TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chiếc vòng cổ của nữ thần Harmonia

Trong thần thoại Hi Lạp, chuỗi vòng cổ của nữ thần Harmonia là một vật thể mang sức mạnh kỳ bí, được tạo ra bởi thần thợ rèn Hephaestus. Tuy nhiên, chuỗi vòng cổ này lại mang đến điềm xấu cho những ai sở hữu nó...

Khi Hephaestus phát hiện ra vợ mình là nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite, ngoại tình với Ares, nam thần chiến tranh, thần đã rất phẫn nộ và lên kế hoạch để làm bẽ mặt họ trước các vị thần trên đỉnh Olympian. Hephaestus nói rằng, bất kỳ đứa trẻ nào là con của Ares và Aphrodite sẽ bị nguyền rủa.

Aphrodite có một người con gái tên là Harmonia, sau này nàng sẽ trở thành vợ huyền thoại đã sáng lập nên thành phố của Thebes, Cadmus. Ngay khi Hephaestus biết về cuộc hôn nhân này, thần đã làm một chiếc vòng cổ rất đẹp, và nguyền rủa rằng nó sẽ mang đến điềm gở cho bất cứ ai mang nó hoặc sở hữu nó. Sau đó, Hephaestus tìm đến nàng Harmonia và trao cho nàng chuỗi vòng cổ như một món quà cưới. Tuy nhiên, chuỗi vòng cổ cũng mang đến sắc đẹp và tuổi trẻ vĩnh hằng. Ngoài chiếc vòng, Hephaestus còn tặng cho nàng một chiếc áo choàng. Theo thần thoại, chuỗi vòng được làm từ vàng và các loại đá quý, mang hình dáng của hai con rắn, miệng của chúng mở ra tạo thành một chiếc móc gài.

Nhiều tích khác kể lại, chiếc vòng được trao tới tay Harmonia bởi Europa, Aphrodite hoặc Hera. Nhưng từ tay ai thì nó vẫn mang tới điềm gở.

Vợ chồng nàng Harmonia chưa hạnh phúc bên nhau được bao lâu thì bị biến thành những con rắn (hoặc rồng). Họ cũng xảy ra tranh cãi khi còn là người, bởi vì chiếc vòng. Và chuỗi vòng cổ được thừa hưởng bởi con gái của họ, nàng Semele, mẹ của thần Dionysus. Vào ngày Semele mang nó, nàng bị vú nuôi của mình là Hera cải trang, dụ dỗ nàng yêu cầu người yêu của mình, tức thần Zeus, xuất hiện trước nàng dưới hình dạng một vị thần. Ánh sét của một vị thần đã thiêu cháy nàng, khiến Semele đột tử ngay lập tức.

Tiếp tới, chuỗi vòng rơi vào tay nữ hoàng Jocasta, người duy trì được vẻ đẹp và tuổi trẻ nhờ vào nó. Sua khi chồng bà là Laius mất, bà vô tình cưới con trai chính mình, Oedipus. Và khi sự thật được tiết lộ, bà đã tự tử trong khi Oedipus tự móc mắt mình. Polynices được thừa hưởng chuỗi vòng và tặng nó cho Eriphyle, dẫn đến sự sụp đổ của nàng.

Sau đó chuỗi vòng của Harmonia lọt vào tay của Polynices. Chàng đã trao lại cho Eryphile. Khi có nó, Eryphile đã thuyết phục Amphiaraus, chồng nàng, tham gia cuộc hành trình chống lại Thebes. Điều này đã vô tình đẩy Eriphyle, Alcmaeon, Phegeus và con trai họ sau này vào cái chết. Chưa dừng lại, chiếc vòng rơi vào tay con gái Phegeus là Arsinoe, rồi Phegeus, Pronous và Ageno. Amphoterus và Acarnan đã quyết định đưa chuỗi vòng cổ đến đền thờ nữ thần Athena ở Delphi để ngăn chặn mọi điều xấu có thể xảy ra sau này.

Tuy nhiên, chuỗi vòng cổ đã bị trộm bởi tên bạo chúa Phayllus. Gã đem tặng nó cho người tình của mình và sau đó, con trai của nàng ấy đã hóa điên, châm lửa đốt nhà, giết chết mọi người bên trong. Trong đấy có người tình của Phayllus và châu báu, và cả chiếc vòng. Lời nguyên có lẽ đã ngưng lại ở đây chăng? Bởi không còn lời đồn thổi nào liên quan tới chiếc vòng nữa, và có thể chiếc vòng đã bị thiêu cháy. Hoặc trong đống hoang tàn, chiếc vòng vẫn nguyên vẹn, chờ đợi một người tới tìm và tiếp tục reo rắc tuyệt vọng....

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần Baldur tài hoa mà đoản mệnh (Tạo lúc: 26/10/2020)
  2. Mari vị nữ thần trung tâm của người Basque (Tạo lúc: 08/10/2020)
  3. Iamus - Đứa con tài năng của thần mặt trời (Tạo lúc: 07/10/2020)
  4. Otrera - nữ hoàng Amazon đầu tiên (Tạo lúc: 07/10/2020)
  5. Nữ thần Geshtinanna (Tạo lúc: 07/10/2020)
  6. Nữ thần tự chặt đầu mình Chhinnamasta (Tạo lúc: 07/10/2020)
  7. Truyền thuyết các hiệp sĩ núi Blanik (Tạo lúc: 07/10/2020)
  8. Heracles và trận chiến thành Pylos (Tạo lúc: 25/09/2020)
  9. Con cá bống thần (Tạo lúc: 21/09/2020)
  10. Cá bống nuốt cá trê (Tạo lúc: 21/09/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn