TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Nữ thần sông Nile - Satis

Satis hay còn gọi là Satet (Setet, Satit, Sati, Setis, Satet) có ngĩa là "Người bắn cung" hay "Người đổ nước". Nàng là nữ thần sông Nile, người gây ra hiện tượng ngập úng và là nữ thần của sự màu mỡ. Dường như Satis có liên kết với ngôi sao "Sept", ngôi sao mỗi khi xuất hiện trên trời là điềm báo mùa lũ đã tới.

Bà là một trong 3 vị thần của Ai Cập cổ đại được thờ cúng tại Elephantine. Hai vị còn lại là Khnum và Anuket, chồng và con gái bà, tạo thành Bộ ba Elephantine.

Bà được mô tả là một nữ thần đội trên đầu vương miện Atef (giống Osiris), hoặc là vương miện Trắng của Thượng Ai Cập gắn thêm cặp sừng linh dương.

Satis còn là một trong những người vợ của Khnemu, mẹ của Anuket. Tên của nàng gắn liền với việc nàng sử dụng mũi tên để bảo vệ các Pharaoh cùng miền Nam Ai Cập. Trước đó, Satis còn là nữ thần của chiến tranh. Nàng được miêu tả là có đầu và sừng của một con linh dương.

Với vai trò là thần chiến tranh, Satis bảo vệ các pharaoh và vùng biên giới phía nam của Ai Cập. Trong vai trò là thần nước, bà là người tẩy uế cho người chết bằng dòng nước bên trong địa ngục, theo thần thoại đó là thượng nguồn của sông Nile.

Tương truyền những giọt nước mắt của Satet đã rơi xuống dòng sông Nile tạo nên những cơn ngập lụt. Trước khi nước sông dâng cao, luôn xảy ra 2 sự kiện, đó là ngày Hạ chí và Thiên Lang mọc sau 70 ngày biệt tăm. Vì vậy Thiên Lang là ngôi sao báo hiệu mùa lũ về, vì thế bà có liên quan đến nữ thần Sopdet - vị thần đại diện cho sao Thiên Lang.

Trước đây Satis được coi là "Con mắt của Ra" và là vợ của thần chiến tranh Montu. Nhưng sau đó bà lại được coi là vợ của thần nước Khnum và mẹ của nữ thần cai quản sông Nile Anuket, được thờ tại Elephantine. Satet còn được thờ cúng riêng biệt tại thành phố cổ Swenet (Aswan ngày nay) và đảo Sehel. Nhiều bằng chứng tìm được tại Saqqara, khu nghĩa trang của Ai Cập cổ đại, cho thấy bà được thờ phụng từ rất sớm tại Hạ Ai Cập.

Elephantine là nơi thờ cúng nàng nhiều nhất, vị trí rõ ràng là ở đảo Sahal, cách Elephantine 2 dặm về phía Nam.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  3. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. An Dương Vương (ngọc trai, giếng nước) (Tạo lúc: 03/04/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn