TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Nữ thần mặt trời Saule

Saule là vị nữ thần Mặt trời trong thần thoại Baltic. Saule là một trong những vị thần mạnh nhất, nữ thần của sự sống và khả năng sinh sản, sự ấm áp và sức khỏe. Nữ thần là người bảo trợ cho những người bất hạnh, đặc biệt là trẻ mồ côi. Nữ thần được mô tả là một tuyệt sắc giai nhân với mái tóc vàng sáng rực rỡ.

Mỗi sáng, nàng được người con gái là nữ thần Ausrine của bình minh mở cánh cổng để nàng cưỡi trên cỗ xe mặt trời tỏa sáng thế gian.

Trong những huyền thoại khác. Hàng ngày, nữ thần dong cỗ xe vàng được kéo bởi hai con thần mã lửa Asvieniai. Nữ thần có một cung điện nơi tận cùng thế gian,mà mỗi sáng nàng sẽ từ đó xuất phát, và kết thúc hành trình cũg ở đây. Nữ thần có hai người hầu cận, đó là Ausrine (sao mai hay sao kim) để đánh thức và chuẩn bị cho người vào mỗi buổi sớm, và Vakarine (sao hôm) sẽ trải giường và đóng cổng cho nữ thần.

Vợ đi làm ban ngày, nên chồng của nàng là thần mặt trăng Menulis đã tranh thủ quan hệ với cô. Không rõ Ausrine có chấp nhận tình cảm của Menesss không, nhưng kết quả là khi mối quan hệ bị phát hiện, Saule khóc lóc mủi giải tìm đến Perkunas (vị thần của sấm sét,và là vua của các vị thần) để tố cáo. Sự vụ bại lộ, thần Sấm sét Perkunas trong cơn thịnh nộ đã trừng phạt Menulis bằng cách vung rìu xẻ đôi hắn ta. Ấy vậy mà hắn vẫn chứng nào tật nấy, nên Perkunas luôn phải lặp lại hình phạt này mỗi tháng. Chính vì vậy mà tháng nào Mặt trăng cũng bị khuyết đi một nửa. Về phần Ausrine, dù dính phốt nhưng nàng vẫn tận tụy giúp mẹ mở cánh cổng bình minh mỗi sớm.

Saule và Menulis khi còn sống hạnh phúc bên nhau, đã có với nhau những đứa con. Đó là Zemyna - nữ thần của Trái đất (cũng là vợ của Perkunas), Indraja (sao mộc), Selija (sao thổ), Ziezdre (sao hỏa), và Vaivora (sao thủy).

Khi Perkunas phán xét cho hai vị thần li hôn, cả hai vị thần đều muốn được chăm sóc cho con gái họ- nữ thần Trái đất Zemyna. Thế nên, một ngày được chia ra bởi thời điểm Saule xuất hiện trên bầu trời là buổi sáng,còn thời điểm của Meness là ban đêm, rọi ánh sáng lên mặt đất.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Cóc kiện trời (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn