TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước

Đánh giá: 4/5 - 4 phiếu
Nepthys - nữ thần của sa mạc, cái chết và tang lễ

Nepthys hay Nebthet, là một trong 9 vị thần tối cao của Ai Cập cổ đại. Bà là người con út trong số những người con của nữ thần Nutthần đất Geb, Nữ thần phải miễn cưỡng trở thành vợ của Seth - người anh trai của mình, Seth. Trong thần thoại Ai Cập, bà thường được xuất hiện như một người đồng hành tận tâm của chị gái mình, Isis, nhưng người ta vẫn thường biết tới bà như nữ thần bảo hộ cho việc mai táng. Nepthys thường xuất hiện dưới hình dạng người phụ nữ đội chiếc mũ với những ký tự trong tên của bà (Người đàn bà trong nhà).
Nepthys chưa từng có được địa vị cao như chị gái Isis của mình. Bất chấp cuộc hôn nhân trên danh nghĩa của với Seth, Nepthys có vẻ như thường sống với Isis và Osiris. Một vài văn tự Ai Cập còn nhắc tới nỗi sầu muộn của Isis khi phát hiện ra rằng chồng của mình đã ngủ cùng Nepthys. Theo như Plutarch, Nepthys đã lừa Osiris ngủ cùng mình và sinh ra Anubis, bà ruồng bỏ đứa trẻ này nhưng Isis đã tìm thấy và cứu nó. Plutarch coi Osiris đại diện cho những trận lụt làm màu mỡ đất đai, Isis là các vùng đất canh tác của thung lũng sông Nile còn Nepthys thường được coi là đại diện của vùng sa mạc cằn cỗi.

Sau khi Osiris bị ám sát, Nepthys và Isis đi tìm kiếm cơ thể của ông hoặc các phần bị tách rời của nó. Hai nữ thần này cũng có mặt trong khi Anubis đang làm nghi lễ ướp xác của Osiris. Trong Văn tự Kim tự tháp, Isis và Nepthys cùng tham thuộc nhóm bốn nữ thần canh giữ cho thi hài đã được ướp xác của nhà vua. Là một trong các nữ thần dệt, Nepthys có mối liên hệ đặc biệt với cuộn vải lanh dùng để cuốn quanh xác ướp. Đôi khi các cuộn vải này còn được gọi là "những bím tóc của Nepthys". Khi việc coi tất cả những người chết như Osiris trở nên phổ biến, Isis và Nepthys thường đứng phía dưới  chiếc xe chở quan tài.
Người ta nói rằng khi canh giữ cho xác của Osiris khỏi sự tấn công của Seth, hai chị em đôi lúc còn ở trong hình dạng của hai con chim diều. Trong các lễ hội tôn thờ Osiris, các đám tang của những người quan trọng hay những con vật thiêng, việc canh giữ này được diễn lại bởi hai chàng trai trẻ, đại diện cho Isis và Nepthys. Trong các bài hát tiếc thương được hát trong nghi thức này, Nepthys tự mô tả bản thân mình là "người em gái thân yêu" của "vị vua tốt" Osiris.
Có vẻ như Nepthys chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc nuôi nấng cháu trai của mình, Horus. Người ta thường để bà đứng bên cạnh khi Horus dựng các cột djed, một cảnh biểu tượng cho sự hồi sinh của Osiris, Trong Cuốn sách của Người chết, Nepthys thường dứng cạnh chị gái mình, phía sau ngai vàng của Osiris khi đang phán xét người chết.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Thạch Sanh (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn