TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 2 phiếu
Xung đột giữ Horus và Set

Horus được sinh ra với mối thù với thần Set, vị thần của sa mạc, người đã giết cha Horus, Osiris. Isis, mẹ của ngài cho biết: ngày phải bảo vệ người dân Ai Cập từ Set.

Từ đó, Horus có nhiều trận chiến chống lại Set, không chỉ để trả thù cho cha mình, nhưng để lựa chọn người cai trị chính đáng cho Ai Cập và cũng có lẽ để gắn liền với lịch sử đấu tranh của Ai Cập. Trong các cuộc chiến này, Horus đã được liên kết với Hạ Ai Cập, và trở thành người bảo trợ nó.

Theo câu chuyện huyền thoại The Contendings of Horus and Seth, Set được miêu tả là kẻ luôn cố gắng chứng tỏ sự thống trị của mình bằng cách dụ dỗ Horus và sau đó có quan hệ tình dục (không rõ cùng giới không nhỉ?) với anh ta. Tuy nhiên, Horus đặt bàn tay giữa hai đùi của mình và chặn tinh dịch của Set, rồi sau đó ném nó xuống sông để không sẩy ra chuyện gì với Set. Horus sau đó cố ý lan truyền tinh dịch của mình trên một số rau diếp, mà là món ăn ưa thích của Set. Sau Set ăn rau diếp, họ đi đến các vị thần để cố gắng giải quyết các tranh chấp về việc cai trị Ai Cập. Các vị thần đầu tiên nghe Set tuyên bố về sự thống trị đối với Horus, và kêu gọi tinh dịch của mình ra để đối chứng, nhưng câu trả lời từ dòng sông, làm vô hiệu lời tuyên bố của ông ta. Do đó, các vị thần nghe tuyên bố của Horus đã thống trị Set, và cũng kêu gọi tinh dịch của mình ra, và nó trả lời từ bên trong Set.

Tuy nhiên, Set vẫn không chịu quy phục, và các vị thần khác trở nên mệt mỏi từ hơn tám mươi năm chiến đấu và tranh chấp. Horus và Set thách thức nhau tham dự một cuộc đua thuyền, nơi họ từng đua trong một chiếc thuyền làm bằng đá. Horus và Set cùng đồng ý, và cuộc đua bắt đầu. Nhưng Horus có một lợi thế: thuyền của ông làm bằng gỗ sơn để trông giống như đá, chứ không phải là đá thật. Trong khi thuyền của Set, làm bằng đá nặng, chìm, nhưng của Horus thì không. Horus sau đó thắng cuộc đua, và Set rút lui và chính thức giao ngai vàng của Ai Cập cho Horus. Sau khi Vương quốc mới thành hình, Set vẫn được coi là kẻ cai trị sa mạc và các ốc đảo của nó.

Trong nhiều phiên bản của câu chuyện, Horus và Set phân chia lãnh thổ với nhau. Sự phân chia này có thể tương đương với bất kỳ một số nhị nguyên cơ bản mà người Ai Cập thấy trong thế giới của họ. Horus có thể nhận được các vùng đất màu mỡ quanh sông Nile, cốt lõi của nền văn minh Ai Cập, trong trường hợp này, Set được vùng sa mạc cằn cỗi hoặc các vùng đất nước ngoài được liên kết với nó; Horus có thể cai trị trái đất trong khi Set ngự trên bầu trời; và mỗi vị thần có thể được một trong hai lãnh thổ truyền thống của đất nước, Thượng và Hạ Ai Cập, trong trường hợp đó, mỗi vị thần được liên kết với khu vực của mình. Tuy nhiên, trong Thần học Memphite, Geb, là Thẩm phán, đầu tiên phân chia các lĩnh vực giữa các bên tranh chấp và sau đó đảo ngược chính mình, trao quyền kiểm soát duy nhất cho Horus. Trong liên minh hòa bình này, Horus và Set hòa giải với nhau, và các nhị nguyên mà họ đại diện được giải quyết thành một tổng thể thống nhất. Thông qua nghị quyết này, trật tự được phục hồi sau cuộc xung đột dữ dội.

Các nhà Ai Cập học thường cố gắng kết nối cuộc xung đột giữa hai vị thần với các sự kiện chính trị trong lịch sử hoặc tiền sử của Ai Cập. Các trường hợp mà các phe chiến đấu phân chia vương quốc, và các kết nối thường xuyên của cặp Horus và Set với sự liên minh của Thượng và Hạ Ai Cập, đưa tới ý tưởng hai vị thần đại diện cho một số loại phân chia trong quốc gia. Truyền thống Ai Cập và các bằng chứng khảo cổ học cho biết Ai Cập thống nhất vào đầu lịch sử của nó khi một vương quốc Thượng Ai Cập, ở phía nam, đã chinh phục Hạ Ai Cập ở phía bắc. Các vị vua Thượng Ai Cập gọi chính họ là "tín đồ của Horus", và Horus trở thành vị thần giám hộ của quốc gia thống nhất và các vị vua của nó. Tuy nhiên, Horus và Set không thể được xem tương đương một cách dễ dàng với hai phần của đất nước này. Cả hai vị thần đã có một số trung tâm giáo phái ở từng vùng, và Horus thường được kết hợp với Hạ Ai Cập và Set với Thượng Ai Cập. Các sự kiện khác cũng có thể ảnh hưởng tới huyền thoại. Thậm chí trước khi Thượng Ai Cập có một người cai trị duy nhất, hai thành phố chính của nó là Nekhen, ở xa về phía nam, và Nagada, nhiều dặm về phía bắc. Các nhà lãnh đạo của Nekhen, nơi Horus là vị thần bảo trợ, được tin tưởng là người thống nhất Thượng Ai Cập, bao gồm Nagada, dưới sự thống trị của họ. Set được kết nối với Nagada, vì vậy sự xung đột giữa các vị thần phản ánh lờ mờ sự thù nghịch giữa các thành phố trong quá khứ xa xôi. Mãi về sau, vào cuối triều đại thứ hai (c. 2890-2686 TCN), Pharaoh Seth Peribsen sử dụng biểu tượng con vật Set động vật để viết biểu hiệu tên mình thay vì chim cắt đại diện Horus. Người kế nhiệm ông Khasekhemwy dùng Cả Horus và Set trong biểu hiệu của mình. Bằng chứng này đưa tới giả thuyết là triều đại thứ hai nhìn thấy một cuộc đụng độ giữa những tín đồ vua Horus và những người tôn thờ Set dẫn đầu bởi Seth Peribsen. Khasekhemwy sử dụng hai biểu tượng động vật đại diện cho sự hoà giải giữa hai phe phái, cũng như độ phân giải của huyền thoại.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Hãnsel và Gretel (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn