TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Atlantis - thành phố bị mất tích và bí ẩn nhất thế giới

Atlantis là một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử nhân loại.

Atlantis được miêu tả là một thành phố (hoặc lục địa nhỏ) thuộc Hy Lạp cổ đại, vốn bị mất tích khỏi bản đồ thế giới do một trận đại hồng thủy hay một lí do thần bí nào đó khác mà đến nay vẫn chưa ai giải thích được.

Atlantis được xem là đạt tới đỉnh cao vinh quang hơn 11 nghìn năm trước. Plato mượn lời Socrates để kể ra hàng loạt đặc điểm cần có của một chính phủ hoàn hảo mà ông đã mường tượng trong Nền cộng hòa: thợ thủ công và nông dân tách khỏi quân đội; quân nhân kỷ luật cao, được huấn luyện thể lực và âm nhạc, sống cộng đồng và không có tài sản riêng.
Phong trào Theosophy (thần triết học) của Helena Blavatsky, một phụ nữ gọi hồn "nổi tiếng" nước Mỹ, giả thuyết rằng cư dân Atlantis di chuyển bằng máy bay và trồng trọt hoa lợi thu được từ người ngoài hành tinh. Gần đây hơn, các nhà tâm linh thế kỷ XX tuyên bố tiếp xúc được với các linh hồn từ lục địa đã mất tích và được họ khuyên nhiều điều hay để giải quyết những bế tắc của cuộc sống hiện đại.

Theo Critias, các vị thần Hy Lạp xưa kia đã phân chia trái đất để mỗi thần có thể sở hữu được nhiều nhất; Poseidon được khá nhiều ưu tiên, và theo sở thích của mình, ông được giao sở hữu đảo Atlantis. Hòn đảo lớn hơn Libya cổ và Tiểu Á cộng lại; nhưng sau đó, hòn đảo đã bị chìm bởi một trận động đất và trở thành một bãi bùn không thể đi qua, cản trở việc đi lại đến bất kỳ phần nào của đại dương.

Trong huyền thoại của Plato, Poseidon đem lòng yêu Cleito, con gái của Evenor và Leucippe, người sinh ra năm cặp sinh đôi nam. Người lớn nhất trong số này là Atlas, được làm vua hợp pháp của toàn bộ hòn đảo và đại dương (gọi là Atlantic - Đại Tây Dương, để vinh danh ông), khi ông sinh ra đã được tặng những ngọn núi và những khu vực xung quanh như là thái ấp của mình. Người sinh đôi với Atlas là Gadeirus, hay Eumelus trong tiếng Hy Lạp, đã đem hòn đảo này đối lập hoàn toàn với các cột đá của Hercules. Bốn cặp anh em sinh đôi khác là Ampheres và Evaemon, Mneseus và Autochthon, Elasippus và Mestor, và Azaes và Diaprepes - được cũng được trao quyền "cai trị nhiều người và vùng lãnh thổ lớn".


Poseidon đã tạc núi, thứ mà ông yêu quý, thành một cung điện và kèm theo nó là ba vòng tường hào hình tròn với chiều rộng tăng dần, hơn nhau từ một đến ba stadia và ngăn cách bởi các vòng đất có kích thước tỷ lệ. Người Atlantis sau đó xây dựng những cây cầu về phía bắc từ núi, hình thành một tuyến đường nối với phần còn lại của hòn đảo. Họ đào một con kênh lớn ra biển, và cùng với những đường hầm được đục khắp các cây cầu vào những vòng tròn của đá để tàu có thể đi vào thành phố xung quanh núi, họ đục khắc bến tàu từ các bức tường đá của tường thành. Mỗi đoạn thành phố được bảo vệ bởi cửa và tháp, và một bức tường bao quanh mỗi vòng của thành phố. Các bức tường được xây dựng từ những mỏ đá đỏ, trắng và đen từ những vòng tường hào, và được phủ tương ứng theo thứ tự bằng thiếc, đồng và kim loại quý Orichalcum.

Theo Critias, 9.000 năm trước khi ông sinh ra, một cuộc chiến tranh đã diễn ra giữa những người bên ngoài các cột đá của Hercules ở eo biển Gibraltar và những người ở bên trong chúng. Người Atlantis đã chinh phạt các lãnh thổ của Libya bên trong các cột đá của Hercules, cũng như xa hơn về phía Ai Cập, lục địa châu Âu, và cả Tyrrhenia, và bắt những kẻ bại trận trở thành nô lệ. Người Athens đã dẫn đầu một liên minh chống lại đế chế của người Atlantis, và khi liên minh tan rã, họ đã một mình chống lại đế chế Atlantis để giải phóng các vùng đất bị chiếm đóng.

"Nhưng một thời gian sau đó đã xảy ra động đất và lũ lụt như điềm báo, và một ngày và đêm đau thương xảy đến khi toàn bộ cơ thể của các chiến binh Atlantis bị nuốt chửng bởi mặt đất, và đảo của Atlantis bị nuốt chửng bởi biển cả và biến mất; vậy nên đại dương tại vị trí đó không thể đi qua và không được tìm thấy, bị chặn bởi bùn lầy mà nhờ đó hòn đảo đã tạo ra sự định cư trước đây".

Mặc dù rất nhiều các cuộc thám hiểm đã được tiến hành, tuy nhiên, cho đến hiện nay, sự tồn tại của thành phố này vẫn là một bí ẩn của giới khảo cổ, thần bí và là một chủ đề hot của phim ảnh và tiểu thuyết.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba anh em (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn