TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Thần điểu cao quý Simurgh

Simurgh, có thể coi là loài phượng hoàng của Ba Tư, Simurgh là một loài thần điểu cao quý, chỉ bay trên đầu các vị vua và những giáo sĩ đức cao vọng trọng. Sinh vật này mang hình dáng kỳ lạ như một sự kết hợp giữa đôi cánh và bộ lông sặc sỡ của loài công, thân hình của sư tử và đầu của loài chó (đôi khi lại xuất hiện với khuôn mặt giống con người và có tận 2 đôi cánh).

Simurgh là một sinh vật hiền từ, một biểu hiện của phúc lành, "sứ giả" của các vị thần, khắc tinh của loài rắn (nhìn chung loài rắn thường bị coi là biểu tượng cho sự xấu xa độc ác) và là linh vật bảo vệ cho thiên nhiên hoang dã. Tuy tính tình hiện lành nhưng với vóc dáng to lớn và những hàm răng sắc nhọn, Simurgh có thể quắp được cả cá voi và ăn thịt người khi đói (người ta cho rằng Simurgh chỉ ăn thịt những kẻ độc ác xấu xa mà bằng cách nào đó con chim này có thể tự nhận biết được).

Bộ lông sặc sỡ của Simurgh không chỉ có tác dụng "trang trí", những chiếc lông vũ của nó theo lời đồn có thể giúp chữa lành mọi vết thương trên đời, làm trong sạch các nguồn nước và đất đai bị nhiễm độc, cũng như... hồi sinh người chết và mang lại khả năng sinh sản. Rất nhiều các vị anh hùng tài giỏi được cho rằng đã lớn lên từ tổ của loài chim này, cũng chính vì thế mà Simurgh còn mang biểu tượng cho tình mẫu tử.

Được cho là sinh sống tại dãy núi thiêng Alburz ( phía bắc Iran ngày nay), Simurgh có thói quen sống gần các nguồn nước và chỉ làm tổ trên những cây Gaokerena - một loại cây trong truyền thuyết chứa đứng tất cả các hạt giống của mọi loại cây cỏ trên thế gian. Mỗi khi bay trên trời, Simurgh rắc những hạt giống của cây Gaokerena dính trên đôi cánh của nó, khiến chúng vương vãi khắp mặt đất và từ đó mà cây cối đâm chồi nảy nở.

Giống như loài phượng hoàng, Simurgh có tuổi thọ rất cao (trung bình khoảng 1500 - 2000 năm), sau đó nó sẽ chết đi và rồi lại hồi sinh dưới dạng một chú chim non, bước sang vòng đời tiếp theo của mình. Chính nhờ "sống lâu lên lão làng" , Simurgh có vốn kiến thức vô cùng uyên bác mà nó thường xuyên chia sẻ với những người anh hùng được nó nuôi dưỡng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Các vị thần Hermes, Artemis và Ares (Tạo lúc: 28/03/2020)
  2. TItan Eurynome nữ thần của sự duyên dáng và xinh đẹp (Tạo lúc: 27/03/2020)
  3. Vị ni cô ăn thịt nhưng lại chứng đắc thần thông (Tạo lúc: 25/03/2020)
  4. Thiên tình sử của thần gió tây Zephyrus (Tạo lúc: 23/03/2020)
  5. Đôi thần mã biết nói Balius và Xanthus bất tử (Tạo lúc: 23/03/2020)
  6. Tiên cá hồi thân thiện của Scotland (Tạo lúc: 23/03/2020)
  7. Truyền tuyết Đông Hải Đại vương Đoàn Thượng hay Đức thánh Bần (Tạo lúc: 16/03/2020)
  8. Thần thoại về sự hình thành đất nước Philippines (p.2) (Tạo lúc: 13/03/2020)
  9. Thần thoại về sự hình thành đất nước Philippines (p.1) - với hơn 7000 hòn đảo (Tạo lúc: 13/03/2020)
  10. Quỷ rửa tay Tearai Oni (Tạo lúc: 12/03/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn