TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 3 phiếu
Tửu Thôn Đồng Tử Shuten Doji

Tửu Thôn Đồng Tử Shuten Doji có nghĩa là "Tên nhóc say xỉn". Là một chúa quỷ huyền thoại, cầm đầu nhiều quỷ đầu sai, sống trong cung điện được mô tả rất giống với long cung (Ryuuguu-jou) trên núi Ooe, thuộc Tamba Province, hay núi Ooe thuộc vùng ranh giới giữa Kyoto và quận Tamba, Nhật Bản.

Shuten Douji sinh ra vào thế kỷ thứ 8 (Heian), từng là một thầy tu/chú tiểu tại Kokojou-ji (国上寺) ( Tsubame, Niigata), trong thời kỳ hưng thịnh của Phật Giáo với hoạt động tích cực của nhà sư Tối Trừng (Dengyoo Daishi-Sáng lập Thiên Thai Tông) và nhà sư Không Hải (Koubou Daishi-Sáng lập Chân Ngôn Tông). Có ngoại hình giống như một Oni nhưng Shuten Doji ban đầu là một con người bình thường. Mẹ nó là một phụ nữ bình thường còn cha nó chính là con rắn 8 đầu Orochi. Ngay khi còn bé, Shuten Doji đã có trí thông minh và sức mạnh khác người, điều đó khiến mọi người xung quanh kiêng dè và gọi nó là quỷ dữ. Đến năm 6 tuổi, Shuten Doji bị chính người mẹ đẻ bỏ rơi. Nó trở thành một thầy tu học việc trên núi Hiei ở Kyoto, mang trong mình sự căm phẫn đối với cái xã hội đã kì thị nó. Càng lớn, Shuten Doji càng buông thả, sẵn sàng sử dụng sức mạnh của mình trong những cuộc ẩu đả và uống rượu rất nhiều. Hắn trở thành một kẻ nghiện rượu thực thụ và người ta gọi hắn là Shuten Doji từ đó.

Năm 12 tuổi, hắn được nhiều phụ nữ theo đuổi vì vẻ ngoài thanh tú, nhưng phần lớn họ đều chết trong đau khổ vì bị hắn khước từ. Cho đến khi hắn đem đốt những bức thư tình nhận được, tình cảm không được đáp lại của những cô gái xấu số trở thành oán niệm, tạo nên một luồng khói bao trùm lên Shuten Douji, biến hắn thành quỷ. Sau đó, hắn bỏ chạy qua nhiều ngọn núi trung tâm Honshu, rồi trú ngụ lâu dài trên núi Ooe.

Theo Zentai Heki, Shuten lại là con trai của một thợ rèn. Người mẹ mang thai 16 tháng, hạ sinh ra đứa trẻ mới lọt lòng đã có răng và tóc, có thể đi bộ và nói năng lưu loát. Sở hữu sức khỏe như một thanh niên 16 tuổi, tính khí thô lỗ cộc cằn, đứa bé dần bị người trong làng xa lánh và gọi là "đứa con của quỷ". Lên 6 tuổi, hắn bị mẹ bỏ rơi, đi lang thang từ nơi này đến nơi khác cho đến khi bước chân vào con đường trở thành ác quỷ thực sự. Cũng có nơi cho rằng, bị kì thị và bỏ rơi, Shuten Douji được gửi đến một đền thờ (để thanh tẩy?). Không may thay, trụ trì điện thờ lại là người sử dụng những nghi lễ bất thường (không chính thống?). Sau một thời gian học tập và thực hành tà đạo, đứa trẻ kiệt sức vì sức mạnh của cái ác, rồi tự biến thành quỷ lúc nào không hay.

Tại thị trấn Wanou-Nigata, dân gian truyền lại rằng, khi một người phụ nữ mang thai ăn phải loại cá “Tochi”, thì đứa trẻ sinh ra, nếu là con trai sẽ trở thành kẻ cắp, nếu là con gái sẽ trở thành gái điếm. Mẹ của Shuten Douji được cho rằng đã ăn phải loại cá đó rồi hạ sinh ra hắn sau 16 tháng mang thai.

Lại có một tích khác ở núi Ibuki cho rằng, vào một đêm có lễ hội, Shuten Doji uống rượu say và nghĩ ra một trò chọc phá Hắn đeo một chiếc mặt nạ Oni để dọa dẫm mọi người. Thế nhưng thật kinh khủng, hắn không thể cởi chiếc mặt nạ Oni ra được nữa, nó đã dính chặt vào mặt hắn. Kể từ đó, Shuten Doji trốn vào sâu trong núi, xa lánh xã hội loài người - những kẻ mà hắn cho rằng luôn giả dối, yếu đuối và đạo đức giả. Shuten Doji thu thập tay chân, lập thành một băng đảng chuyên cướp bóc và phá hoại quanh vùng ngoại ô Kyoto.

Dần dà, Shuten Doji học được cách phát triển sức mạnh của mình cũng như tu luyện thêm cả những phép thuật bóng tối. Hắn dạy lại cho lũ đệ tử của mình, biến chúng trở thành những Oni như hắn. Và thế là Shuten Doji trở thành một chúa quỷ, dưới trướng của hắn là cả một đội quân Oni vô cùng khủng khiếp, gây ra nỗi khiếp đảm cho nhân dân quanh vùng bằng những vụ cướp giết. Thậm chí, Shuten Doji đã bắt đầu mơ giấc mộng bá vương, trở thành hoàng đế của nước Nhật. Cuối cùng, một nhóm samurai dẫn đầu bởi Minamoto no Yorimitsu tiến đánh vào sào huyệt của băng cướp. Shuten Doji chỉ bị chặt đầu sau khi uống phải rượu độc. Kể cả khi đó, cái đầu của hắn vẫn có thể lao vào cắn người.

Theo truyền thuyết núi Ooe (giáp ranh giữa Kyoto và Tamba), Shuten Douji cùng thuộc hạ của hắn – Ibaraki Douji thường quấy rối khách qua đường, thậm chí còn bắt cóc con gái nhà lành. Cuối cùng, Shuten Douji bị tiêu diệt dưới tay Minamoto no Yorimitsu ( chủ sở hữu thanh Doujigiri-thanh kiếm chặt đầu Shuten Douji giống như tên gọi của nó) cùng Tứ Đại Hộ Thần (Four Guardian Kings), còn Ibaraki Douji thì trốn thoát.

Xác của Shuten Doji sau đó được chôn ở ngoại thành Kyoto, trên con đèo Oinosaka.

Vùng Yamato người ta lại cho rằng, thời xưa, có một thầy tu/ chú tiểu sống tại chùa Byakugō-ji ở tỉnh Yamato (hiện nay, tỉnh Nara). Một ngày kia khi ngang qua núi, cậu ta phát hiện một xác chết rồi lén lút đem về chùa, xả thịt chế biến đem cho thầy mình ăn mà không nói với họ đó là thịt người. Từ đó, cậu ta thường xuyên ăn thịt người. Không chỉ dừng lại ở xác chết, hắn bắt đầu giết người để lấy thịt tươi. Nghi ngờ hành tung của chú tiểu, các nhà sư trong chùa lén đi sau theo dõi và phát hiện ra sự thật kinh hoàng này. Họ trừng phạt chú tiểu rất nặng rồi bỏ cậu ta trên núi tự sám hối. Đứa trẻ sau này trở thành Shuten Douji, và nơi cậu bị bỏ rơi được gọi là "Chigo-Saka".

Trong một giả thiết khác, Shuten Douji vốn là con của một nhà sư tại chùa Byakugo-ji, nhưng càng lớn, cậu ta càng thô bạo như một con thú, tiếp đó là răng nanh và sừng bắt đầu mọc ra. Sau khi bị các nhà sư bỏ rơi trên núi vì quá xấu hổ, đứa trẻ tìm đến núi Ooe, rồi trở thành Shuten Douji.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Cây thông (Tạo lúc: 11/03/2015)
  6. Đôi giày bát kết tự đi được (Tạo lúc: 13/03/2015)
  7. Mười hai hoàng tử (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Ông tướng gầy (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Ả Grêten thông minh (Tạo lúc: 25/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn