TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Ma cà rồng Phillippines - Quái vật đáng sợ bậc nhất Aswang

Đây là một trong những quái vật đáng sợ bậc nhất ở Phillippines. Nó là sinh vật có khả năng biến hình, ban ngày, nó thường ẩn nấp trong vỏ bọc một người dân vô hại (thường chính là kẻ nhút nhát, khép kín nhất trong làng), đêm đến, Aswang mới hiện nguyên hình để đi săn mồi. Món ăn ưa thích của chúng là thai nhi, vì thế các bà mẹ đang mang bầu luôn là mục tiêu bị đe dọa số 1 của Aswang. Với khả năng biến hình thành nhiều loài động vật như dơi, lợn, chó, mèo, quạ... càng khiến Aswang khó bị phát hiện.

Aswang rất nhanh nhẹn và khéo léo. Màn đêm là người bạn của nó. Con quái vật có thể tấn công nạn nhân mà không gây ra bất kì tiếng động nào. Thi thoảng, một vài con Aswang thường tạo ra tiếng kêu "tích tích". Tiếng kêu đó là một trò lừa của Aswang. Trái với lẽ thường, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu tích tích rất to thì thực ra là nó còn đang ở cách xa bạn, nếu tiếng kêu nhỏ dần đi, hix, tức là con quái vật đang ở gần bạn lắm rồi đấy.

Ngoài thai nhi, Aswang cũng rất thích ăn xác chết và hút máu người như ma cà rồng vậy. Tuy nhiên, khác với Ma cà rồng của phương Tây, Aswang không hề sợ hãi ánh sáng mặt trời. Ban ngày, nó vẫn sống thản nhiên và bình lặng trong lốt một con người vô hại, chỉ là thể lực của Aswang sẽ yếu hơn nhiều trước khi màn đêm xuống.

Nếu một Aswang kết hôn, nó sẽ biến người chồng/ vợ thành Aswang giống nó và đêm đến cả 2 vợ chồng cùng ra ngoài kiếm mồi. Tuy vậy, chúng khong thường đi chung với nhau mà mỗi con sẽ săn mồi ở một địa điểm riêng biệt (có lẽ một phần vì không muốn chia sẻ thức ăn). Trên thực tế không phải đêm nào Aswang cũng đi săn mồi mà chỉ khi thực sự cảm thấy đói. Nó cũng có nguyên tắc không bao giờ làm hại hàng xóm láng giềng và người dân cùng làng, vì thế Aswang chỉ đi săn môi ở những địa điểm cách xa nơi nó ở. Tất nhiên cho dù là hàng xóm thân thiết nhưng nếu bí mật của nó bị phát giác, Aswang cũng không ngại ngần giết người bịt đầu mối.

Có nhiều cách để xua đuổi Aswang. Giống như Ma cà rồng, Aswang sợ tỏi, muối và có thể dùng những lời cầu nguyện, thánh giá và các thánh vật khác để xua đuổi nó. Aswang cũng không thể đặt chân vào các vùng đất thiêng như nhà thờ, đình chùa... Ngoài ra, nó còn rất sợ bị đánh bằng roi cá đuối.

Trong dân gian Phillippines lưu truyền một cách nhận biết Aswang giữa ban ngày: Nhìn thẳng vào mắt của người đối diện. Nếu hình ảnh của bạn phản chiếu trong mắt người đó bị lộn ngược thì hắn đích thị là một Aswang. Hoặc bạn có thể cúi gập người và nhòm qua giữa 2 chân mình, sẽ nhìn thấy hình dạng thật của Aswang.

Aswang có thể chia làm 5 loại dựa trên cách thức hoạt động và sức mạnh của chúng.

Ma cà rồng

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 1.

Loại Aswang này thường mang hình dạng một phụ nữ xinh đẹp. Nó cũng ưa hút máu như ma cà rồng phương Tây. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là Aswang sử dụng lưỡi như một cái vòi để hút máu thay vì răng nang sắc nhọn. Nó cũng không sống trong quan tài, mà thường trú ẩn trong rừng. 

Dẫu vậy Aswang vẫn có thể trà trộn vào cộng đồng con người bằng cách kết hôn với đàn ông và thường săn mồi ở một ngôi làng khác để tránh bại lộ. Nó được cho là xuất hiện ở vùng Capiz.

Kẻ hút nội tạng

Aswang này là một dạng cao cấp hơn của ma cà rồng thông thường khi nó ăn chủ yếu là nội tạng người. Sinh vật hút nội tạng này cũng sử dụng cái lưỡi hẹp hình ống của mình để hút nội tạng từ con mồi. Ban ngày, nó mang lốt phụ nữ hấp dẫn, da sáng và tóc dài. 

Ban đêm, nó sẽ hiện nguyên hình, mọc cách và bay đi tìm con mồi. Thức ăn ưa thích của nó là các thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Nó cũng có thể trà trộn sống cùng với con người bằng cách kết hôn.

Người sói

Aswang người sói là loại sinh vật hung dữ nhất. Nó không nhất thiết phải biến thành hình dạng sói mà có thể mang hình dạng con chó, mèo hoặc lợn rừng. Aswang người sói thường lẻn vào các ngôi làng, giết chết rồi ăn thịt người. Những sản phụ đi đêm và không xõa tóc dài thường là con mồi ưa thích của nó. 

Khác với aswang hút nội tạng và aswang ma cà rồng, aswang người sói cũng rất thích ăn đồ thừa từ những loại aswang khác. Nó thường giả dạng làm khách lữ hành hoặc người bán rong để trà trộn với dân thường.

 
Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 2.

Aswang phù thủy

Aswang phù thủy có nguồn gốc từ những phù thủy con người có đủ phẩm chất để hóa thành aswang. Nó có sự hận thù và khao khát trả thù khủng khiếp, thường nguyền rủa kẻ thù bằng cách để những thứ như gạo, xương hoặc côn trùng thoát ra khỏi cơ thể bị nguyền rủa qua những lỗ hổng. Aswang phù thủy có hình ảnh phản chiếu lộn ngược, tròng mắt thon dài. 

Chúng thường sống ở vùng ngoại ô. Nếu một aswang loại này bị bắt, nó sẽ bị giết ngay lập tức mà không cần bất kỳ câu hỏi nào.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 3.

Ghoul

Aswang được miêu tả khá giống con người nhưng lại thích lẩn trốn. Thức ăn chủ yếu của nó là xác người chết, thịt người. Chúng có móng tay và răng rất khỏe để tiện xé xác chết. 

Ghoul nhạy với các mùi cay nồng. Chúng thường tập trung ở gần nghĩa trang để hít thở cũng như ăn những người mới được chôn cất.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 5.

Để giết Aswang, có thể sử dụng dao bolo và nhất thiết phải đâm vào phần lưng rồi cắm con dao xuống đất.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Búp bê cầu nắng Teru Teru (Tạo lúc: 07/03/2015)
  9. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  10. Urashima Taro (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn