TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước

Đánh giá: 4/5 - 1 phiếu
Thần tối cao Tlaloc

Trong tôn giáo Aztec, Tlaloc là vị thần tối cao cũng là thần mưa, chủ nhân của nguồn nước, đồng thời còn là vị thần sinh sản và vụ mùa và cũng là vị thần cai quản thế giới trong chu kì thứ 3 ( đây là giai đoạn thế giới có thảm thực vật sinh sôi nảy nở tốt nhất nhờ mưa thuận gió hòa). Thần được thờ như một Đấng tối cao nhân từ, ban cho con người nguồn nước để sống, song cũng vô cùng đáng sợ khi mang tới mưa đá, sấm sét và các cơn lũ, lốc xoáy. Tlaloc còn liên quan tới hang động, núi, suối... những nơi mà người dân cho rằng thần đang cư ngụ.

Tlaloc trong dạng động vật có thể là con diệc, động vật lưỡng cư dưới biển, ốc, động vật có vỏ... Một ngôi đền của Tlaloc đã được tìm thấy ở Teotihuacan.

Trong vũ trụ học Aztec, bốn góc của vụ trụ được đánh dấu bằng "tứ Tlalocs" (Tlalocque). Tlaloc còn là người bảo trợ cho ngày Mazatl. Dù là chúa tể của mặt thời đời thứ ba, Tlaloc vẫn bị lửa thiêu cháy. Tlaloc cai trị tầng thứ tư trên thiên đường, được gọi là Tlalocan (cung điện của Tlaloc). Nơi đây là nơi có mùa xuân bất tận, cây xanh bao trùm, là nơi an nghỉ cuối cùng cho người chết vì sét đánh, chết đuối hoặc liên quan tới nước.

Cũng có thuyết cho rằng Tlaloc thường sinh sống ở tít trên đỉnh những ngọn núi cao, nơi quanh năm có mây mù bảo phủ mà từ trên đó, thần điều khiển những cụm mây và tạo thành mưa cho thế gian.

Tlaloc cũng được coi là một trong những vị thần hiếm hoi không yêu cầu phải hiến tế người sống một cách dã man như các vị thần khác, thay vào đó người ta chỉ cần nặn những bức tượng trẻ em bằng bột nhão để dâng lên thần.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  4. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  5. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  6. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  9. Thánh Thiên công chúa (Tạo lúc: 01/10/2021)
  10. Truyền thuyết về ông "Khổng lồ" gánh đá xây tháp Mỹ Sơn hay những bí ẩn ở thung lũng thần linh (Tạo lúc: 15/09/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn