TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Truyền thuyết Bak Hyeokgeose lập quốc Silla (Tân La)

Hyeokgeose còn được biết đến với tên đầy đủ là Bak (Park, Pak) Hyeokgeose (赫 居 世), là vị vua sáng lập của Silla, một trong Tam quốc của Hàn Quốc. Ông là tổ tiên của tất cả các gia tộc Bak (Park) tại Hàn Quốc (vậy thầy Park Hang-seo cũng là giòng giống vua chúa rồi). Những cái tên khác của ông trong các ghi chép lịch sử Nhật Bản bao gồm Inai no Mikoto ( 稻 飯 ), Inai no Mikoto ( 稻 飮 ), Hiko Inai no Mikoto ( 彦 稲 飯 命 ) trong 日本 書 紀 và Inai no Mikot.

Truyền thuyết kể rằng vùng Jinhan xưa có 6 ngôi làng là Yangsan ( Hangul : 양 Hanja : 山村), Goheo ( Hangul : 고허 촌 Hanja : 高 墟 村), Jinji ( Hangul : 진 LES Hanja : 珍 支), Daesu ( Hangul : 대수 Hanja : 大樹 村), Gari ( Hangul : 가리 촌 Hanja : 加利 村) và Goya ( Hangul : 고 Hanja : 高. Thủy tổ của cả 6 làng đều là thiên tướng trên trời giáng xuống. 6 làng sống cùng nhau hàng trăm năm mà không có vua, khiến dân chúng ngạo mạn hay sinh sự nhiễu nhương. Vào năm 69 trước Công nguyên, các trưởng làng bèn bàn với nhau tìm một người lên làm vua rồi lập quốc. Đúng lúc đó bên cạnh giếng Najeong ở Yangsan dưới chân núi Dương bốc lên một làn khói lạ, Sobeolgong trưởng của Goheo phất hiện ra một quả trứng thần kì màu đỏ tía và ông cùng dân làng thấy một con bạch mã quỳ xuống lạy một quả trứng, hí vang rồi bay lên trời. Thấy sự lạ, dân làng đập vỡ vỏ trứng thì thấy bước ra một bé trai dung mạo sáng ngời, phát ra hào quang. Họ đặt tên cho đứa trẻ là Bak Hyeokgeose và tin rằng ngài chính là thiên tử sẽ trị quốc an dân.

Họ lại tìm thấy ở bên giếng Alyeong có một con rồng đầu gà xuất hiện, đẻ ra một bé gái dung mạo hoàn mỹ, chỉ tiếc là môi hệt như mỏ gà, đem tắm ở suối mỏ mới rụng đi. Bé gái được đặt tên theo cái giếng là Alyeong. Hai đứa trẻ được dân làng nuôi lớn, khi chúng 13 tuổi liền lập làm vua và vương hậu, lập ra nước Seorabeol, sau này đổi thành Silla – một trong Tam quốc hùng mạnh của Bán đảo Triều Tiên thời đó.

Vua Bak Hyeokgeose trị vì được 61 năm thì thăng thiên. Bảy ngày sau, thi thể của vua tan ra từng mảnh rồi rơi xuống đất. Vương hậu cũng tạ thế. Có con mãng xà ngăn trở dân chúng mai táng thi thể vua, nên người dân phải mai táng đầu và chân tay của ngài mỗi nơi một mảnh, xây thành Ngũ Lăng. Thế tử Namhae, con trai của vua và vương hậu kế thừa ngai vị.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích chim quốc (Tạo lúc: 16/03/2015)
  2. Truyện anh khờ được kiện (Tạo lúc: 16/03/2015)
  3. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  4. Các truyền thuyết về Vua Hùng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  5. Truyện cổ về ba cây cổ thụ và điều ước của chúng (Tạo lúc: 11/04/2015)
  6. Truyền thuyết Đèo mụ Dạ (Tạo lúc: 17/05/2015)
  7. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
  8. Truyền thuyết bánh chưng, bánh dày (Tạo lúc: 18/05/2015)
  9. Truyền thuyết Mẫu Thượng Ngàn (Tạo lúc: 22/05/2015)
  10. Nguồn gốc cây lúa hay thuyền thuyết lễ hội lúa mới của người Tày (Tạo lúc: 28/11/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn