TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Cặp đôi tử thần Velnias và Veliona

Velnias tương tự như Hell hay Hades, hắn là thần chết của cõi chết trong thần thoại Baltic, còn được biết đến với tên gọi khác như Peckols, Patollo. Hắn cai quản toàn bộ miền địa phủ, những linh hồn và ma quỷ, đồng thời có khả năng nhập hồn vào gia súc. Do bắt cóc vợ của thần Sấm Perkunas trong đám cưới mà hắn luôn bị ngài truy đuổi, phải lẩn trốn trong lốt súc vật. Hình tượng Velnias về sau được đồng nhất với quỷ Satan của Kito giáo.

Vợ của Velnias là nữ thần chết Veliona, bà bảo hộ cho linh hồn của những binh sĩ tử trận, đặc biệt là những binh sĩ bảo vệ Lithuania khỏi đoàn quân Thập Tự Chinh.

Veliona, là nữ thần hộ mệnh của Trái đất, nước và thế giới bóng tối. Cùng với người chồng của mình, Velinas, Veliona cai trị thế giới các linh hồn của người chết được gọi là Veles nằm tít sâu dưới lòng đất. Thần bảo vệ những người chết, nhưng cô cũng bảo vệ cho nước, đặc biệt là nước ngầm và kho báu chon giấu dưới đó. Veliona bảo hộ cho sự sống sinh sôi nẩy nở trên đất, bảo hộ cho động vật và con người.

Mặc dù Veliona là người bảo hộ người chết, nhưng cô có các chiến binh đã ngã xuống và đi vào vào vương quốc của mình, đặc biệt là những người đã chết khi bảo vệ Litva khỏi cuộc xâm lược của quân thập tự chinh Kitô giáo (Hiệp sĩ Teutonic).

Tại Velines, hàng năng vẫn tổ chức lễ hội Veliona, lễ hội của người chết ở Litva. Ngày xửa ngày xưa, lễ hội trùng với lễ kỷ niệm thu hoạch vào tháng 10 và kéo dài bốn tuần. Dưới ảnh hưởng của Kitô giáo, ngày lễ bây giờ chỉ tổ chức vào ngày 2 tháng 11 hàng năm. Ở các vùng của Litva, lễ hội trùng với thời gian giết mổ lợn (cũng như giết mổ các động vật khác bao gồm bò, dê, cừu và gia cầm).

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  2. Người thợ mộc và nhà hoạ sĩ (Tạo lúc: 20/10/2021)
  3. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  4. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  5. Hậu Nghệ và Hằng Nga (Tạo lúc: 19/10/2021)
  6. Mặt trời và mặt trăng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  7. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  8. Danh tướng Lê Thị Ngọc Ba, Chiêu Dung Công chúa (Tạo lúc: 02/10/2021)
  9. Bà chúa Me hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh (Tạo lúc: 02/10/2021)
  10. Truyền thuyết các đời Chúa Bầu lập riêng một bờ cõi (Tạo lúc: 01/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn