TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 1/5 - 1 phiếu
Con trai người thương gia

Một người thương gia chăm chỉ góa vợ sống với cậu con trai duy nhất. Cậu ta là người phá gia chi tử. Người thương gia bận bịu suốt ngày với công việc. Ông chẳng còn thời gian để ý đến cậu con trai sống ra sao nữa. Ngày ngày cậu con vùi đầu vào rượu và đàn đúm với đám bạn bè trong những cuộc vui ngông cuồng.

Một hôm người thương gia gọi con đến bảo:

- Con ơi, con hãy từ bỏ cuộc sống phóng túng đi để chí thú làm ăn. Bạn bè con, chúng sẽ chẳng giúp gì cho con trong lúc con khó khăn đâu.

Nhưng cậu con trai trả lời:

- Bạn bè con sẽ trung thành với con và hết lòng vì con.

Người cha khuyên con vài lần không được cũng đành chịu. Một hôm ông gọi con trai đến rồi mang ra hai cái ống tre đựng đầy tiền và bảo:

- Con ơi, cha chẳng sống được bao lâu nữa. Cha khuyên con hết lời mà con không chịu nghe. Số tiền cha để lại cũng chỉ đủ tiêu trong vài tháng là hết. Khi đó con sẽ chẳng bấu víu vào đâu được nữa. Cha có để hai ống tre ngoài sân, con hãy tự buộc chúng lại và treo lên.

Người con trai thấy buồn cười vì những lời dặn của cha.

Sau đó người thương gia qua đời. Chỉ một thời gian ngắn, người con trai đã tiêu sạch hết tiền trong nhà. Anh ta bèn đến chỗ bạn bè và nói:

- Tao không còn tiền nên không thể “bao” chúng mày được nữa.

Nghe thấy thế những người bạn của anh lên tiếng:

- Đừng lo, chúng tao sẽ mời mày, thậm chí nếu mày không còn tiền, mày có thể nấu nướng cho chúng tao.

Người con trai không còn sự lựa chọn nào khác nên đành đồng ý. Những người bạn quẳng gạo, thịt và bảo anh ta đi xuống bếp trong khi họ ngồi uống rượu và vui chơi ở bàn tiệc. Cậu ta rất bực mình với cách cư xử của đám bạn nhưng cố nhịn, đi xuống bếp sửa soạn nấu nướng. Khi vừa nấu xong, anh ta cảm thấy mệt và buồn ngủ quá đến nỗi không cưỡng được Trong lúc anh ta ngủ, một con chó vào bếp ăn tất cả cơm và thịt. Khi anh ta thức dậy chỉ còn cái xoong rỗng không. Anh ta đến chỗ đám bạn và nói với họ mọi chuyện xảy ra nhưng họ không tin, cho rằng anh ta nói dối và nện cho anh ta một trận rồi ném ra ngoài. Đến lúc đó, anh ta mới hiểu rằng những lời cha nói là đúng. Bấy giờ, anh cũng không chọn gì ngoài lời khuyên của người cha. Anh bèn trở về nhà treo hai cái ống tre mà cha dặn trước khi chết lên tường. Nhưng hai ống tre nặng rơi xuống vì cái dây quá nhỏ, thế là những đồng tiền vàng, những viên đá quý rơi ra. Khi nhìn những điều kì diệu này, người con mới nhận ra người cha thông minh rất yêu mình và muốn mình trở thành người tốt. Anh cảm thấy thương cha và đau khổ vì những gì mình đã gây ra khi cha anh còn sống. Anh quyết định từ bỏ đám bạn xấu đó.

Một hôm anh ta bảo với đám bạn rằng anh ta lại có tiền nên mời mọi người đến nhà dự tiệc. Những người bạn rất vui, họ đến chè chén và chơi không thiếu một người nào. Con trai người thương gia chỉ cho họ một viên kim cương và nói:

- Chúng mày nhìn xem đá quý của tao làm sao thế kia, một con chuột đã gặm nên nó bị sứt mất hai mảnh.

Đám bạn bè cùng thốt lên:

- Đúng là con chuột đang gặm đá quý kìa!

Người con trai lại nói:

- Nếu một con chuột còn ăn đá thì tại sao một con chớ lại chê thịt cơ chứ?

Sau đó anh ta đưa cái gậy cho mấy người đàn ông đang đứng trực ngoài cửa. Họ cầm lấy gậy quật túi bụi vào đám bạn bè kia.

Từ đó, người con trai bắt đầu chí thú làm ăn. Anh ta xây nhà, cưới vợ, và họ sinh được mấy đứa con trai, mấy đứa con gái. Cuộc sống của họ rất hoà thuận và hạnh phúc.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  6. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  7. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đền Cờn (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn