TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Nữ thần chiến tranh Menhet

Nữ thần chiến tranh Menhet vốn là nữ thần gốc Nubian, sau được du nhập vào Ai Cập cổ đại. Đôi khi nàng được gọi là Menhit, Menchit, hay Menkhet, dịch ra là "đồ tể", hay "người thảm sát". Menhet khá là hung hăng và hiếu chiến, nên ít được Hoàng gia thờ cúng. Ngoài ra, nàng còn là nữ thần bảo hộ sư tử, vì hình dạng nàng có mái đầu của con sư tử, trên đầu là vương miện mặt trời.

Ban đầu, chồng nàng là thần chiến trang Nubian tên Anhur, hay Onuris, người cùng nàng tới vùng Ai Cập. Nàng được cho là đã tiêu diệt quân thù bằng những mũi tên lửa, dẫn Ai Cập trinh chiến khắp nơi. Theo một khía cạnh nào đó, Menhet là nữ thần bảo hộ Pharaoh.

Tại Tam Châu của Ai Cập, đặc biệt là Esna, Menhet được đồng điệu với Neith và là vợ của thần Khnum, mẹ của Heka. Nàng được thờ cúng chủ yếu ở thành phố Latopolis kéo dài tới phía nam Ai Cập, sau đó được đồng điệu với nữ thần Sekhmet. Sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất, Menhet được cho là một dạng khác của Sekhmet.

Tích khác lại là: Menhet, Menwi và Merti là ba người vợ bé ngoại quốc của pharaoh Thutmose III, người được chôn cất trong một ngôi mộ cắt đá với đồ tùy táng xa hoa ở Wady Gabbanat el-Qurud. Hai trong số họ có nguồn gốc Tây-Semitic mặc dù vậy không có ai là người Hurria. Mỗi người được trao danh hiệu Vợ của Nhà Vua và có khả năng chỉ là thành viên nhỏ của hậu cung hoàng gia. Người ta không biết liệu những người phụ nữ thậm chí có liên quan hay không vì khuôn mặt trên nắp bình nội tạng của họ rất khác nhau

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  9. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn