TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Nghi án mục đích của Zeus với sự trừng phạt vị thần Prometheus

Prometheus là vị titan đã nặn ra loài người từ đất sét, thổi sự sống vào chúng và tạo ra những con người đầu tiên, rồi sau đó lại trộm lửa trên đỉnh Olympus để giúp loài người sinh tồn và phát triển. Ông còn lừa các vị thần để giúp đỡ loài người.

Cuối cùng, Zeus cũng phát hiện đã xích Prometheus vào vách đá, hằng ngày bị một con đại bàng khổng lồ moi gan
Câu chuyện này có thể khiến bạn nghĩ Zeus là một kẻ chuyên quyền độc đoán nên mới trừng phạt một cách quá hà khắc vì một tội đơn giản như thế. Nhưng liệu Zeus có đơn giản "một phút thịnh nộ" mà ra quyết định không.

Ta lại phải quay lại thời điểm cuộc chiến Titanomachy giữa phe thần Olympus và các Titan đang hồi ác liệt. Một số Titan đã đứng về phe các vị thần, có thể kể đến Iapetus,Oceanus, Helios, Selene, Iris, Hecate,…và dĩ nhiên, cả Prometheus. Không thể phủ nhận vị trí của họ đã ảnh hưởng đến cuộc chiến thế nào. Cuối cùng, các Titan bị đánh bại và lưu đày xuống Tartarus, chỉ trừ những người đã đứng ngoài hoặc trở thành đồng minh của Olympus.

Thế nhưng, hẳn Zeus đã nhận ra, Titan thì vẫn là Titan. Nếu họ sẵn sàng đứng về phía ông trong cuộc chiến lần trước, điều gì sẽ cản họ đổi phe lần thứ hai? Đặc biệt là những Titan đầy quyền năng thuộc thế hệ thứ nhất (Iapetus, Oceanus), hoặc thế hệ thứ hai (Prometheus, Helios, Selene). Họ chính là mối họa ngay sát nách Zeus. Và cuối cùng số phận của họ ra sao?

Iapetus bất mãn với Olympus và nổi loạn, kết quả bị tống cổ xuống Tartarus bóc lịch với anh em
Oceanus thì phải nhường ngôi chúa tể biển cả cho Poseidon, rồi bị đẩy ra mấy chỗ xa xôi hẻo lánh, khỉ ho cò gáy.

Hai anh em Helios và Selene thì sau khi vướng vào mấy vụ rắc rối tinh thần (Helios là vụ thằng con trai đánh xe phi lung tung - xem cuộc phiêu lưu của Phaéton, Selene là vụ tình yêu với ông Endymion) thì lần lượt bị Zeus cho về hưu non, nhường chỗ cho hai đứa con yêu của Zeus - Apollo và Artemis.
Rõ ràng, Zeus đã muốn "thay máu bộ máy nhân sự", để đảm bảo sự trung thành giành cho mình. Và trong tình cảnh đó, Prometheus chính là tảng đá cản đường. Prometheus là Titan của tầm nhìn xa - vừa có khả năng tiên tri, lại có trí tuệ ưu việt. Một kẻ thù như thế thì quả là nguy hiểm.

Và rồi, Zeus trong lúc không biết cách nào để đối phó, thì tự dưng cái cớ "trộm lửa" bỗng từ đâu hiện ra, để Zeus vin chặt vào nó mà tiêu diệt ông.

Số là khi Zeus lật đổ cha mình là Cronus thì thế giới thần linh cũng xuất hiện lời sấm truyền rằng sẽ có một vị thần xuât hiện, đáng buồn thay sẽ là một người con của Zeus, mạnh hơn Zeus và thực hiện trả nghiệp cho Zeus, tức là sẽ mạnh hơn ông, lật đổ ông để đững lên vị trí thống trị tối cao của vũ trụ. Thế nhưng là đứa con nào của Zeus thì chỉ có Prometheus mới biết được.

Vậy là không thể tiêu diệt được Prometheus rồi, Zeus chỉ còn cách trừng phạt Prometheus thật nặng thì Prometheus mới chịu khuất phục và nói cho ông biết điều bí mật đáng sợ kia. Thế nhưng với í chí sắt đá và kiên định của mình, người khuất phục cuối cung lại là Zeus. Prometheus thoát khỏi trừng phạt và lời sấm truyền mới được giải.

Hãy xem thêm Zeus trừng phạt Prometheus

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba anh em (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn