TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Hai câu chuyện về tuyệt sắc giai nhân Liên Hoa

Phật Thích Ca cũng thường nói, hết thảy mọi thứ nơi thế gian đều là huyễn tượng, không thể tồn tại lâu được. Trăm năm đời người trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, bất kể dung mạo có xinh đẹp như thế nào thì rồi cũng sẽ bị thời gian làm cho phai tàn.

Không mê đắm phù hoa ngắn ngủi nơi nhân gian, nhưng không nhất định phải thoát ly xã hội người thường. Bậc trí giả sống nơi bụi trần nhưng lại không bị mê hoặc bởi hình tướng bên ngoài, có thể buông bỏ phần người để tiến về phía Thần, cửa tu luyện cũng vì thế mà thêm rộng mở.

Phật độ Liên Hoa

Khi Phật Thích Ca Mâu Ni ở tại nước Rajagrha, ở trong thành có một cô gái quốc sắc thiên hương tên là Liên Hoa, dung mạo đoan chính, có một không hai. Con cái nhà quyền thế đều ngưỡng mộ nàng, thường xuyên lui tới chỗ của nàng để thăm hỏi.

Phồn hoa nơi thế gian không cách nào có thể khiến cho Liên Hoa thỏa mãn về tâm linh được, cuối cùng đến một ngày, nàng đã chán ghét tất cả, quyết định vứt bỏ cuộc sống ngập trong vàng son, quyết tâm bỏ đi phù phiếm xa hoa, đi vào trong núi xuất gia. 

Liên Hoa đi ra khỏi thành, đi tới ngọn núi nơi Phật Thích Ca Mâu Ni đang ở. Trên đường đi, nàng gặp một con suối trong lành, liền dừng lại ở bên suối để uống nước và rửa mặt, sóng nước dập dềnh phản chiếu ánh sáng lên khuôn mặt tuyệt đẹp của nàng. 

Liên Hoa bỗng dưng cảm thấy hối hận, tự nhủ với mình: "Đời người khó ai mà có thể đoan trang xinh đẹp như thế này, vì sao không hưởng hết vinh hoa, mà lại muốn đoạn tuyệt với thế gian đi xuất gia chứ?". Thế là nàng lại quay trở về.

Phật Thích Ca Mâu Ni biết rõ nhân duyên hóa độ Liên Hoa đã chín muồi, liền hóa thành một thiếu phụ duyên dáng, xinh đẹp. Nhan sắc của Liên Hoa so với người thiếu phụ đang đi tới, chỉ giống như là viên đá để bên cạnh ngọc bích mà thôi.

Liên Hoa ngẩng đầu nhìn lên thì thấy người thiếu phụ đang đi tới phía mình, nàng vô cùng kinh ngạc và ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của người thiếu phụ, Liên Hoa bước đến hỏi: "Chị từ đâu đến, sao lại đi một mình thế này?".

Người thiếu phụ xinh đẹp trả lời: "Tôi từ trong thành đi ra, đang trên đường trở về nhà, nếu chúng ta chung đường, thì có thể đi cùng với nhau một đoạn. Bây giờ ra chỗ suối nghỉ ngơi một lát nhé?"

Liên Hoa gật đầu đồng ý, cùng với người thiếu phụ đi đến bên suối nói chuyện phiếm. Lúc này, người thiếu phụ cảm thấy hơi mệt, liền gối đầu lên gối của Liên Hoa và ngủ thiếp đi. 

Chỉ một lát sau, người thiếu phụ xinh đẹp đó đột nhiên chết đi, thi thể nhanh chóng trương lên thối rữa, dịch chảy tràn ra ngoài, toàn thân sinh giòi, phát ra mùi hôi thối, răng và tóc đều rụng hết.

Liên Hoa thấy thế thì rất sợ hãi, đồng thời nghĩ thầm: "Một người như vậy sao tự nhiên lại chết được nhỉ? Thân thể ngọc ngà tỏa hương là thế mà chỉ nháy mắt cái đã thối rữa. Như vậy thì xinh đẹp cũng như phù dung sớm nở tối tàn mà thôi, chị ấy đã vậy, mình liệu có thể tránh được vô thường sao? Xem ra chỉ có tinh tấn học đạo, mới không bị ảo mộng nơi thế gian làm cho đau khổ".

Liên Hoa lập tức đứng dậy, hướng về phía tịnh xá của Phật Thích Ca Mâu Ni mà đi.

Bậc trí giả sống nơi bụi trần nhưng lại không bị mê hoặc bởi hình tướng bên ngoài, có thể buông bỏ phần người để tiến về phía Thần
Bậc trí giả sống nơi bụi trần nhưng lại không bị mê hoặc bởi hình tướng bên ngoài, có thể buông bỏ phần người để tiến về phía Thần.

Liên Hoa độ thiếu niên hư hỏng

Thời điểm Phật Thích Ca Mâu Ni còn truyền Pháp nơi thế gian, ở thành Kosala có một đám thanh niên hư hỏng, cả ngày lêu lổng, lang thang trên đường, chuyên làm những việc vô liêm sỉ. Phụ nữ trong thành đều không dám đi ra khỏi cửa.

Ở nước láng giềng có một nhóm ni cô tu hành thuần tịnh, người dẫn đầu tên là Tôn giả Ni Liên Hoa Sắc, diện mạo đoan trang xinh đẹp, phẩm chất, trí tuệ, công đức đều hơn người, mà lại có đủ công năng thần thông, rất được mọi người kính ngưỡng.

Trong một ngày hè nóng bức, nhóm ni cô đi ngang qua thành Kosala, liền nghỉ chân tắm rửa trong một con sông ở bên rừng phía ngoài thành, nhưng không biết rằng đang bị đám thiếu niên hư hỏng ở thành Kosala rình coi. Đám thiếu niên đó mang hết quần áo của mọi người giấu đi, chuẩn bị trêu đùa làm nhục các ni cô.

Ni cô Liên Hoa từ sớm đã biết hết thảy mọi việc, lập tức vận dụng thần lực để hóa độ bọn họ. Liên Hoa liền tự móc hai mắt của mình ra, rồi ném đến trước mặt những thanh niên hư hỏng kia, và nói: "Các ngươi ưa thích nhìn ngắm phụ nữ, nhưng nếu bây giờ họ không còn mắt nữa, các ngươi có còn thích họ nữa không?"

Bà lại tiếp tục lấy nội tạng của mình ra, máu chảy đầm đìa rơi đầy trên đất, lại làm cho tay và chân gãy ra từng đoạn, rồi hỏi: "Các ngươi nhìn ta xem, còn cảm thấy có chỗ nào xinh đẹp không?"

Đám thiếu niên hư hỏng sợ tới mức toàn thân run rẩy, lông tóc dựng đứng cả lên. Ni cô Liên Hoa liền khuyên nhủ bọn họ: "Thân thể con người đều là do những thứ không sạch sẽ này hợp thành. Hết thảy mọi thứ trên thế gian, cũng đều chỉ là hư ảo không thực".

"Những thứ mỹ lệ nơi thế gian sẽ chịu không được khảo nghiệm của thời gian, thanh xuân trôi qua phút chốc, người về già sẽ nhìn giống như con khỉ, khi chết đều sẽ biến thành máu mủ, thịt thối, càng làm cho người ta sợ hãi. Nếu không có linh hồn thì thân thể và bùn đất sẽ không khác gì nhau".

Đám thiếu niên hư hỏng đã tỉnh ngộ ra rất nhiều, vội vàng trả lại quần áo cho các ni cô, cũng dập đầu xin lỗi Liên Hoa: "Xin tha thứ cho chúng tôi, chúng tôi quá ngu si rồi, xin hãy cứu chúng tôi!"

Ni cô Liên Hoa liền đưa bọn họ đến trước mặt Phật Thích Ca Mâu Ni. Sự từ bi của Phật Thích Ca đã khiến cho bọn họ tỉnh ngộ sâu sắc, mọi người đều xin được quy y với Phật Đà, và bắt đầu thành tâm tu hành. Từ đó về sau, phụ nữ ở thành Kosala không còn phải sợ hãi khi đi ra ngoài nữa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  6. Búp bê cầu nắng Teru Teru (Tạo lúc: 07/03/2015)
  7. Hai Bà Trưng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Con chim họa mi (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Mười hai hoàng tử (Tạo lúc: 14/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn