TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Thần bảo hộ cho nông nghiệp Ninurta

Ninurta, hay Ningirsu là vị thần Lưỡng Hà đại diện cho nông nghiệp, săn bắn và chiến tranh, là con trai của phong không khí Enlil và nữ thần Ninhursag. Nắm trong tay thứ vũ khí tối thượng là cây chùy biết nói Sharur, thần Ninurta đã lập nhiều chiến công, giết con cừu hoang sáu đầu, con rắn bảy đầu, đánh bại vua cọ, nhưng hai chiến công oanh liệt được nhắc đến nhiều nhất là đánh bại quái vật Asag và hạ gục ác điểu Anzu.

Sharur không phải là một cây chùy vô tri tầm thường, nó có ý thức riêng và có thể nói chuyện, đưa ra những lời khuyên cho chủ nhân của nó.

Ninurta được Sharur báo tin về con quỷ núi khổng lồ Asag đang hoành hành chốn nhân gian, đầu độc nguồn nước và gieo rắc dịch bệnh. Asag tỏa ra ngọn lửa nóng đến mức khiến cá trong hồ bị luộc chín nếu hắn bước xuống nước. Hắn còn có thuộc hạ là những con quỷ đá cực kì hung hãn. Ninurta  bèn tới chiến đấu với quái vật. Asag tạo ra một cơn bão cát đánh lui cuộc tấn công của Ninurta, nhưng nhờ thần Enlil trợ giúp con trai bằng cách tạo ra một trận mưa lớn rửa trôi cát bụi, Ninurta lập tức phản công đập nát toàn bộ đám quỷ, giết chết Asag cùng binh đoàn quái vật của nó. ​Chàng dùng đá từ xác lũ quỷ đắp thành núi để chỉnh dòng nước sông Tigris và Euphrates cho thuận tiện canh tác.

Chiến công nổi bật thứ hai của Ninurta liên quan tới sự kiện con quái điểu Anzu, vốn được thần Enlil tín cẩn giao trọng trách bảo vệ thánh đường, sau trở mặt và đánh cắp Phiến đá Định mệnh, thứ bảo vật đem lại cho Enlil quyền lực. Sức mạnh của Phiến đá mạnh đến mức giúp Anzu đả bại 3 vị thần đuổi theo hắn. Tình thế quá nguy cấp khi báu vật của thần linh rơi vào tay kẻ ác, những dòng sông bị khô cạn và các vị thần mất đi quyền phép. Lần lượt các thần linh đứng ra chiến đấu với Anzu nhưng đều thất bại, cho đến khi Ninurta được thần Enki tiến cử đi đoạt lại Phiến Đá Định Mệnh. Ninurta là một xạ thủ cừ khôi, bắn tên bách phát bách trúng, nhưng Phiến đá Định mệnh lại giúp Anzu đảo ngược thời gian khiến những mũi tên không thể nào trúng mục tiêu, Anzu dùng quyền năng từ phiến đá, biến thân tên lại thành cây sậy, mũi tên hóa lại thàng quặng sắt, còn lông hóa lại thành chim bay mất. Bấy giờ Ninurta phải gọi sự trợ giúp của ngọn gió nam. Cơn cuồng phong đả gãy cánh của Anzu, rồi chớp thời cơ rạch họng con quái thú và lấy lại Phiến đá định mệnh cho cha mình.

Thế nhưng sau cuộc chiến, Ninurta bắt đầu bị cám dỗ bởi quyền năng, và bắt đầu muốn chiếm hữu thế giới. Thủy thần Ea phát hiện ra, bèn biến ra một con rùa cắn vào gót chân Ninurta, rồi kéo chàng ngã xuống một cái hố sâu không rõ đáy. Kết cục câu chuyện sau đó bị mất.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  6. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Hòn vọng phu (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn