TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Vị thần bão tố Teshub của người Hittites và người Hurrians

Teshub (cũng được viết là Teshup , Teššup hoặc Tešup) là vị thần của bầu trời, sấm sét và bão tố trong thần thoại của người Hittites và người Hurrians (những nền văn minh cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ).

Taru cũng là tên của một vị thần Bão tố tương tự, có thần thoại và tôn thờ như một vị thần chính tiếp tục và phát triển thông qua các nền văn hóa hậu duệ Luwian và Hittite. Trong hai người này, Taru được biết đến với cái những cái tên Tarhun/Tarhunt - Tarhuwant - Tarhunta. Taru đã bị đồng hóa với Teshub của Hurrian vào khoảng thời gian cải cách tôn giáo của Muwatalli II, người cai trị Vương quốc Hittite mới vào đầu thế kỷ 13 trước Công nguyên.

Teshub được sinh ra khi Kumarbi nhổ bãi tinh dịch của Anu xuống đất. Ông là một vị thần hùng mạnh đã lật đổ Kumarbi để giành lấy ngai vàng, nhưng cũng từng phải bại trận trước con rắn khổng lồ Illuyanka.

Sau khi bị con rắn đánh bại, Teshub cầu cứu sự giúp đỡ của con gái Inara, và cô cùng người tình Hupasiya – một người trần mắt thịt, đã mở một bữa tiệc lớn chiêu đãi con mãng xà và bầy con của nó với rất nhiều rượu thịt. Gia đình rắn say mèm vì bữa tiệc rượu, và no kềnh đến nỗi không chui nổi vào hang nữa, vậy là hai vợ chồng Inara trói Illuyanka lại rồi Teshub giết con rắn bằng lưỡi tầm sét.

Một phiên bản khác drama hơn kể rằng con rắn Illuyanka đã móc mắt và tim của thần Teshub. Để trả thù, ông đã cưới nữ thần Hebat rồi sinh ra con trai Sarruma, và gả nó cho con gái của Illuyanka khi nó lớn. Teshub yêu cầu con trai xin quà cưới của Illuyanka là trả lại đôi mắt và trái tim của ông, mãng xà đồng ý. Khi Teshub lấy lại đôi mắt, thần đã xăm xăm tới đối mặt Illuyanka. Nhận ra đời mình chỉ là một con tốt trên bàn cờ của cha, Sarruma thất vọng và xin cha hãy giết mình chung với Illuyanka, vậy là Teshub chấp thuận, giết chết cả con trai lẫn kẻ tử thù trong cơn giông tố.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn