TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Đôi sam

Ngày xưa, có hai vợ chồng người thuyền chài nghèo khó rất mực thương yêu nhau. Một lần nọ, người chồng dong buồm ra khơi đánh cá, gặp biển động, sóng gió to. Người vợ ở nhà không thấy trở về, mong đợi mãi không thấy tăm hơi, nghĩ chồng đã chôn mình vào bụng cá, thương khóc thảm thiết, muốn đâm đầu xuống biển chết theo, để được gặp lại chồng ở thế giới bên kia. Trong lúc đau thương, người vợ bỗng nằm mơ thấy một vị thần hiện ra bảo:

– Ta là Ngư thần, thấy chị chung tình với chồng như thế, nên thương tình đến mách bảo là chồng chị hiện đương còn sống. Ta cho chị viên ngọc này để vượt biển mà gặp chồng. Nhưng hãy nhớ kỹ là khi ngậm viên ngọc vào miệng để bay thì phải nhắm mắt lại và đừng để rơi viên ngọc, không thì sẽ nguy đến tính mạng.

Chị vợ tỉnh dậy, thấy viên ngọc sáng trong tay, còn vị thần đã biến đâu mất. Đợi sáng ngày, chị ta thử bỏ viên ngọc vào miệng, rồi nhắm mắt lại thì bỗng nhiên gió thổi ù ù, rồi cả người nhấc bổng lên không mà bay đi. Đến khi gió lặng, chị vợ mở mắt ra thì thấy mình trên một bãi cát ở hòn đảo giữa biển, và trước mặt là chồng mình. Người chồng đã bị bão làm đắm thuyền trôi dạt đến đây. Hai vợ chồng bất ngờ gặp lại nhau, hết sức mừng rỡ, kể lại mọi việc từ khi xa cách, rồi bàn định cùng nhau trở về.

Người chồng ôm ngang bụng vợ, chị vợ bỏ ngọc vào miệng rồi bay qua biển. Giữa đường, anh chồng vui sướng được trở về, hỏi chuyện vợ. Chị vợ mở miệng trả lời, viên ngọc rơi xuống biển, cả hai vợ chồng ôm nhau chìm theo, chết hóa thành đôi sam.

Giống sam không bao giờ rời nhau, và mỗi khi nước rút, người ta thường thấy sam đực ôm lấy sam cái như hai vợ chồng người thuyền chài đã ôm nhau bay qua biển ngày xưa.

(Xem dị bản truyện cổ tích Việt Nam khác: Sự tích con sam)

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự ra đời của nữ thần tình yêu Aphrodite (Tạo lúc: 17/01/2020)
  2. Tam thần chưởng quản sinh nở và vận mệnh Samshin Halmoni (Tạo lúc: 16/01/2020)
  3. Illapa - thần sấm sét của người Inca (Tạo lúc: 06/01/2020)
  4. Câu chuyện đôi vợ chồng Mashya và Mashyoi (Tạo lúc: 28/12/2019)
  5. Loài chim huyền thoại Thunderbird - chịm sấm (Tạo lúc: 28/12/2019)
  6. Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà (Tạo lúc: 28/12/2019)
  7. Nguồn gốc ra đời của thành Thebes bẩy cổng (Tạo lúc: 26/12/2019)
  8. Những cặp sinh đôi thần thánh của thần thoại Maya (Tạo lúc: 24/12/2019)
  9. Thần mưa, thần sấm sét Chaac (Tạo lúc: 24/12/2019)
  10. Thần sấm sét Baal ở Tây Semitic (Tạo lúc: 19/12/2019)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn