TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Nữ thần Hut Heru

Con người sinh ra vốn thích nói và đôi khi nói nhiều, mặc dù thường thì chẳng có gì để nói. Nhưng đôi khi người ta nói chuyện phiếm mà chẳng nghĩ ngợi gì đến hậu quả, thậm chí nói những điều quá trớn. Thần Mặt trời Ra là một thủ lĩnh, và đàm tiếu về thần là trò tiêu khiển của mọi người. Người ta kháo nhau Ra đánh nhau với Apep như thế nào và phải cần đến sự giúp đỡ của Tehuti để qua được trong cuộc hành trình dưới cõi âm mỗi đêm. Người ta kháo nhau Ra chảy dãi như thế nào và Aset đã tạo ra một con rắn từ thứ nước dãi ấy để đớp thần, rồi lừa thần phải tiết lộ tên bí mật của mình.

"Biết chưa? Không biết à?” họ hỏi nhau. Ra không còn được bằng một nửa của thần khi trước. Trước kia, thần mạnh vô địch và khôn lắm cơ.

Điều đó thì không có gì phải nghi ngờ, mọi người nói. Ra đã trở nên ốm yếu, không cơ bắp, không sinh lực. Phải thay đi thôi.

Ra nổi giận, tất nhiên. Thần đã phải đối mặt với chính sự thách thức này từ thần Set và phải vời đến sự giúp đỡ của Heru Wer để đối phó. Nhưng nay lại bị thách thức bởi lũ người thường? Thật quá đáng! Thần liền sai nữ thần Hut Heru, con mắt của mình, đi trừng phạt lũ người.

Hut Heru ngây ra như bị sét đánh. Vì sao Ra lại chọn thần? Hut Heru đâu có kinh nghiệm gì trong việc trừng phạt.

Bể nước Nun mênh mông mà từ đó Ra lần đầu tiên đã ngoi lên, đôi khi chuyển động rất nhanh tạo ra con nước gọi là Mehet-Weret. Hằng ngày vào lúc sáng sớm, Mehet-Weret lại giúp Ra ngoi từ bể nước dưới cõi âm lên trên dòng khí trên bầu trời để bắt đầu một ngày mới. Mehet-Weret như một người mẹ yêu thương đối với Ra; bà đến trong hình hài một con bò cái, giữa cặp sừng là một đĩa mặt trời. Những ngôi sao lóe sáng từ tai bà.

Mehet-Weret bắn tóe lên và mơn trớn dải Ngân Hà, cũng chính là tia lửa đặc biệt của Hut Heru. Đến lượt mình, Hut Heru cũng yêu Mehet-Weret, và cũng rất thích khuấy nước. Nàng tưới nước sông Ngân lên Heru Sa Aset và phục hồi cặp mắt cho vị nhi thần sau khi cậu bị thần Set chú mình móc mắt. Nàng khuấy động nước ối trong bụng một người đàn bà chửa và khiến cho nước tràn ra để báo rằng người đó sắp sinh nở.

Hut Heru ở bên những người phụ nữ trong công việc, khi họ sinh con đẻ cái và lúc đứa trẻ còn ấu thơ. Nàng không chiếm dụng của Nebet Hut vai trò làm vợi nỗi đau sinh nở. Nàng không chiếm dụng của Aset vai trò là nữ thần sinh sản và cố vấn gia đình. Trái lại, nàng bổ sung cho họ. Những vị nữ thần ấy cùng nhau làm việc vì sức khỏe và niềm vui của đám phụ nữ.

Hut Heru tìm thấy khoái cảm ở các giác quan cơ thể. Nàng thích nước hoa và bắt mọi người đốt trầm hương dâng nàng. Hương liệu khiến cho việc hít thở trở nên dễ chịu, vì thế món quà của Hut Heru đem lại cho chiếc mũi được cảm nhận trong mỗi hơi thở.

Mọi sư tử đều giết người nếu chúng đói hoặc bị đe dọa. Nhưng con sư tử cái này giết người chỉ để giết, do cơn giận dữ khiến cho nó càng thèm điên cuồng.

Nàng thích màu của đá và kim loại: lam ngọc, xanh malachite, vàng, đỏ đồng. Nàng trở thành nữ thần bảo trợ của những người thợ mỏ và khuyến khích người ta đeo đồ trang sức, kể cả với đám nô lệ. Nàng dạy cánh phụ nữ nghiền malachite thành bột để bôi quanh mắt cho đẹp. Bột này còn giúp chống nhiễm trùng, vì thế những người phụ nữ có thể hưởng niềm vui nhìn được suốt đời. Món quà cho con mắt.

Hut Heru chơi đàn hạc rất thiện nghệ. Nàng có một chuỗi vòng cổ bằng đá lam ngọc mà nàng rất thích, gọi là menat. Khi nhảy, nàng lắc nó làm phát ra tiếng kêu leng keng khiến mọi người phải mỉm cười. Tiếng cười của nàng cũng vậy, nghe như tiếng nhạc – món quà cho đôi tai.

Nàng nhảy múa khi Ra cha nàng chán nản, nàng cứ nhảy và nhảy mãi cho đến khi thần không kìm được phải bật cười. Nàng nắm tay mọi người và dạỵ họ nhảy tập thể, cùng nhịp theo tiếng lắc của chiếc sistrum. Một món quà khác – và lần này dành cho cảm giác về nhịp điệu đến từ trái tim.

Nàng ban cho con người rượu vang và bia, vì đồ uống có cồn kích thích tay chân người ta khi nhảy múa và giải thoát người ta khỏi ưu phiền.

Từ lúc Ra tạo ra nàng, Hut Heru đã biết rằng nàng được mọi người trông cậy. Nàng chăm chú lắng nghe; nàng có mặt khi được khấn vái, cầu xin, thậm chí ngay cả khi được nghĩ đến.

Đó chính là Hut Heru: vị nữ thần dạy cho phụ nữ biết đến khoái cảm.

Và bây giờ Ra, người cha mà nàng chính là con mắt của thần, bảo nàng đi trả thù lũ người ấy? Nàng thật không biết bắt đầu từ đâu.

Nhưng rồi những lời đồn đại khó chịu về Ra lọt tới tai nữ thần và tác động đến cả tim óc nàng, vang động như tiếng chũm chọe gõ "choang”. Nỗi giận dữ như đám gai nhọn chọc đến tận đáy mắt nữ thần. Cơn nóng giận đốt cháy tim nàng. Tóc nàng dựng đứng lên như bờm sư tử. Các móng tay nàng biến thành móng vuốt, răng thành răng nanh. Khuôn mặt dịu dàng của nàng hóa thành một bộ mặt dáng sợ.

Hut Heru gầm lên và nhảy xổ vào những kẻ đã phỉ báng Ra.

Họ bỏ chạy vào sa mạc và nấp vào giữa những tảng dá. Nàng cắn xé họ. Nàng xông vào các làng mạc và giết cả những người chưa từng nói xấu Ra lấy một lời. Sông Nile đỏ ngầu máu của những kẻ vô tội.

Đêm ấy Hut Heru trở về bên Ra. Thần khen ngợi nàng.

"Chúng ta đã chiến thắng, và đó là nhờ con, Hut Heru. Giờ con hãỵ nghỉ ngơi. Con đáng được như vậy. Nghỉ đi".

Nhưng nàng không thể.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  9. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn