TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 2/5 - 2 phiếu
Quan Lớn Đệ Tứ - Quan lớn Khâm Sai quyền cai tứ phủ

Ngài được tôn là Quan Đệ Tứ Khâm Sai Quyền Cai Tứ Phủ, tước phong là Thiên Hựu Đại Vương Thượng Đẳng Tối Linh Thần. Ngài là vị Thánh ở bên bệ ngọc bàn loan quản sổ tử sinh chốn trần. Ông đứng hàng thứ tư trong Ngũ Vị Tôn Quan, trấn giữ địa thổ đồng bằng, Ngài không giáng trần chỉ ngự nơi thiên cung.

Quan Lớn là con thứ tư của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Năm vị này được suy tôn là "Ngũ Vị Tôn Ông" trong Tứ Phủ. được giao nắm quyền khâm sai tứ phủ.

Quan Lớn Đệ Tứ không giáng trần sau khi đã cùng Vua Cha Hải Động Đình đánh đuổi xong giặc ngoại xâm. Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai được Vua Cha trấn giữ vùng đồng bằng địa linh. Ngài ngự trên Thiên Đình chuyên về biên chép sổ sách sinh tử.

Theo thần tích của đền thì ngôi đền có từ thời Vua Hùng, nhưng do thời gian và chiến tranh chỉ còn lại rất ít dấu tích. Trước chiến tranh chống Pháp, nơi đây chỉ là một ngôi đền nhỏ rất đơn sơ. Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, thực hiện lệnh tiêu thổ kháng chiến, đền Ngài đã được tháo dỡ và sơ tán.

Sau khi đất nước giải phóng, đền đã được khôi phục lại trên nền đất cũ. Nhưng do đền nằm sát bờ sông bị sạt lở đã phải một lần di chuyển lên đất cao hơn. Đến năm 2010, ngôi đền mới chính thức được xây dựng lại như ngày nay. Ngôi đền được xây dựng với sự quyết tâm, tâm huyết của Thủ Nhang Bùi Đức Tám và ban quản lý nhà đền cùng sự quyên góp của bà con thập phương. Riêng Lầu Cô, Lầu cậu mới được xây dựng vào năm 2014.

Ngôi đền được xây dựng trên một ngã ba sông, một địa thế phong thủy đẹp. Ngôi đền tuy nhỏ nhưng hết sức khang trang. Đặc biệt có cổng Tam Quan hết sức ấn tượng. Đền có 1 gian đại bái với ba ban: Ban Công Đồng nằm chính giữa, bên trái là ban thờ chúa Sơn Trang, bên phải thờ Đức Thánh Trần, phía trong là cung cấm thờ Đức Quan Đệ Tứ.

Đệ Tứ Tôn Ông ít khi giáng trần nhất, chỉ ngày lễ lớn mới thỉnh Quan về. Khi ngự đồng ông mặc áo vàng thêu rồng, hổ phù; làm lễ tấu hương khai quang rồi chứng sớ điệp. Thông thường, khi mở phủ khai đàn, người ta mới hay thỉnh Quan Đệ Tứ về để chứng đàn Địa Phủ gồm: long chu, phượng mã, tượng phục, nghê quỳ,... tất cả đều màu vàng. Nói về quyền phép của Ngài chốn thiên giới, cung văn thường hát:

Quyền Quan Đệ Tứ uy hùng dậy vang
Chuyển quan san trên trời dứoi đất
Quản thông tri phép phật truyền ra
Cầu ô bắc sông Ngân Hà
Liệt hàng tinh tú bày ra ngang trời

Thử dạo chơi sao sa lác đác
Cửu Diệu cùng đài các đế tinh
Tam quang thất đẩu ngũ hành
Nhị thập bát tú thiên đình hà sa

Mới tâu qua Nam Tào Bắc Đẩu
Số trần gian lão ấu chép biên.
[...]

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  5. Đền Cờn (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Hòn vọng phu (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Anh chàng chăn lợn (Tạo lúc: 10/03/2015)
  9. Con lợn ống tiền (Tạo lúc: 12/03/2015)
  10. Chu du thiên hạ để học rùng mình (Tạo lúc: 12/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn