TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 4 phiếu
Lôi thú

Sấm sét trong quan niệm của người Nhật xưa, cũng như của rất nhiều nơi khác luôn được coi là một thế lực tối cao thuộc về thần thánh, là cơn thịnh nộ của các vị thần giáng xuống trần để trừng phạt con người.

Lôi Thú (Raiju) là một dạng hiện thân của các tia sét trong thần thoại Nhật Bản. Cơ thể của loài sinh vật này chứa cả lửa lẫn sét. Người ta thường miêu tả nó có ngoại hình giống loài sói, mèo hoặc chồn, thân sau có tận 4 chân và 2-3 đuôi, hoặc đôi khi lại miêu tả nó như một sinh vật kì dị kết hợp ngoại hình của nhiều loài vật khác nhau.

Chúng có thể bay như những quả sét hòn đồng thời phát ra tiếng kêu như tiếng sấm. Lôi thú cũng chính là nguyên nhân gây ra sấm sét như Lôi thần Raijin, thần Sấm trong Thần giáo ở Nhật Bản. Bình thường, lôi thú rất hòa nhã và thân thiện, nhưng khi xuất hiện những cơn giông bão, tính cách của lôi thú trở nên đối lập hoàn toàn, bắt đầu tàn phá tất cả.


Mỗi khi Lôi Thú xuất hiện, chúng thường đoạt mạng người hoặc đốt cháy nhà cửa, cây cối. Người ta cho rằng đấy là do Lôi Thần (Raijin) cử chúng xuống trừng phạt con người. Có quan niệm thì cho rằng những con Lôi Thú bé nhỏ có thể chui vào bụng chúng ta qua lỗ rốn để trốn tránh cơn giận dữ của Lôi Thần. Vì thế khi trời có sấm sét. Người Nhật xưa thường dặn nhau phải lấy tay che rốn lại.

Tương truyền xưa kia, có vị samurai là Tachibana Dosetsu một đêm đứng trú bão dưới gốc cây. Một tia sét lớn đánh thẳng vào nơi Tachibana đứng. Ông nhanh tay rút thanh bảo kiếm của mình ra đỡ, chỉ nghe nổ ầm một tiếng đinh tai, khói bốc mù mịt. Khi khói tan, người ta thấy Tachibana vẫn bình an vô sự, nhưng dưới chân ông thì có xác một con Lôi Thú. Từ đó, Tachibana được tung hô như một samurai mạnh mẽ đến mức có thể chém được sấm sét, ông ta đặt tên luôn cho thanh kiếm của mình là Raikiri - tạm dịch là "Trảm Lôi".

Xem ngay truyện hay khác

  1. Lê Lợi (Tạo lúc: 17/03/2015)
  2. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  3. Trọng Thủy, Mỵ Châu (Tạo lúc: 17/03/2015)
  4. Các truyền thuyết về Vua Hùng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  5. Truyện cổ về ba cây cổ thụ và điều ước của chúng (Tạo lúc: 11/04/2015)
  6. Nàng tiên thứ chín (Tạo lúc: 21/04/2015)
  7. Truyền thuyết Đèo mụ Dạ (Tạo lúc: 17/05/2015)
  8. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
  9. Truyền thuyết bánh chưng, bánh dày (Tạo lúc: 18/05/2015)
  10. Truyền thuyết Mẫu Thượng Ngàn (Tạo lúc: 22/05/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn