TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chuyện tình của nàng Etain

Một trong Tuatha de Danann, chiến binh tóc bạc Midir, mặc dù đã kết hôn Fuamnach, nhưng Midir lại say đắm người đẹp Etain.

Vào môt ngày đẹp trời nọ mò đến thăm con trai nuôi là thần tình yêu Aengus. Ai ngờ trên đường Midir gặp tai nạn mà suýt chột một mắt, bèn bắt Aengus trả nợ mình một ân huệ (cái này là một cái cổ luật trời ơi đất hỡi nào đó). Và theo đó thì Midir bắt Aengus giúp mình tiếp cận một thiếu nữ xinh đẹp Etain.

Etain là con gái vua Ailill xứ Ulaid. Cô được miêu tả là có hình hài yểu điệu như làn sóng biển, mái tóc vàng sáng rực như vàng nung trong lửa đỏ, làn da trắng như tuyết, đôi má ửng hồng như màu da cáo, đôi mắt xanh lộng lẫy như một nữ thần. Chính bởi thế nên Midir chết mê chết mệt cô công chúa. Aengus cũng đành đi hỏi vợ cho bố nuôi

Vua Ailill khi thấy có người mang lời hỏi cưới con gái mình mang dung mạo rất đỗi lạ thường, nên đưa ra thử thách phải dọn sạch 12 cánh đồng, đào 12 dòng sông, và 1 bức tượng vàng đúng bằng Etain thật. Nhưng tất cả sao có thể làm khó một vị thần? Và thế là cuối cùng đám cưới của Midir và Etain cũng được cử hành, và đôi uyên ương sống khá hạnh phúc một thời gian.

Nhưng có một cái vấn đề khá là đau đầu với Midir- đó là trước đó ông đã có một người vợ tên là Fuamnach, do hai người đã được đính ước từ trước. Fuamnach cũng là một nữ thần của thần tộc Tuatha de Danann, lại tinh thông bí thuật của các Druid, và đặc biệt là hay ghen.

Khi thấy Midir trở về cùng một cô vợ mới, thì Fuamnach vẫn nén giận và niềm nở đón tiếp. Nhưng khi Midir vừa vắng mặt thì Fuamnach đã sử dụng phép thuật, biến Etain thành một hồ nước rồi bỏ đi.

Nhưng một thời gian dài sau, từ hồ nước mọc lên mọc cây nhỏ, từ đó xuất hiện một con sâu,và con sâu hóa ra một con bướm tuyệt đẹp. Con bướm xinh đẹp ấy ngày ngày quẩn quanh với Midir, và Midir tuy không nhận ra con bướm chính là hóa thân của Etain, nhưng cũng cảm giác luyến quyến không rời. Nhưng Fuamnach quay lại và phát hiện ra, liền tạo ra một trận cuồng phong cuốn con bướm ra giữa biển khơi.

Nhiều năm liền sau đó, Etain trong lốt bướm bay qua muôn trùng sóng biển, tìm đường về với chồng. May mắn cho cô là Aengus bắt gặp và đưa con bướm về nhà nghỉ ngơi. Nhưng một lần nữa hành tung của cô lại bị Fuamnach phát hiện.Bà ta dùng phép thuật thổi Etain bay thêm nhiều năm nữa, cho đến khi đôi cánh bướm kiệt quệ và ngã vào chén rượu của hoàng hậu xứ Ulster. Hoàng hậu uống cạn chén rượu, nuốt luôn lốt bướm vào bụng. Nhờ thế mà Etain được tái sinh thành một đứa bé trong bụng hoàng hậu. Cô bé được sinh ra lại được sinh ra với cái tên là Etain, chẵn 1012 năm sau ngày sinh tiền kiếp của cô. Dẫu vẫn mang một vẻ đẹp lộng lẫy, nhưng Etain chẳng còn nhớ gì về cuộc đời trước cả.

Lại nói Aengus phát hiện ra việc Fuamnach làm, đã giết cô ta và đến kể lại toàn bộ sự việc cho Midir nghe. Hai cha con lại lên kế hoạch để tìm kiếm Etain và giúp cô nhớ lại.

Trong khi đó, Etain đã trở thành 1 thiếu nữ xinh đẹp, và kết hôn với vua Eochaid. Thế nhưng một tình huống trớ trêu là Ailill- em trai của Eochaid, cũng yêu say đắm Etain, đến mức mắc bệnh trầm cảm. Eochaid hứa sẽ trị bệnh cho em trai, và rồi bất ngờ khi biết cách duy nhất để Ailill khỏi bệnh là Etain phải đến chăm sóc cho hoàng tử trong vài đêm, nhưng rồi Eochaid cũng chấp nhận.

Trong buổi hẹn đầu tiên, Midir xuất hiện, phù phép khiến Ailill say giấc rồi hóa thành Ailill đi gặp Etain. Nhưng Etain nghi ngờ nên từ chối lại gần và bắt "Ailill" hiện nguyên hình. Cứ thế đến đêm thứ 3 thì Midir đành hiện nguyên hình, kể lại cho Etain toàn bộ quá khứ của cô. Thế nhưng Etain từ chối đi cùng Midir, vì giờ cô đã kết hôn với Eochaid, và sẽ chỉ rời đi nếu Eochaid chấp nhận.

Midir bèn hóa thành một người lữ khách đến thăm Eochaid, và liên tục đánh cược với vị vua bằng những món kho báu kếch xù của mình.Cuối cùng, Midir đánh cược với Eochaid, rằng một năm sau Midir quay lại, Eochaid sẽ phải dốc hết mọi khả năng ngăn cản ông ta. Nếu Eochaid thất bại thì Midir sẽ được hôn Etain. Và Eochaid chấp nhận.

Kết quả của vụ này chẳng cần nói cũng biết. Midir xài phép tele luôn vào trong sân nhà Eochaid, bỏ mặc bọn lính gác đứng chật kín cổng. Eochaid đành chấp nhận để Etain hôn Midir. Midir dùng khoảnh khắc đó để khiến cho Etain nhớ lại toàn bộ cuộc đời trước đây của mình, và cả hai hóa thành thiên nga bay về cung điện dưới long đất của Midri (well, thời điểm Midir và Etain sống chung ở đời trước thì thần tộc Tuatha de Danann vẫn còn sống trên mặt đất,nhưng sau hơn một ngàn năm vật đổi sao dời thì hiệp ước đã khiến Tuatha de Danann phải rút về cõi giới trong long đất và được gọi là các Sidhe)

Vua Eochaid vẫn căm vụ này, nên suốt nhiều năm đã sai lính đào xới mọi lãnh địa của Sidhe nhằm bắt Midir trả vợ. Midir đánh xuất hiện, cho Eochaid tìm vợ giữa 50 cô gái. Sau khi tìm được người mà ông tin đó là Etain, liền quay về. Ngờ đâu đó thực chất chính là con gái của Etain với Eochaid nhiều năm trước. Khi phát hiện ra sự thật, Eochaid uất thẹn mà qua đời.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Búp bê cầu nắng Teru Teru (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  7. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  8. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Gốc tích tiếng kêu của vạc, cộc, dủ dỉ, đa đa và chuột (Tạo lúc: 24/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn