TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
7 chiến công của Rostam

Ông là người anh hùng nổi tiếng nhất, chiến binh mạnh mẽ trong sử thi Shahnameh của thần thoại Ba Tư. Cha của Rostam là Zal - một chiến binh dị thường với mái tóc trắng và làn da xanh xám (thực ra là bị bạch tạng). Zal cưới nàng công chúa Rudabeh và đẻ ra Rostam. Ngay từ khi còn nhỏ, Rostam đã thể hiện sức mạnh phi thường khi dùng tay không đấm chết con voi trắng khổng lồ của nhà vua.

Ở tuổi trưởng thành, Rostam, cũng giống như bao chiến binh dũng cảm khác, từ bỏ mái nhà yên ấm để lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu và những chiến công huy hoàng, ông đã thuần phục được con ngựa Rakhsh - một con ngựa khỏe mạnh và vô cùng thông minh.
Cùng với chú ngựa Rakhsh trung thành, Rostam đã thực hiện 7 chiến công khó khăn trong hành trình của mình.

7 chiến công của Rostam bao gồm:

1. Rostam nghỉ đêm trong một bãi lau sậy rậm rạp. Ông ngủ say đến nỗi không hề phát hiện ra một con sư tử đang tiếp cận và chuẩn bị tấn công chàng. May thay, chú ngựa Rakhsk đã tỉnh giấc solo quyết tử với con sư tử để bảo vệ chủ. Khi Rostam tỉnh dậy thì thấy một cái xác sư tử to đùng nằm đó, còn con ngựa của mình thì người đầy thương tích. (WTF, vậy thì chiến công này phải của con ngựa chứ).

2. Đoàn người của Rostam lạc trong sa mạc. Rostam cầu nguyện thần linh giúp ông tìm ra con đường sống. Rồi ông nhìn thấy ảo ảnh của một con cừu, Rostam đi theo ảo ảnh đó và tìm thấy một ốc đảo có nước, cứu sống cả đoàn người đang chết khát.

3. Rostam giết chết một con rồng khổng lồ khi đang đi trong một khu rừng

4. Rostam đi qua vùng đất của sự mê hoặc, ông gặp gỡ một nữ phù thủy xinh đẹp. Nàng dâng lên ông nhiều rượu và thức ăn ngon. Nữ phù thủy cuối cùng hiện nguyên hình là một con quỷ đen định mê hoặc Rostam, ông dùng dây thừng trói được con quỷ và chém nó làm đôi.

5. Rostam đánh bại nhà vô địch Mazandarani Olad và tiêu diệt chúa quỷ Arzang Div


6. Rostam đột nhập vào thành Mazanderan để giải cứu hoàng tử Kai Kaus đang bị quân địch giam giữ trong khi ông vẫn đang bị mù mắt do phép thuật của lũ quỷ.

7. Rostam tiêu diệt boss cuối, con quỷ trắng Div-e-sepid , dùng máu của nó để chữa lành đôi mắt mù lòa.

Tuy lập được 7 kỳ công vang dội nhưng câu chuyện nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Rostam lại là một câu chuyện đầy bi kịch. Trong 1 lần đi tìm kiếm chú ngựa bị mất cắp của mình, Rostam lạc đến vương quốc Samanga và xin nghỉ chân trong cung điện của nhà vua. Đêm đến, nàng công chúa xinh đẹp Tahmina lẻn vào phòng Rostam và thú nhận rằng chính nàng đã cố ý đánh cắp ngựa của ông để có thể được gặp ông ở đây. (chả hiểu sao con ngựa khôn thế mà lại bị bắt đi dễ dàng). Và thế là, sau 1 đêm loan phụng đảo điên, ân ái mặn nồng, sáng hôm sau 2 người kết duyên vợ chồng. Thế nhưng, Rostam chẳng mấy chốc đã mong nhớ cuộc sống phiêu lựu dặm trường, ông tạm biệt người vợ đang mang thai đứa con và trao cho nàng một chiếc vòng ngọc để đeo vào tay con.

Tahmina hạ sinh một cậu con trai và đặt tên là Sohrab. Trải qua năm tháng, Sohrab trưởng thành và trở thành chiến binh mạnh nhất vương quốc. Bi kịch thay, lần đầu tiên gặp cha cũng là ngày chàng lìa đời. Rostam và Sohrab gặp nhau trên chiến trường ở 2 bên chiến tuyến. Sau cuộc tỉ thí, Sohrab lĩnh một nhát chém của Rostam và qua đời, chiếc vòng đeo trên tay chàng rơi ra và Rostam nhận ra đứa con trai chưa từng gặp mặt của mình, thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng.

Sau cùng, nhà vua Shaghad, em trai cùng cha khác mẹ của Rostam, người được Rostam bảo vệ bao năm trời, sinh ra đố kỵ với ông. Nhà vua ra lệnh cho đào mương sâu cắm nhiều giáo nhọn. Rồi vua rủ Rostam đi săn trên khu vực này. Dù ngựa của Rostam không chịu tiến vào vùng này, nhưng Rostam cứ thúc ngựa tiến tới. Cuối cùng cả người và ngựa rơi vào bẫy, bị giáo gươm tua tủa đâm nát toàn thân. Rostam chết, nhưng trước khi chết Rostam đã giương cung bắn chết nhà vua.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn