TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 5 phiếu
Thần Tử và thần Sinh

Buổi đầu, con người khi chết rồi thì về chầu Trời. Song từ khi ảnh hưởng đạo Phật, người ta cho rằng con người chết rồi còn đầu thai trở lại làm người hoặc làm giống vật khác, theo thuyết luân hồi. Công việc sinh tử, đầu thai có ghi chép trong sổ sách do hai thần Nam Tào và Bắc Đẩu giữ.

Ngày xưa Nam Tào, Bắc Đẩu nguyên là người trần, hai anh em ruột sinh đôi. Bà mẹ của họ đã già nua mới bắt đầu có thai, đến 69 tháng mới sinh ra hai cục thịt dính máu không đầu, không có tay chân. Bà đã tính vứt đi, nhưng sau lại lấy cất ở một xó nhà. Một trăm ngày sau tự nhiên hai cục thịt hóa ra hai người trai mạnh khoẻ hết sức thông minh, trí nhớ phi thường, có thể nhớ đủ những chuyện nhỏ nhặt xảy ra ở khắp nơi.

Trời thấy vậy mới tuyển hai người cho làm thần, để ghi nhớ những việc sống, chết của loài người, Nam Tào giữ sổ sinh, Bắc Đẩu giữ sổ tử luôn luôn ở bên cạnh Trời. Nam Tào ở bên tả tức là phường nam, Bắc đẩu ở bên hữu tức là phương Bắc.

Người ta vẫn cho rằng hai ngôi sao mang tên Nam Tào - Bắc Đẩu chính là chỗ ở của hai thần. Hiện còn hai cái đồi ở Phả Lại tại miền Bắc Việt, tục gọi là đồi Nam Tào và đồi Bắc Đẩu, tương truyền rằng đó chính là nơi mà bà mẹ hai thần sau khi đẻ ra hai cục thịt đã đặt ở đây toan quẳng xuống sông.

Hai thần Nam Tào và Bắc Đẩu ngoài việc trông nom loài người, từ lúc sinh cho đến khi chết, còn qui định số mạng giầu nghèo, sang hèn, lành dữ của mỗi người, và sau khi chết phải đầu thai kiếp gì. Số kiếp các loài vật cũng do hai thần ghi chép.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần Nghèo và thần Phúc (Tạo lúc: 19/05/2020)
  2. Yêu nữ tuyết (Yuki-onna) (Tạo lúc: 19/05/2020)
  3. Chiếc mũ vải nghe hiểu tiếng loài vật Kikimimi Zukin (Tạo lúc: 19/05/2020)
  4. Ông lão và cục bướu (Tạo lúc: 19/05/2020)
  5. Titan Krios (Crius) và nàng Eurybia cai quản năm, các tinh tú và sức mạnh biển cả (Tạo lúc: 13/05/2020)
  6. Nữ thần của đất và sắc dục Tlazolteotl (Tạo lúc: 11/05/2020)
  7. Sự tích con Tắc Kè trong hang và Vượn trên núi (Tạo lúc: 22/04/2020)
  8. Lăng Ông Chài và những truyền thuyết đậm màu giáo dục luân thường, đạo lý (Tạo lúc: 22/04/2020)
  9. Truyền thuyết về Yết Kiêu và lễ hội đền Quát (Tạo lúc: 05/04/2020)
  10. Phù Đổng Thiên Vương - Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 04/04/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn