TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Nam thần của tình yêu Aengus Óg

Aengus Óg là vị nam thần của tình yêu và tuổi trẻ trong thần thoại Celtic. Biểu tượng của chàng là đôi cánh thiên nga và trên đầu chàng bay lượn bốn con chym đang hót tượng trưng cho bốn nụ hôn, cứ như là nàng Bạch Tuyết.

Chàng là con trai của cha già Dagda, nam thần thịnh vượng rất được trọng vọng trong thần tộc Tuatha de Danann, và nữ thần sông nước Boann. Tuy nhiên bà này đã có chồng, nên để ngoại tình trót lọt, Dagda đã làm cho mặt trời đứng yên trong 9 tháng 10 ngày, kịp để đôi già đẻ ra Aengus trong một ngày duy nhất.

Khi Aengus lớn lên, mọi đất đai đã được Dagda chia hết cho các anh lớn, không để lại cho chàng chút nào. Thế là chàng dùng mẹo chiếm đất của chính ông bố. Chàng hỏi Dagda rằng mình có thể sống ở Brú na Boinne, vùng đất ông cai trị trong "một ngày và một đêm", và Dagda đồng ý. Tuy nhiên trong tiếng Ireland không có mạo từ, nên "một ngày và một đêm" cũng giống như “ngày và đêm”. Thế là Aengus bám vào đó để ăn vạ ông bố đòi đất mọi ngày đêm, qua đó chiếm được sổ đỏ của bố.

Aengus nằm mơ thấy một cô gái xinh đẹp khiến chàng tơ tưởng mỗi đêm. Chàng đã tìm thấy người con gái đó ngoài đời thật chính là công chúa Caer, nàng có thể biến hình thành thiên nga, nên chàng cũng biến thành thiên nga để tán tỉnh và được nàng chấp nhận.

Khi trưởng thành, Aengus cũng trở thành một người cha mẫu mực. Chàng nhận con nuôi là chiến binh Diarmuid Ua Duibhne, lính của lão tướng Fionn mac Cumhaill, và tặng người con nuôi thanh gươm Moralltach được rèn bởi thần biển Manannan. Vì yêu vợ sắp cưới của lão tướng nên chàng Diarmuid và nàng Grainne bị Fionn truy đuổi. Họ được Aengus che chở cho trốn thoát hết lần này đến lần khác. Nhưng rồi nhiều năm sau Diarmuid cũng chết vì bị lợn rừng húc. Aengus đau buồn đem thi thể của người con nuôi xuống dòng sông ở Brú na Boinne, nơi chàng có thể gọi hồn con lên nói chuyện với chàng mỗi khi có nhiều tâm sự.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nữ thần Hộ sinh Eileithyia (Tạo lúc: 12/08/2020)
  2. Qua sôпg rồi thì hãy bỏ bè - Lời giáo huấn sâu sắc của Đức Phật (Tạo lúc: 12/08/2020)
  3. Ba vị thần tiên kỳ lạ nhất thời cổ đại (Tạo lúc: 10/08/2020)
  4. Thập đại thần khí thời thượng cổ có sức mạnh khủng khiếp trong truyền thuyết Trung Hoa (Tạo lúc: 10/08/2020)
  5. Nữ thần Danu - mẹ của các vị thần (Tạo lúc: 10/08/2020)
  6. Chuyện về tình bạn giữa Voòng và Liòng (Tạo lúc: 10/08/2020)
  7. Asena - Đứa con của sói (Tạo lúc: 08/08/2020)
  8. Nữ thần rừng núi Dali (Tạo lúc: 30/07/2020)
  9. Tinh linh không khí Sylph (Tạo lúc: 29/07/2020)
  10. Chàng mồ côi Hò Kính Thán (Tạo lúc: 21/07/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn