TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Truyền thuyết về nữ quái đầu ngựa La Cegua ở Trung Mỹ

Ở vùng Trung Mỹ có một truyền thuyết đáng sợ về La Cegua - một nữ quái thường xuất hiện rồi dùng nhan sắc của mình để quyến rũ đàn ông đi qua những đoạn đường vắng, xin được đi nhờ xe (hoặc nhờ ngựa). Người đàn ông sau khi đồng ý cho mỹ nhân ngồi sau ngựa hay xe (thời hiện đại) của mình thì người đó mới được tận mắt nhìn thấy dung nhan thật của nàng ta với cái đầu kinh dị giống chiếc sọ của con ngựa, bốc mùi hôi thối và đôi mắt đỏ như máu rực như lửa. Tất nhiên, một khi phụ nữ đã sẵn sàng để cho bạn nhìn thấy bộ dạng xấu xí nhất của mình thì tức là bạn gặp rắc rối to rồi. La Cegua sẽ làm thịt nạn nhân, hoặc anh ta có lẽ đã chết vì quá kinh hãi rồi (chết vì gái là cái chết tê tái). Đó là câu chuyện dân gian mà người dân sống ở khu vực Trung Mỹ lưu truyền cho đến tận ngày nay về ma nữ có tên La Cegua.

La Cegua hay còn gọi là Segua hoặc Tzegua, một nhân vật truyền thuyết có nguồn gốc từ Mesoamerica (Trung Bộ châu Mỹ cổ đại). Quái vật này là dị bản về Siguanaba, sinh vật đầu ngựa được nhắc đến nhiều trong các câu chuyện dân gian Nam Mỹ và mẹ ma than khóc La Llorona của Mexico.

Người ta nói đôi mắt rực lửa của La Cegua có thể nhìn thấu tâm hồn tà dâm của lũ đàn ông. Những kẻ may mắn không bị La Cegua giết thì cũng vĩnh viễn trở nên điên loạn, ngớ ngẩn sau khi nghe những lời thì thầm gì đó của cô ta. La Cegua có thể chạy và bay rất nhanh, không một nạn nhân nào có thể chạy thoát khỏi cuộc tấn công của con ma nữ này. Cách duy nhất giúp bạn có thể chạy thoát đó là thủ theo một ít hạt mù tạt, ném về phía La Cegua. Cô ta sẽ mải thu nhặt những hạt đó mà quên mất việc đuổi theo bạn trong một lúc.

lacegua

Thuật ngữ La Cegua được sử dụng phổ biến ở Costa Rica và Nicaragua. Người dân nơi đây miêu tả về La Cegua như sau: đó là một con quái vật thường xuất hiện vào ban đêm, rong ruổi trên những con đường vắng.

Nó sẽ hóa trang thành mỹ nữ có làn da trắng (hoặc nâu), khuôn mặt trái xoan, đôi mắt to quyến rũ, mái tóc đen xoăn dài, đôi môi đỏ mọng cùng thân hình mảnh mai, gợi cảm; mặc trang phục với chiếc váy cổ điển, sang trọng màu đen hoặc trắng. Nó có giọng hát du dương, đầy mê hoặc và thường kiếm "con mồi" là những nam nhân đi một mình trên đoạn đường vắng.

La Cegua dùng thân hình hay giọng hát để quyến rũ và khi nạn nhân khờ dại mà mò đến sẽ phải hoảng loại, kinh hãi khi chứng kiến "mặt mộc" của nó với chiếc sọ ngựa xương xẩu, hàm răng sắc nhọn và cặp mắt đỏ rực, nhìn thấu tâm hồn tà dâm của lũ đàn ông ham "của lạ". Hầu hết những ai bị La Cegua ám đều chết, một số người may mắn sống sót cũng hóa điên rồi chết dần.

Các dị bản khác thì miêu tả La Cegua không hóa trang thành phụ nữ mà là đứa trẻ ngồi khóc bên vệ đường hoặc gần một con sông, khi nạn nhân lại gần hỏi han nó sẽ xin giúp đỡ và sau đó sẽ hiện nguyên hình rồi thưởng thức "bữa tối" mà nó đã săn thành công.

lacegua-1

Con người có thể nhận biết La Cegua khi lại gần, nghe thấy tiếng huýt sáo hay tiếng cười ghê rợn của nó. Cách để chạy thoát khỏi con ma này là ném một ít hạt mù tạt về phía nó, La Cegua sẽ mải tập trung nhặt những hạt đó mà quên mất việc đuổi theo nạn nhân trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo truyền thuyết, La Cegua từng là một cô gái trẻ hư hỏng, suốt ngày tụ tập tiệc tùng bê tha. Mẹ cô gái khuyên can cô ta mãi mà cô không chịu nghe lời. Một ngày nọ, cô ta đã vung tay định tát người mẹ khi khó chịu với lời khuyên của bà, đúng lúc đó có một cánh tay đen đúa của người lạ bỗng dưng xuất hiện, nắm lấy bàn tay cô gái và đưa ra lời nguyền trừng phạt đứa con bất hiếu:

- Ta sẽ nguyền rủa ngươi thành người phụ nữ xấu xí vì đã xúc phạm, đánh đập cha mẹ và bất kỳ gã đàn ông nào tiếp xúc với ngươi sẽ phải chạy trốn bởi gương mặt đáng sợ mà ngươi phải mang theo suốt cuộc đời.

Rồi biến cô ta thành sinh vật gớm ghiếc có cái sọ ngựa. Từ đó, cô ta chỉ sống lang thang cầu bơ cầu bất trong rừng và trên các đoạn đường vắng, dụ dỗ làm thịt những kẻ ham chơi, rượu chè.

Một phiên bản khác thì kể về nguồn gốc của La Cegua thế này: Đó là một cô gái xinh đẹp ở một tỉnh của Costa Rica. Cô gái đem lòng yêu một sĩ quan Tây Ban Nha (lúc bấy giờ Trung và Nam Mỹ đang là thuộc địa của TBN), đem hết tuổi thanh xuân dâng hiến cho tay sĩ quan. Đương nhiên, như chuyện thường thấy trên đời, tay sĩ quan "chén" xong thì quất ngựa truy phong. Quá đau đớn vì độ phũ của người tình, cô gái trở nên điên loạn, và hơn nữa có lẽ cô còn bị nguyền rủa bởi đã có những hành vi thiếu đoan chính và đã ngủ với một kẻ ngoại xâm, một kẻ trong tầng lớp áp bức, phản bội lại chính nhân dân của mình, chính vì thế mà cô gái bị nguyền rủa trở thành La Cegua.

Truyền thuyết về La Cegua, cho dù có các phiên bản khác nhau, nhưng nhìn chung đó cũng là một câu chuyện để cảnh báo những người đàn ông nên về nhà đúng giờ sau khi hết giờ làm, một lời cảnh báo đối với những gã chồng say rượu và không chung thủy, lén cặp kè với gái lạ cũng như cảnh báo các cô gái chớ có phóng túng và yêu đương mù quáng để rồi cái đầu mình trở thành thủ ngựa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Chú mèo đi hia (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn