TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Hoàng tử của Bekhten

Vùng đất Bekhten xuất hiện dưới sự cai trị của Vua Ramses III, nơi có một ngôi đền lớn thờ phụng thần Khonsu đã được khởi công xây dựng tại Thebes. Trên tấm bia đá đặt trong đền thờ mà các linh mục và nhà khảo cổ tìm được là câu truyện xuất thân của ngôi đền.

Khi Vua của Ai Cập (không đề cập rõ là ai. Có thể là Vua Ramsess III) viếng thăm các thị trấn thuộc vùng Nehern để thu cống phẩm, các Hoàng tử cùng các quan trưởng của Bekhten đã ra tiếp đón ngài. Các quan trưởng dâng lên cho Vua rất nhiều ngọc ngà, châu báu, những viên ngọc lam trong veo, những viên ngọc lưu ly đẹp mê hồn cũng như những khúc gỗ quý hiếm. Riêng Hoàng tử của Bekhten lại dâng lên cho Vua con gái cả của mình, một thiếu nữ vốn nổi tiếng xinh đẹp. Vua chấp nhận cô gái này, đưa nàng về Ai Cập và phong Hoàng hậu, đặt hiệu là Ra-neferu (tức "Vẻ đẹp của thần Ra", ám chỉ nàng đẹp như mặt trời rực rỡ)

Ngày 22 tháng thứ hai của mùa hè, năm thứ mười lăm của triều đại Vua Ai Cập, Hoàng tử của Bekhten tới Thebes. Thị nữ dẫn ngài vào trong đại điện, đặt lễ vật dưới chân Vua. Hoàng tử giải thích rằng mình tới đây vì em gái của Ra-neferu, Bent-Reshet đang mắc một căn bệnh nguy hiểm. Ngài tới đây để xin Vua rủ lòng từ bi, gửi thầy thuốc tới xem bệnh cho con mình, cũng như em của vợ Vua. Nghe vậy, Vua liền cho triệu các quan thần vào triều, họp bàn và cử đi một thầy thuốc mát tay. Ban đầu, Vua tính cử một sứ giả cùng Tehuti-em-beb đi. Nhưng sau những ngày khám bệnh cho Công chúa, thầy thuốc đành lắc đầu nói rằng nàng đang bị ma quỷ ám, không sao chữa trị nổi.

Thất vọng, Hoàng tử của Bekhten đành cho người tới cầu xin Vua Ai Cập gửi tới cho mình một vị thần. Vua đồng ý, cho một công sứ tới Thebes trong khi Vua tổ chức lễ hội tạ ơn thần Amon (Amon là cha của Khonsu). Vua đã tới đền Khonsu Nefer-hetep, quỳ xuống mà cầu xin "Hỡi vị thần Khonsu vĩ đại, nay hạ thần tới đây để cầu xin người trên danh nghĩa con gái Hoàng tử xứ Bekhten". Và Vua cầu xin Khonsu tới Bekhten, dùng ma thuật của mình để chữa bệnh cho con gái Hoàng tử xứ Bekhten.

Khonsu đã tới Bekhten, trò chuyện với con quỷ sống trong Bent-Reshet. Con quỷ nói rằng thần không đủ khả năng đánh bại nó, cũng như nó cũng không muốn giao tranh với thần. Nó chỉ xin Khonsu bảo Hoàng tử xứ Bekhten tổ chức một buổi tiệc, cho nó và vị thần tham gia, rồi nó sẽ quay về nơi nó sống. Thần nói lại với Hoàng tử, và ngài đồng ý. Sau khi tiệc tàn, con quỷ trở lại vùng đất của nó, như lời hứa.

Hoàng tử mời Khonsu ở lại ba năm bốn tháng năm ngày, nhưng rồi cũng tới lúc thần trở về Ai Cập. Thần rời khỏi đền thờ của mình, bay đi trong dạng con chim bằng vàng. Để tỏ lòng biết ơn, Hoàng tử gửi cho thần Khonsu một chiếc xe kéo cùng rất nhiều món quà, và đặt nó dưới chân bức tượng của thần ở đền Khonsu Nefer-hetep.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  6. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  7. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đôi giày bát kết tự đi được (Tạo lúc: 13/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Mười hai hoàng tử (Tạo lúc: 14/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn