ nữ hấp diêm). Đoàn rước của Dionysus được cho là đi đến đâu cũng quẩy tưng bừng quên cuộc đời, ca hát nhảy múa không ngừng nghỉ, một sự "nổi loạn" khá là điển hình.


Tuy vậy, nhưng khi cần thể hiện như một người đàn ông thực thụ thì Dionysus lại làm khá tốt: nàng Ariadna bị Theseus phũ phàng bỏ lại trên đảo hoang, chính Dionysus là người đã thu nạp nàng, và về sau Adriana trở thành vợ chính thức của vị thần, hưởng giàu sang phú quý của thần thánh và tất nhiên là quên luôn gã ex đồi bại kia đia. Theseus mà biết hẳn là tức lắm.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn