TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 6 phiếu
Hiền triết Vishvamitra và nàng Menaka

Brahmarshi Vishvamitra là một trong những nhà hiền triết đáng kính nhất của Ấn Độ cổ đại, một thuật sĩ đầy quyền năng. Ông cũng được ghi nhận là tác giả của hầu hết Mandala 3 của Rigveda, bao gồm cả Thần chú Gayatri. Người Purana đề cập rằng chỉ có 24 rishis kể từ thời cổ đại đã hiểu toàn bộ ý nghĩa của giáo phái và do đó nắm giữ toàn bộ sức mạnh của Thần Gay Gayatri. Vishvamitra được cho là người đầu tiên, và Yajnavalkya là người cuối cùng.

Câu chuyện về Vishvamitra được thuật lại trong Valmiki Ramayana.

Vishvamitra xuất thân là một vị vua ở Ấn Độ cổ đại, còn được gọi là Kaushika (hậu duệ của Kusha) thuộc triều đại Amavasu. Ông cũng là một chiến binh dũng cảm và là cháu chắt của một vị vua vĩ đại tên là Kusha.

Câu chuyện bắt đầu khi mà sức mạnh của Vishwamitra nhờ thiền định đã lớn đến mức khiến các thần Deva phải sợ hãi. Indra - vua của Deva- sợ rằng nếu một ngày Vishwamitra hoàn thành thiền định thì có thể tạo ra cả thiên giới mới, liền sai Menaka - một apsara xinh đẹp nhất cõi trời - xuống quyến rũ Vishwamitra.

Menaka được sinh ra trong sự khuấy động biển sữa và là một trong những apsara đẹp nhất (nữ thần thiên thể) trên thế giới với trí thông minh và tài năng bẩm sinh nhưng Menaka lại mong muốn có một gia đình yên ấm.

Menaka vừa hạ phàm xuống trước mặt vị tu sĩ, nàng bắt đầu múa điệu múa huyền diệu của mình. Indra lại sai thần gió Marut bay đến, thổi bay hết y phục của Menaka. Toàn bộ thân thể tuyệt mĩ của vũ nữ coi trời lộ ra trước mắt Vishwamitra, và vị tu sĩ không thể thiền định được nữa.

Vishwamitra yêu Menaka say đắm, không hề hay biết rằng cô chỉ là một chiêu trò của Indra. Menaka cũng yêu vị tu sĩ, và còn sinh hạ cho ông một người con, người sau này lớn lên trong đạo tràng của Sage Kanva và được gọi là Shakuntala.

Nhưng Menaka vẫn luôn hối hận vì đã lừa gạt chồng mình. Cuối cùng, Menaka đã thú nhận với Vishwamitra về toàn bộ sự việc. Vishwamitra - dù vẫn hết lòng yêu thương Menaka - nhưng vẫn nguyền cô sẽ vĩnh viễn không bao giờ gặp lại ông được nữa.

Sau khi nguyền rủa Menaka, Kaushika đến ngọn núi cao nhất của dãy Hy Mã Lạp Sơn để thực hiện tu hành nghiêm túc hơn trong hơn 1000 năm. Anh ta ngừng ăn, và giảm nhịp thở đến mức tối thiểu.

Indra vẫn chưa thôi lo lắng, hóa thân thành một người Bà la môn nghèo khổ xin ăn tìm đến Kaushika và sử dụng thức ăn để mê hoặc ông, chỉ cần ăn một ít cơm thôi là bao công sức tu hành sẽ tan biến. Kaushika lần này đã làm chủ được đam mê, đưa thức ăn của mình cho Indra và tiếp tục thiền định. Từ chối bị khiêu khích và bất kỳ sự can thiệp quyến rũ nào của Indra.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Cây Sồi và cây Sậy (Tạo lúc: 06/11/2021)
  7. Anh ba và quan thổ ty (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  9. Người thợ mộc và người họa sĩ so tài (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Người thợ mộc và nhà hoạ sĩ (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn