TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Cliona - Nữ thần tình yêu, sắc đẹp và cũng là diêm vương của Celtic

Cliona trong thần thoại Celtic còn được gọi là Cleena, Clionadh con gái của thần biển Manannan (hoặc thần biển Gebann) và thừa hưởng vẻ đẹp của cha mình, được biết đến là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, sóng biển và là nữ hoàng của những nữ thần... báo tử - người đứng đầu thế giới bên kia.

Cliodna là một trong những chủ thần của người Irish, một tộc người thiểu số của đất nước Ireland

Tuy nhiên, nàng sở hữu ba chú chim thần, ăn trái từ cây táo ở cõi chết, sau đó trở về cõi trần hát chữa được bách bệnh cho những người ốm đau.

Cliona trong thần thoại Celtic có nhan sắc không hề thua kém các chị em đồng nghiệp trên khắp thế giới. Tất nhiên, cũng vì thế nên nàng đa tình không kém gì Aphrodite của Hy Lạp. Ciodna có rất nhiều tình nhân là người thường. Nhưng do kiêm nhiệm cai quản cả cõi âm nên Ciodna thường dùng sắc đẹp dụ dỗ các chàng trai đến gần biển và mây mưa họ ở đó, sau đó kéo luôn các tình nhân của mình về thế giới bên kia để tiện vui thú bên nhau. Chính vì thế người Celt thường mê tín cho rằng mỗi lần trước khi ra khơi nếu gặp phụ nữ đều là vận rủi.

Chàng trai Ciabhan – một con người bình thường là người duy nhất khiến Cliodhna yêu thật lòng, chấp nhận từ bỏ thế giới bên kia và thói quen lăng nhăng để đến trần gian vui vầy. Điều này khiến thần biển Manannan không hài lòng. Ông đã phù phép cho con gái ngủ say rồi dùng sóng biển dìm chết Ciabhan. Cliodhna thức dậy, biết được sự thật và đau khổ vô cùng. Cũng vì vậy mà từ đó nàng thường xuất hiện trong bộ dạng của chim hải âu, loài chim báo hiệu cái chết theo quan niệm của người Celt. Một truyền thuyết khác thì kể rằng Cliodhna đã chết đuối ngoài biển và hóa thành một cơn sóng thường vỗ vào cách đá ở vịnh, mỗi khi sóng to thì chắc chắn đó là điềm báo cái chết của một vị vua hoặc quý tộc, người ta gọi nó là sóng Cliodhna.

Con số 9 và hải âu được xem là hai biểu tượng của Cliodna, cũng như trong quan niệm của người Irish ngọn sóng thứ chín xô vào bờ chính là hiện thân của nàng. Ngày nay, dòng họ O’Keefe được cho là những truyền nhân của vị nữ thần này.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Em bé bán diêm (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn