TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Huyền thoại Dangun lập quốc Gojoseon (nhà nước Cổ Triều Tiên)

Hwanin (Ngọc Hoàng) ở trên thiên giới có một người con trai tên là Hwanung. Hoàng tử Hwanung, chắc vì cũng lớn rồi muốn độc lập tài chính, nên xin với Hwanin được xuống trần, lập quốc gia riêng để cai trị. Hwanin đồng ý ngay và sai 3000 thuộc hạ đi cùng Hwanung xuống bán đảo Triều Tiên, xây dựng một thành phố trên đỉnh núi Teabek, gọi là Sinsi (Thành phố của các vị thần).

Từ khi có sự cai trị anh minh của Hwanung, con người học hỏi được nhiều kiến thức và cuộc sống của mọi người đều trở nên đầy đủ ấm no hơn, đến nỗi ngay cả những loài vật khác cũng khao khát được trở thành người bởi "trông họ sống sung sướng quá".

Trong số những con vật khao khát được trở thành người, nổi bật nhất là một con hổ và một con gấu sống gần thành phố của Hwanung. Chúng ngày đêm cầu thần khấn phật, mong được thành người. Hwanung cảm động với sự thành tâm của 2 con vật nên đã đến gặp và cho chúng 1 thử thách: trong 100 ngày phải ở trong hang tránh ánh Mặt Trời, đồng thời không được ăn cái gì khác ngoài tỏi và rau mùi. Nếu thực hiện được thử thách này, chúng sẽ trở thành con người.

Hổ và gấu chấp nhận thử thách, nhưng chẳng mấy chốc, con hổ đã không chịu được đói vì bị cơn thèm thịt giày vò nên đã từ bỏ. Chỉ có gấu kiên trì và đủ quyết tâm chịu đựng hết 100 ngày, trở thành một em gái vô cùng xinh đẹp, lấy tên là Ungnyeo.

Tuy đã thành người và được sống cuộc đời mới, nhưng niềm vui của Ungnyeo chưa trọn vẹn, nàng ta mong muốn có một đứa con. Hwanung vốn có lòng tốt, thôi thì đã giúp thì giúp cho trót, ông lấy nàng gấu Ungnyeo làm vợ họ có với nhau một thằng con giai.

Ungnyeo sinh hạ một con trai và đặt tên là Dangun. Dangun lớn lên trở thành vị vua đầu tiên của triều đại Triều Tiên, gọi là vương quốc Joseon (Triều Tiên, ngày nay triều đại của Dangun thường được gọi là Go Joseon tức Cổ Triều Tiên để phân biệt với nhà Triều Tiên sau này). Dangun xây thành tại kinh đô huyền thoại Asadal (gần Bình Nhưỡng ngày nay), cai trị vương quốc trong 1.500 năm, sau đó nhường ngôi cho con rồi "rửa tay quy ẩn" trở thành vị sơn thần trên núi Asadal. Vua Dangun cũng được cho là thầy đồng (shaman) đầu tiên, người mở cánh cổng tương giao về mặt tâm linh giữa con người và các vị thần, sáng lập ra shaman giáo – dòng tín ngưỡng dân gian của dân tộc Triều Tiên.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Bonnacon - quái vật "phóng uế chất độc" (Tạo lúc: 08/10/2020)
  2. Iamus - Đứa con tài năng của thần mặt trời (Tạo lúc: 07/10/2020)
  3. Tung còn lấy được vợ tiên (Tạo lúc: 24/09/2020)
  4. Con cá bống thần (Tạo lúc: 21/09/2020)
  5. Cybele - câu chuyện dị nhất thần thoại Hy Lạp (Tạo lúc: 20/08/2020)
  6. Chuyện tình Poseidon và nàng Amymone (Tạo lúc: 20/08/2020)
  7. Sinh vật thần thoại Pixie (Tạo lúc: 19/08/2020)
  8. Yêu quái chuyên cướp thi hài người nhiều nghiệp Kasha (Tạo lúc: 18/08/2020)
  9. Kỳ lân Unicorn (Tạo lúc: 13/08/2020)
  10. Ba vị thần tiên kỳ lạ nhất thời cổ đại (Tạo lúc: 10/08/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn