TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Cuộc chiến giữa thần bão tố Tarhunt (Teshub) và đại mãng xà Illyanka

Trong thần thoại của người Hittite, vị thần tối cao của họ là thần bão Tarhunt, sau này bị đồng hóa với thần Teshub của Hurrians. Ông đồng thời là thần của bầu trời và thời tiết. Tarhunt thường được miêu tả là vị thần cường tráng với một cây búa tầm sét kinh hoàng. Ông là người bảo vệ, là nhà vô địch của các vị thần. Nhưng có một kẻ dám thách thức quyền năng của Tarhunt. Đó là đại mãng xà Illyanka - con quái vật từ thuở hồng hoang.

Cuộc chiến đầu tiên diễn ra không mấy tốt đẹp cho Tarhunt. Ông bị Illyanka đánh bại và phải bỏ chạy. Ông đành phải nhờ con gái của mình là nữ thần rừng cây Inara giúp đỡ. Inara chế ra một loại mê dược có thể chế ngự được Illyanka, nhưng lại không thể nghĩ ra cách nào hạ độc Illyanka. Nữ thần lại tìm đến một người phàm tên là Hupasiyas để hỗ trợ cho kế hoạch. Nhưng Hupasiyas chỉ đồng ý giúp các vị thần với điều kiện Inara sẽ thành vợ của chàng. Và các vị thần ưng thuận.

Mấy hôm sau, Hupasiyas mở tiệc mời Illyanka đến dự. Illyanka yên tâm đánh chén vì nghĩ rằng chàng người phàm Hupasiyas thì không thể làm gì được mình. Nhưng hắn không ngờ Hupasiyas đã lén hạ độc trong đồ ăn, khiến Illyanka bất tỉnh. Tarhunt bèn xuất hiện và tiêu diệt mãng xà.

Lại nói về Hupasiyas sau đó được Inara đón đến một cung điện đồ sộ để sống. Nhưng qua một thời gian, sắc đẹp của nữ thần cũng không đủ làm nguôi nỗi nhớ nhà của Hupasiyas. Một lần nữ thần đi vắng, dặn Hupa ở nhà không được mở cửa nhìn ra. Chàng trai tò mò mở thử, thì thấy gia đình ở ngay trước mặt. Chàng cầu xin Irana cho mình về nhà. Đến đây thì câu chuyện thành hai dị bản. Có bản kể Irana đã giết Hupa vì làm trái lời nữ thần,có bản thì kể chàng trai được về đoàn tụ cùng gia đình.

Còn một bản khác kể về cuộc chiến giữa Tarhunt và Illyanka. Đó là sau khi thắng trận đầu, Illyanka đã lấy đi con mắt và trái tim của Tarhunt. Vị thần bão còn sống, nhưng hoàn toàn tàn phế. Ông bèn bày mưu để con trai mình, thần núi Sarruma, gặp gỡ con gái của con mãng xà Illyanka. Kết quả không ngoài dự đoán, đôi trẻ yêu nhau thắm thiết và sớm kết hôn. Terhunt bèn bảo con trai mình xin lại trái tim và con mắt làm quà cưới. Và Illyanka nhẹ dạ giao luôn đồ cho Sarruma. Nào ngờ Tarhunt vừa lấy lại sức mạnh thì lật kèo đánh úp, giết sạch cả nhà Illyanka. Thấy người yêu tử nạn, Sarruma xin cha cho mình chết để đoàn viên nơi địa phủ. Và Tarhutn chấp thuận.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn