TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Jumong lập quốc Cao Câu Ly (Goguryeo)

Jumong tiếng Việt gọi là Cao Chu Mông - người anh hùng và cũng là vị vua nổi tiếng trong truyền thuyết Triều Tiên, người sáng lập ra vương triều Goguryeo - vương quốc hùng mạnh nằm ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên (sau thời của vương quốc Gojoseon).

Nếu kể ra thì thấy Jumong có xuất thân gia cảnh không khác gì với anh Hercules ở Hy Lạp. Truyền thuyết kể rằng, Haemosu tức là Giải Mộ Sấu là con trai của Ngọc Hoàng, đem lòng yêu nàng Yuhwa tức là Liễu Hoa - con gái thần hà bá (thủy thần Habaek). Chàng bắt gặp nàng đi tắm sông, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên và mây mưa với nàng luôn. Theo lẽ thường, con vua mà đã thích con lý trưởng thì chuyện hôn nhân kiểu gì cũng thành, thế nhưng ở đây, hà bá lại không đồng ý cuộc hôn sự này. Thế là hà bá lừa chuốc rượu cho Haemosu say rồi nhốt ông con rể hờ vào một cái túi da thần. Haemosu may mắn thoát được, quất ngựa truy phong, chạy thẳng về thiên giới.

Lại nói nàng Yuhwa ở lại, thần hà bá ngày ngày nhìn mặt con gái đi qua đi lại trông là thấy hãm nên quyết định cho nàng 1 suất đi biệt xứ. Nàng Yuhwa đi dạt đến nước Dongbuyeo (Ưu Bột Thủy), nhờ nhan sắc tuyệt trần nên lọt vào mắt vua nước này là Geumwa, nghiễm nhiên trở thành cung phi, còn vua Geumwa sau này nhận thêm vài cái "vỏ" mà không biết.

Một ngày nọ, một tia sáng từ trên trời chiếu thẳng xuống nàng Yuhwa, năm ngày sau thì nàng thụ thai, đẻ ra một quả trứng. Vua Geumwa biết chắc mình không phải là gà nên quả trứng này chắc chắn không phải con mình, vì thế đem ném dị thai vào rừng cho dã thú ăn. Thế nhưng kỳ lạ thay, không một con thú nào dám gây tổn hại đến quả trứng đó, thậm chí muông thú còn ra sức bảo vệ nó. Vua Geumwa tìm nhiều cách để tiêu hủy quả trứng nhưng đều vô ích, cuối cùng đành trả lại cho nàng Yuhwa. Thời gian sau, từ quả trứng nở ra một cậu bé khôi ngô, đó chính là Jumong - đứa trẻ mang dòng máu của thánh thần. Tương truyền, sau khi sinh 1 tháng đứa bé đã tự biết nói. Mắt cậu bé đặc biệt tinh tường và luôn khó chịu vì nhìn rõ lũ ruồi bay trước mặt. Lời đầu tiên mà cậu ta nói với mẹ Yuhwa là: "Những con ruồi cứ chờn vờn trước mắt con, con không sao ngủ được". Nàng Yuhwa đưa cho con trai cây cung và cậu bé cứ thế bắn chết từng con ruồi, từ đó mà được đặt tên là "Jumong" (tức là "Cung thủ tuyệt diệu").

Lớn lên trong kinh đô vua Geumwa, Jumong được Geumwa trao trách nhiệm chăm nom đàn ngựa của hoàng gia. Chàng đã chọn con xuất sắc nhất đàn, hãm không cho nó ăn trong khi vỗ béo những con còn lại. Khi Geumwa đến xem xét đàn ngựa đã chọn cho mình và các con trai khác của Geumwa những con ngựa to khoẻ, nhưng lại trao cho Jumong con ngựa gầy ốm nhất. Jumong bấy giờ mới vỗ béo nó, kết quả là chàng khi nào cũng chiến thắng trong những cuộc săn, những cuộc thi ngựa của hoàng gia. Cây roi ngựa, cây cung của Jumong thực sự là cây roi, cây cung có năng lực ma thuật giúp chàng vượt mọi thử thách và chiến thắng.

Trong các cuộc thi tài như vậy, Jumong nhanh chóng thể hiện tài năng bắn cung bách phát bách trúng của mình, đến nỗi bị những người con trai khác của vua Geumwa đì do đem lòng ghen ghét. Lo cho tính mạng của Jumong, bà già bèn chạy cho một "suất du học", Jumong và những tùy tướng trên đường bỏ trốn, bị kẻ thù truy kích. Quân lính đuổi theo, đến bên một dòng sông lớn. Quá nguy cấp, Jumong vung roi ngựa lên trời, cầu xin giúp đỡ cho mình - "cháu nội của Trời, cháu ngoại của dòng sông". Rồi chàng dùng cây cung khuấy nước, những con rùa, con cá lập tức tụ lại thành cầu cho chàng qua, chiếc cầu lại lập tức tan ra để đội quân truy đuổi không sang được.

Jumong trốn thoát kẻ thù, định cư lập quốc, tạo nên nước Goguryeo (Cao Câu Ly). Có vua Songyang ở nước Biryu sang bắt nạt, đòi Jumong thần phục, phải làm chư hầu cho hắn. Tên này không biết trời cao đất dày, động vào con ông cháu cha, bị trời phạt dâng lũ tàn phá Biryu, lúc đó Jumong mới xuất hiện, chỉ giơ roi ngựa ra, giơ đến đâu nước rút đến đấy, auto win!.

Trấn áp được Songyang, danh tiếng vua Jumong ngày một hưng thịnh. Chàng liên tiếp đánh thắng nhiều quân xâm lược, thống nhất các tiểu quốc và bộ tộc, đưa Goguryeo lên thành một quốc gia hùng mạnh thịnh vượng. Jumong qua đời ở tuổi 40, được tôn xưng là Đông Minh Vương, nhường ngôi cho con trai là Yuri, triều đại Goguryeo mà Jumong lập ra kéo dài thịnh vượng hơn 700 năm. Người con thứ của Jumong là Onjo rời xuống phía nam lập ra vương quốc Baekje, một trong ba vương quốc hùng mạnh (Goguryeo, Baekje và Silla) tạo thành thế chân vạc thời Tam quốc.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Câu chuyện Vụ án cũ để lại (Tạo lúc: 08/03/2022)
  2. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  3. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  4. Hồ ly báo ơn (Tạo lúc: 31/10/2021)
  5. Sự tích chiếc cầu mẹ con (Tạo lúc: 18/10/2021)
  6. Hai quan tiền đồng của hồ ly (Tạo lúc: 18/10/2021)
  7. Nước mắt hồ ly (Tạo lúc: 18/10/2021)
  8. Truyền thuyết các đời Chúa Bầu lập riêng một bờ cõi (Tạo lúc: 01/10/2021)
  9. Công Nữ Ngọc Vạn và ngôi vị Vương Hậu Chân Lạp (Tạo lúc: 01/10/2021)
  10. Huyền thoại lập quốc Brunei (Tạo lúc: 24/08/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn