TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 9 phiếu
Huyền thoại về Ragnar Lodbrok và những người con trai

Xưa kia, ở phía Nam Thụy Điển ngày nay gọi là vùng Gautland, bá tước vùng này là Herrod có người con gái xinh đẹp tên là Thora. Herrod tặng cho Thora một con rắn lục nhỏ. Nàng nuôi con rắn trên một chiếc giường đầy vàng.

Vài năm trôi qua, con rắn lớn nhanh như thổi. Chẳng mấy chốc nó đã to đến nỗi có thể nuốt được cả một con bò. Tính tình con quái vật cũng trở nên hung dữ, chẳng một ai dám đến gần nó nữa. Herrod liền hứa gả con gái cho người nào giết được con rắn, chiếc giường đầy vàng cũng sẽ trở thành của hồi môn.

Lúc bấy giờ vua Sigurd của Đan Mạch có người con trai tên là Ragnar. Chàng nổi tiếng cao lớn và là một chiến binh dũng mãnh. Nghe tin tức của bá tước Herrod, Ragnar quyết định lên đường để thực hiện chiến công. Trước khi đi, chàng mặc lên mình một cái áo choàng đầy lông được nhúng trong dầu sôi, nhờ thế mà chàng vẫn bình yên vô sự trước nọc độc của con rắn. Ragnar dễ dàng giết chết con rắn và được cưới nàng Thora xinh đẹp. Họ có với nhau hai người con là Erik và Agnar.

Không lâu sau, Thora qua đời. Ragnar đau buồn rời bỏ vương quốc, đi lang thang và dấn thân vào hàng loạt cuộc chiến để nguôi ngoai vết thương lòng. Ở vùng biển Na Uy, một ngày nọ, Ragnar bắt gặp nàng Kraka xinh đẹp. Kraka vốn là con gái của người anh hùng giết rồng Sigurd Fafnirsbane. Bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của Kraka, nhưng Ragnar vẫn muốn thử thách trí tuệ của nàng. Chàng phái tùy tùng đến mời nàng nhưng yêu cầu nàng không đươc mặc quần áo, cũng không được khỏa thân, không được ăn no cũng không được để đói, không đến một mình cũng không đi cùng ai. Kraka cởi bỏ quần áo, bao quanh mình bằng một tấm lưới và cuốn mái tóc dài tuyệt đẹp quanh cơ thể như một thứ y phục. Nàng cắn một miếng tỏi tây và mang theo một con chó theo mình.

Hài lòng trước cả nhan sắc và trí tuệ của Kraka, Ragnar lấy nàng làm vợ. Họ có với nhau 4 người con trai: Ivar Không Xương, Bjorn Mặt Sắt, Whitesark và Ragnvald. Ba người con nhỏ đều khỏe mạnh, cường tráng, chỉ riêng có người con cả - Ivar Không Xương, vì cơ thể bẩm sinh dị tật, người chỉ có sụn chứ không có xương, là không thể đi lại được. Đổi lại, Ivar lại có trí tuệ hơn người, mọi người đều phải nhờ đến trí khôn của chàng để giải quyết các vấn đề.

Ragnar có người bạn thân là vua Thụy Điển Eystein. Eystein có ý muốn gả con gái ông cho Ragnar và khuyên chàng phế truất Kraka vốn xuất thân thấp kém kia đi. Ragnar phân vân và yêu cầu thuộc hạ không được để lộ chuyện, nhưng ba chú chim nhỏ nghe lỏm được đã bay đến kể hết cho hoàng hậu Kraka. Kraka quở trách sự bội bạc của Ragnar và lúc đó mới tiết lộ thân phận cao quý của mình (con gái người anh hùng Sigurd). Lúc này nàng đang mang thai đứa con thứ 5 của Ragnar. Nàng nói rằng đứa bé sinh ra sẽ có đôi mắt rắn, như để chứng minh cho thân phận của nàng, Mọi việc xảy ra đúng như những gì Kraka báo trước, và đứa trẻ được đặt tên là Sigurd Có Rắn Trong Mắt.

Lại nói, việc Ragnar từ hôn khiến vua Eystein bị sỉ nhục. Hai người trở thành kẻ thù. Hai người con đầu của Ragnar với người vợ trước là Erik và Agnar đều chết bởi vua Eystein. Cùng với mưu trí của Ivar Không Xương, những người con trai còn lại của Ragnar đem quân đánh báo thù và giết được vua Eystein. Danh tiếng của họ vang lừng khắp nơi. Họ thậm chí còn định mang quân đến đến tận thành Rome nhưng đã bỏ ngay ý định đó khi một ông già đã từng đi bộ từ Rome về đây chìa cho họ xem đôi ủng sắt ông mang dưới chân và một đôi khác đeo sau lưng. Cả hai đôi đều đã mòn vẹt. Đường đến Rome quá xa.

Chứng kiến các chiến công lẫy lừng của các con trai, Ragnar cũng "kém miếng khó chịu". Chàng ra lệnh đóng tàu, tập hợp quân đội nhằm tiến đánh vương quốc Anh. Tuy nhiên, do tàu quá lớn nên đã bị mắc cạn ở bờ biển Anh khiến chàng không rút quân kịp. Vua nước Anh là Ella đem quân ra đánh và bắt sống được Ragnar. Chàng bị đem quẳng xuống một hố đầy rắn độc. Trước khi chết, Ragnar đã hát lên một khúc ca, trong đó có câu: "Những con heo trong chuồng sẽ kêu ụt ịt nếu chúng biết nỗi đau của con heo rừng phải chịu".

Các con trai của Ragnar, lúc đó vừa trở về Đan Mạch sau cuộc viễn chinh. Ella cử sứ giả đến thông báo về cái chết của Ragnar, không quên dặn sứ giả phải ghi nhớ lại phản ứng của từng người khi nghe tin.Khi sứ giả báo tin dữ, Bjorn đang gọt một cán giáo, chàng rung giật cái cán đến mức nó gãy làm đôi. Whitesark đang đánh cờ thì bóp vụn quân cờ đến mức máu túa ra, Sigurd đang cắt móng tay thì đã cắt đến tận xương mà không hề biết. Chỉ riêng có người con cả - Ivar Không Xương đủ bình tĩnh để đặt câu hỏi cho sứ giả một cách tỉ mỉ và nhẹ nhàng.

Nghe sứ giả thuật lại, Ella nói: "Ivar là người duy nhất chúng ta phải dè chừng". Ở Đan Mạch, những người con trai của Ragnar muốn đem quân đánh báo thù cho cha nhưng Ivar lại khuyên họ nên chấp nhận khoản tiền bồi thường của Ella và giữ hòa khí. Những người em trai không đồng ý và tự mình đem quân đi. Họ lần lượt bị Ella đánh bại. Cuối cùng, Ivar đến gặp Ella và xin khoản bồi thường nho nhỏ cho cha mình: số đất mà một tấm da bò có thể bao quanh được. Ella coi đó là một đòi hỏi cực kì khiêm tốn và chấp thuận. Thế nhưng Ivar khôn ngoan đã cắt tấm da bò thành những dải dài và nhờ vậy, chàng bao quanh được một vùng đồng bằng rộng lớn.

Tại vùng đất vừa chiếm được, Ivar cho xây dựng một thành trì lớn gọi là Lundunaborg (hay người Anh quen gọi là London). Chàng lập lời thề sẽ không gây chiến với Ella nhưng lại bí mật lôi kéo những thuộc hạ hùng mạnh nhất của vùng đất xa khỏi Ella. Khi thấy mọi thứ đã chín muồi, Ivar báo cho các em trai ở quê nhà rằng đã đến lúc tập hợp quân đội. Ella nhanh chóng bị đánh bại vì các lãnh chúa hùng mạnh đều đã phản bội ông. Ella bị bắt sống và bị hành hình vô cùng tàn khốc, bị khắc lưng thành hình một con đại bàng đãm máu.

Sau chiến thắng, Ivar tiếp tục ở lại cai trị Anh quốc, các người em được phân chia quay trở về quê nhà, người thì cai trị Thụy Điển, người thì cai trị Đan Mạch... Vậy là kết thúc giai thoại anh hùng của Ragnar và những người con trai.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn