TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Mictlan - Địa ngục chín không gian của Aztec

Địa ngục chín không gian với những thử thách đau đớn.

Trong thần thoại Aztec, địa ngục mang tên Mictlan, do vua Địa ngục Mictlantecuhtli và nữ thần cai quản người chết Mictecacihuatl quản lý.

Cuộc hành trình đi đến Mictlan trải qua 4 năm, bao gồm 9 cấp độ khác nhau. Những linh hồn này phải vượt qua nhiều thử thách, như đi qua một dãy núi cao, các cánh đồng gió thổi như cắt vào da thịt, lội qua dòng sông máu với những con báo đốm đáng sợ (như hình minh họa).

Mictlan chia thành chín vùng/không gian, tượng trưng cho chín quá trình thử thách mà người chết phải trải qua trước khi được hoàn toàn yên nghỉ tại Địa ngục, thời gian của cuộc hành trình này cũng phải mất đến 4 năm. Những linh hồn này phải vượt qua nhiều thử thách, như đi qua một dãy núi cao, các cánh đồng gió thổi như cắt vào da thịt, lội qua dòng sông máu với những con báo đốm đáng sợ. Trong số này, đánh chú ý là thử thách linh hồn phải đi qua một dãy núi cao, các cánh đồng gió thổi như dao cắt vào da thịt, lội qua dòng sông máu với những con báo đốm hung dữ, đáng sợ.

rung-minh-chon-dia-nguc-dang-so-trong-the-gioi-co-dai

Chính vì chốn địa ngục do Mictlantecuhtli cai quản vô cùng đáng sợ nên người dân Aztec thực hiện nhiều nghi lễ hiến tế nhằm xoa dịu chúa tể địa ngục. Người Aztec cũng hy vọng những lễ hiến tế sẽ giúp thần Mictlantecuhtli ít gây đau khổ cho linh hồn người xấu số khi tới Mictlan.

9 cấp độ khác nhau của thử thách bao gồm:

1. Apanohuaia: Ở vùng này linh hồn phải băng qua một con sông vừa rộng vừa sâu. Tuy nhiên, chú chó Địa ngục Xololt sẽ dẫn đường cho những linh hồn tốt được qua dễ dàng. Theo phong tục, người thân sẽ táng cùng người quá cố một vật nuôi, thường là chó, làm người dẫn đường và bạn đồng hành.


2. Tepectli Monamictlan: Sau khi qua được bờ bên kia sông, linh hồn tiếp tục băng qua một thung lũng. Hai bên là hai ngọn núi lớn luôn xô đẩy vào nhau nhằm nghiền nát mọi thứ. Nơi này tương tự eo biển Symplegades trong thần thoại Hy Lạp.

3. Iztepetl: Vùng đất này có những ngọn núi đá vỏ chai (obsidian) sắc như răng cưa khiến linh hồn hết sức chật vật khi băng qua, khó tranh khỏi trầy da xước thịt.

4. Iztehecayan: Vùng đất tồn tại hai thái cực thời tiết cực đoan. Một bên triền núi là gió nóng cháy bỏng da thịt. Nhưng triền bên kia cũng là gió bắc lạnh thấu xương, xuyên thấu linh hồn như những mũi dao cắt nhỏ da thịt, cho đến khi những gì còn sót lại chỉ là trái tim của người chết.

5. Paniecatacoyan: Vùng đất này là một sa mạc đầy những ngọn gió khô khốc dễ dàng hun khô bất kỳ ai. Nơi này cũng giăng đầy những cờ phướn nhằm nhắc nhở linh hồn về quê hương của họ nơi trần thế.

6. Timiminaloayan: Nơi này là một khu rừng rậm với hàng loạt trận mưa tên sắc nhọn đâm xuyên cơ thể người chết cho đến khô máu. Vì vậy, linh hồn phải chạy thật nhanh khỏi vùng đất này.

7. Teocoyocualloa: Vùng đất này có con sông nước đen che dấu quái thú Tons – một con thằn lằn trắng khổng lồ có nhiệm vụ ăn quả tim và nhấn chìm linh hồn người chết.

8. Izmictlan Apochcalolca: Nơi đây dày đặc màn sương mù, che giấu những tảng đá chắn đường và chín con sông chảy đan xen nhau. Linh hồn không thể thấy gì mà phải dùng tai và các giác quan khác để tìm đường thoát ra.

9. Mictlan: Vùng đất cuối cùng, nơi mà nếu đặt chân đến được, linh hồn sẽ được rửa sạch toàn bộ tội lỗi. Khi ấy, nữ thần Mictecacihuatl mới đồng ý tiếp nhận xương của người chết để linh hồn được yên nghỉ.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Giăng bị thịt (Tạo lúc: 11/03/2015)
  5. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  6. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)
  7. Gốc tích tiếng kêu của vạc, cộc, dủ dỉ, đa đa và chuột (Tạo lúc: 24/03/2015)
  8. Bộ quần áo mới của Hoàng đế (Tạo lúc: 05/04/2015)
  9. Truyện cổ về ba cây cổ thụ và điều ước của chúng (Tạo lúc: 11/04/2015)
  10. Không buông tay (Tạo lúc: 11/04/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn