TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 3 phiếu
Nhị thập bát tú

Nhị thập bát tú là 28 vị tinh tú trên bầu trời, tượng trưng cho 28 vị thần chịu trách nhiệm canh giữ Thiên môn, được chia làm 4 chòm sao chính là tứ thánh thú gôm: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Nhị thập bát tú được cho là có nguồn gốc từ việc quan sát sự di chuyển của mặt trăng trên bầu trời. Mặt trăng đi một vòng quỹ đạo mất hơn 27 ngày, ứng với mỗi ngày là một vị trí trên thiên cầu, và từ đó người phương Đông tạo ra hệ thống 28 hoặc đôi khi là 27 hay 36 chòm sao trên bầu trời

Cả 28 vị đều có bản lĩnh cao cường , luôn phiên trực chiếu và tác động đến trái đất, nên nó ảnh hưởng tới các hiện tượng thiên văn, địa lý, người xưa dựa vào đó để đoán định việc mưa gió thiên tai, phục vụ cho cuộc sống và trong sản xuất nông nghiệp. Đoán các việc thịnh suy, hưng vượng của chế độ, thời đại, chính quyền...

Theo tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa thì Nhị thập bát tú vốn đều là học trò của Thông thiên giáo chủ hi sinh trong Vạn Tiên trận ( đọc Phong thần để hiểu rõ hơn). Vốn họ đã có tên sẵn trong bảng Phong thần, chỉ đợi lúc lâm nạn thì hồn phách trở về cai quan địa vị của mình được giao phó. Họ xuất thân là những loài vật tu luyện thành. Vì vậy, các ngôi sao trong nhị thập bát tú đều mang hình của một con vật, và tên người. Bao gồm: Giác mộc giao Bá Lâm ( giao long), Cang kim long Lý Đạo Thông (rồng), Đê lạc thổ Cao Bính (lạc đà), Phòng nhật thố Dao Công Bá (thỏ), Tâm nguyệt hồ Tô Nguyên (cáo), Vĩ hỏa hổ Châu Chiêu (hổ), Cơ thủy báo Dương Chân (báo), Đẩu mộc giải Dương Tín (cua), Ngưu kim ngưu Lý Hoằng (trâu), Nữ thổ bức Trịnh Nguyên (dơi), Hư nhật thử Châu Bảo (chuột), Nguy nguyệt yến Hầu Thái Ất (chim én), Thất trư hỏa Cao Chấn (lợn), Bích du thủy Phương Tiết Thanh ( rái cá), Khuê mộc lang Lý Hùng (sói), Lâu kim cẩu Trương Hùng (chó), Vị thổ trĩ Tống Canh ( chim trĩ), Mão nhật kê Huỳnh Thương ( gà), Tất nguyệt ô, con quạ, Kim Thằng Dương, Chủy hỏa hầu Phường TuấnSâm (khỉ), Thủy viên con Tôn TườngTỉnh (vượn), Mộc can Thẩm Canh Quỷ, Kim dương Triệu Bạch Cao , Liễu thổ chương Ngô Khôn ( gấu ngựa), Tinh nhật mã Lữ Năng (ngựa), Trương nguyệt lộc Tiết Dụng (nai), Dực hỏa xà Vương Giáo (con rắn), Chẩn thủy dẫn Hồ Đạo Nguyên (giun dất).

Người ta chia vòng Hoàng Đạo thành bốn phần, quy ước như bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên mặt đất và gán cho chúng hình ảnh của bốn con vật huyền thoại, hay Tứ Tượng (四象), chúng là: Thanh Long (rồng xanh, ở phương Đông), Bạch Hổ (hổ trắng, ở phương Tây), Chu Tước (sẻ đỏ, ở phương Nam) và Huyền Vũ (rùa đen, ứng với phương Bắc). Mỗi phương có bảy chòm sao. Tên chòm sao cũng là tên của chủ tinh (các sao chính), ngoài ra các sao khác trong mỗi chòm cũng có tên riêng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đôi giày bát kết tự đi được (Tạo lúc: 13/03/2015)
  7. Mười hai hoàng tử (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Ông tướng gầy (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn