TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Nữ thần Saraswati

Saraswati (tiếng Phạn: सरस्वती, Sarasvatī) là một vị nữ thần trong đạo Hindu (Nữ thần Devi), thần của tri thức, âm nhạc, nghệ thuật và thiên nhiên. Bà là một trong ba vị thần nữ (Tridevi) bao gồm Saraswati, Lakshmi và Parvati. Ba nữ thần cùng nhau hỗ trợ các nam thần là Brahma, Vishnu và Shiva trong sự sáng tạo, duy trì sự sống và sự hủy diệt của vũ trụ.

Nữ thần Saraswati thường được miêu tả là một phụ nữ xinh đẹp mặc đồ trắng tinh khiết, thường ngồi trên một bông sen trắng, tượng trưng cho ánh sáng, kiến ​​thức và sự thật. Cô không chỉ là hiện thân của kiến ​​thức mà còn là kinh nghiệm của thực tế cao nhất. Biểu tượng của cô thường là các chủ đề màu trắng từ trang phục đến hoa đến thiên nga - màu sắc tượng trưng cho Sattwa Guna hoặc sự thuần khiết, phân biệt đối xử cho kiến ​​thức thực sự, sự sáng suốt và trí tuệ.

Tng tự như các vị thần khác trong thần thoại Hindu, Saraswati cũng có bốn cánh tay, nhưng đôi khi chỉ có hai. Khi được hiển thị bằng bốn bàn tay, đôi bàn tay đó tượng trưng cho bốn đầu của Brahma, gồm bốn thần vật đại diện cho manas (tâm trí, giác quan), phật (trí tuệ, lý luận), citta (trí tưởng tượng, sáng tạo) và ahamkāra (tự ý thức, bản ngã). Brahma đại diện chonhững gì là trừu tượng, trong khi Saraswati đại diện cho hành động và thực tế.

Bốn tay cầm vật phẩm với ý nghĩa tượng trưng gồm có: pustaka (sách hoặc kịch bản), một mālā (tràng hạt, vòng hoa), một chậu nước và một nhạc cụ (vīnā). Cuốn sách cô cầm tượng trưng cho Veda đại diện cho kiến ​​thức phổ quát, thần thánh, vĩnh cửu và thực sự cũng như tất cả các hình thức học tập. Tinh thể Mālā đại diện của sức mạnh của thiền định, sự suy tư và tâm linh. Một nồi nước đại diện cho sức mạnh thanh lọc sạch sẽ khỏi sự ô uế trần gian. Trong một số văn bản, nồi nước là biểu tượng cho soma - thức uống giải phóng và dẫn đến kiến ​​thức. Vật phẩm nổi tiếng nhất trên Saraswati là một cây đàn Veena - một nhạc cụ truyền thống của người Ấn Độ, "món quà âm nhạc" quý giá mà các vị thần đem tặng cho con người. Cây đàn đại diện cho tất cả các nghệ thuật và khoa học sáng tạo, và thần cầm nó tượng trưng cho kiến ​​thức, tạo ra sự hài hòa. Saraswati cũng được biết đến lè Anuraga, tức là tình yêu và âm nhạc, đại diện cho tất cả cảm xúc và cảm xúc thể hiện trong lời nói hoặc trong âm nhạc.

Hamsa, một con thiên nga thường được mô tả dưới chân của nữ thần. Trong thần thoại Hindu, hamsa là một con chim linh thiêng, được cho ăn hỗn hợp sữa và nước. Hamsa tượng trưng cho khả năng phân biệt giữa thiện và ác. Saraswati và Hamsa còn được gọi chung là Hamsavāhini, có nghĩa là Hamsa là vật cưỡi của nữ thần. Thiên nga cũng là một biểu tượng cho sự hoàn hảo về tinh thần.

Đôi khi không phải là Hamsa mà là Citramekhala (còn được gọi là mayura, con công) được mô tả bên cạnh nữ thần. Con công tượng trưng cho sự lộng lẫy đầy màu sắc, sự khiêu vũ - Citramekhala có khả năng nuốt chửng loài rắn - khả năng giả kim để biến chất độc của con rắn thành bộ lông rạng rỡ của sự giác ngộ.

Nữ thần thường được miêu tả gần một dòng sông chảy hoặc một vùng nước khác, mà sự miêu tả có thể tạo thành một tham chiếu đến lịch sử ban đầu của cô như một nữ thần sông.

Saraswati là vợ của thần Brahma. Có truyền thuyết kể bà được sinh ra từ biển, cũng có truyền thuyết thì lại kể bà được sinh ra từ chính tâm tưởng của thần Brahma.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  2. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  3. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  4. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  5. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  6. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  9. Nước mắt hồ ly (Tạo lúc: 18/10/2021)
  10. Truyền thuyết nữ tướng Lê Chân - nữ tướng biên phòng đầu tiên của nước ta (Tạo lúc: 01/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn