TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Chủng tộc thần bí Tuatha de Danann của Ireland

Thần thoại Ailen thực sự rất rộng lớn, cảm giác như những câu chuyện càng đào càng nhiều. Các nhân vật thần thoại cũng vì thế mà rất phong phú và thú vị. Thực chất, có rất nhiều nhân vật nổi tiếng thuộc những chủng tộc danh giá nhất của Ireland. Họ đều có nguồn gốc đi cùng với lịch sử của nền văn hóa này. Tuatha de Danann, dĩ nhiên, là chủng tộc cao quý nhất. Nhưng cũng có một số chủng tộc khác đáng nhắc đến như Gaels, Fomorian, Milesian.

Trong văn hóa Ireland cổ, có khá nhiều chủng tộc tồn tại, và trong đó có Tuatha de Danann. Đây là một chủng tộc thần bí có sức mạnh to lớn. Hầu hết đều là những sinh vật gần giống với các vị thần, được tôn thờ. Chủng tộc này cũng liên quan tới Nữ thần Danu, người mà thường được coi là mẹ của họ. Tuatha de Danann sống ở bốn thành phố lớn, Falias, Gorias, Finias, and Murias.

Tuatha de Danann đã mang tới vùng đất Ireland những kỹ năng thành thục và kiến thức thông tuệ khi họ đặt chân đến đây. Họ sở hữu những kỹ năng này nhờ bốn nhà thông thái cư ngụ ở bốn thành phố. Senias là người thông thái ở Murias, Morias ở Falias, Urias ở Gorias và Arias ở Fninias. Hơn thế, họ mang bốn báu vật từ thành phố và những kho báu khổng lồ tới Ireland.

Vậy nguồn gốc thực sự của tộc tiên này là gì? Vẫn còn nhiều nghi vấn về cách Tuatha de Danann đặt chân đến Ireland. Một số nơi cho rằng họ bay đến và hạ cánh ở đây. Trong lúc bay ở trên không, họ có hình dạng làn khói hay sương. Một số nguồn khác lại cho rằng họ đến bằng những cơn giông đen. Họ giống như những sinh vật tới từ thiên không, địa đàng hơn là từ trái đất. Nhiều người còn nghĩ họ là chủng tộc ngoài hành tinh.

Giả thuyết hợp lý nhất về cách tộc tiên này tới Ireland là bằng những con thuyền. Những làn khói bốc lên không trung khi họ tới thực ra là bằng chứng cho thấy những con thuyền của họ đã bị cháy.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về chi tiết này, khiến nguồn gốc của người Tuatha De Danann thêm bí ẩn và gây nhiều ngờ vực. Có những nghiên cứu cho thấy họ tới từ phương Bắc, trong khi số khác khẳng định là phương Tây. Còn có hẳn một giả thuyết cho rằng họ tới từ Đan Mạch.

Những câu chuyện truyền thống đều chỉ rõ rằng Tuatha de Danann từng sống ở Lochlonn, một nơi được cho là thuộc về Đan Mạch. Trước Đan Mạch, họ ở Achaia, nơi người ta cho là vương quốc thực sự của họ. Sau đó họ chuyển tới phía Bắc Scotland trong bảy năm, ở lại Lardahar và Dobhar trước khi lại di chuyển đến Ireland.

Trong Hy Lạp cổ đại, có một tài liệu được cho là về Tuatha de Danann. Đoạn văn tự viết rằng, "...thời Hy Lạp cổ, có một chủng người du mục được gọi là Pelasgians. Họ là bộ lạc thuộc về tự nhiên, những người đi biển tự nhận rằng mình được sinh ra từ răng của con rắn vũ trụ Ophion với Thượng nữ thần Danu." Vậy có vẻ như Tuatha de Danann có nguồn gốc từ người Hy Lạp. Họ cố gắng loại bỏ những người thống trị vương quốc này, nhưng rồi thất bại. Họ buộc phải đến Đan Mạch và sau đó là Ireland.

Chắc chắn rằng, một chủng tộc như Tuatha de Danann cũng có thủ lĩnh và vua. Nuada là vị vua của họ. Ngoài ra còn có những thủ lĩnh khác với vai trò quan trọng khác nhau.

Các thủ lĩnh này bao gồm Credenus, người chịu trách nhiệm cho hoạt động sáng chế, nghề thủ công; Neit, vị thần của chiến tranh, và Diancecht là người chữa lành. Ngoài ra còn có Goibniu, thợ rèn; Badb, nữ thần chiến trận, Morrigu – con quạ nơi chiến trường, còn Macha là người nuôi dưỡng. Cuối cùng là Ogma, em/anh trai của Nuada và chịu trách nhiệm trong việc dạy dỗ, truyền đạt kiến thức.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Giăng bị thịt (Tạo lúc: 11/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn