TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Điều đó rồi cũng qua đi

Ngày xưa, có một người đàn ông tên là Benaiah Ben Yehoyada (Bê-na-gia), đội trưởng đội bảo vệ cung điện của vua Solomon (Sa-lô-môn), và cũng là người bạn tốt của nhà vua. Benaiah là một người đàn ông quý tộc, với một khuôn mặt đẹp trai và một tâm hồn đẹp.

Benaiah rất tận tâm trong công việc phục vụ vua của mình. Vào một ngày nọ, vua Solomon đi ngang qua một sân nhỏ và tình cờ nghe được binh lính đang xì xầm to nhỏ. Solomon như nghẹn lại khi nghe Benaiah tự hào tuyên bố:

- Không có nhiệm vụ nào quá khó khăn cho một người như tôi, tôi có thể thực hiện bất cứ điều gì.

Vua về phòng ngủ của mình và ở đó ông nghĩ về câu nói của Benaiah.

- Sự kiêu hãnh có thể gây tổn hại cho một người đàn ông - ông nghĩ. - Ta phải giao cho hắn một nhiệm vụ nào đó bất khả thi.

Một ngày nọ, vua Salomon bỗng muốn làm bẽ mặt Benaiah, một cần thần thân tín của mình. Vua bèn nói với ông:

- Benaiah này, ta muốn ông mang về cho ta một chiếc vòng để đeo trong ngày lễ và ta cho ông sáu tháng để tìm chiếc vòng đó.

Benaiah trả lời:

- Nếu có một thứ gì đó tồn tại trên đời này, thưa đức vua, tôi sẽ tìm thấy nó và mang về cho ngài, nhưng chắc là chiếc vòng ấy phải có gì đặc biệt?.

Nhà vua đáp:

- Nó có những sức mạnh kỳ diệu. Nếu kẻ nào đang vui nhìn vào nó sẽ thấy buồn, và nếu ai đang buồn nhìn vào nó sẽ thấy vui.

Vua Salomon biết rằng sẽ không đời nào có một chiếc vòng như thế tồn tại trên thế gian này, nhưng ông muốn cho người cận thần của mình nếm một chút bẽ bàng. Mùa xuân trôi qua, mùa hạ đến nhưng Benaiah vẫn chưa có một ý tưởng nào để tìm ra một chiếc vòng như thế. Vào đêm trước ngày lễ, ông quyết định lang thang đến một trong những nơi nghèo nhất của Jerusalem. Ông đi ngang qua một người bán hàng rong đang bày những món hàng trên một tấm bạt tồi tàn. Benaiah dừng chân lại hỏi:

- Có bao giờ ông nghe nói về một chiếc vòng kỳ diệu làm cho người hạnh phúc đeo nó quên đi niềm vui sướng và người đau khổ đeo nó quên đi nỗi buồn không?.

Người bán hàng lấy từ tấm bạt lên một chiếc vòng giản dị có khắc một dòng chữ. Khi Benaiah đọc dòng chữ trên chiếc vòng đó, khuôn mặt ông rạng ngời một nụ cười. Đêm đó toàn thành phố hân hoan, tưng bừng đón mùa lễ hội.

- Nào, ông bạn của ta - vua Salomon hỏi - ông đã tìm thấy điều ta yêu cầu chưa?.

Tất cả cận thần có mặt đều cười lớn và cả chính vua Salomon cũng cười. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Benaiah đưa chiếc vòng ra và nói:

- Nó đây, thưa đức vua.

Khi vua Salomon đọc dòng chữ, nụ cười biến mất trên khuôn mặt vua. Trên chiếc vòng đó có khắc dòng chữ:

“Gam zeh ya’avor (גם זה יעבור) "Điều đó rồi cũng qua đi".

Vào chính giây phút ấy, vua Salomon nhận ra rằng tất thảy những sự khôn ngoan, vương giả và quyền uy của ông đều là phù du, bởi vì một ngày nào đó ông cũng chỉ là cát bụi...

Cái đẹp phù du mang lại buồn phiền; Cái đẹp vĩnh cửu mới là niềm vui thật. Đức Giê-su dạy môn đệ hãy ý tứ, khôn ngoan kẻo bị mê hoặc trong những vẻ đẹp phù du, rồi khi thấy những thứ đó bị sụp đổ, bị tàn phá kinh hoàng thì đừng sợ hãi. Đó chỉ là dấu hiệu Nước Trời đã gần đến.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyện Quách Tử Nghi khoan hồng đại nghĩa (Tạo lúc: 13/01/2023)
  2. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  4. Quả chuông nhỏ dát bạc (Tạo lúc: 17/12/2021)
  5. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  7. Truyền thuyết về những tờ giấy dán tường màu đỏ ngày tết (Tạo lúc: 07/11/2021)
  8. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  9. Anh ba và quan thổ ty (Tạo lúc: 03/11/2021)
  10. Chuyện ôm cây đợi thỏ (Tạo lúc: 26/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn